Nghiên cứu thành công giống cá chạch lấu nhân tạo

03:07 - 14 tháng 10, 2010

Có giống cá chạch lấu nhân tạo giúp người nuôi bớt lo về đầu tư con giống. Hiện nay Trung tâm Giống thủy sản tỉnh đang khuyến khích nông dân đào ao nuôi cá chạch lấu để làm tăng lợi nhuận và sản lượng mỗi năm cho tỉnh.

Nghien cuu thanh cong giong ca chach lau nhan tao
Cá chạch lấu nuôi ở huyện An Phú, An Giang

Thạc Sĩ Phan Phương Loan - giảng viên Trường Đại học An Giang cho biết: Khoa Thủy sản của trường kết hợp với Trung tâm Giống thủy sản tỉnh vừa nghiên cứu thành công sinh sản nhân tạo giống cá chạch lấu nuôi thương phẩm trong ao, bè bằng thức ăn cá tạp, tép, trùn quế hoặc kết hợp trùn quế với thức ăn công nghiệp. An Giang là tỉnh có diện tích nuôi cá chạch lấu nhiều nhất vùng ĐBSCL, tập trung ở các huyện Tân Châu, An Phú và chủ yếu nuôi trong lồng bè. Nguồn cá giống chủ yếu săn bắt ngoài tự nhiên vào mùa nước nổi, nên tỷ lệ hao hụt rất lớn. Có giống cá chạch lấu nhân tạo giúp người nuôi bớt lo về đầu tư con giống. Hiện nay Trung tâm Giống thủy sản tỉnh đang khuyến khích nông dân đào ao nuôi cá chạch lấu để làm tăng lợi nhuận và sản lượng mỗi năm cho tỉnh.

Cá chạch lấu nuôi từ 12-15 tháng có kích thước lớn từ 1 đến trên 2 kg/con, thịt dai, chắc, thơm, chế biến được nhiều món ăn ngon. Đây là loài có giá trị kinh tế cao, giá bán tại các chợ từ 200.000 - 220.000 đồng/kg, còn vào mùa nghịch giá lên 280.000 đồng/kg. Hiện cá chạch lấu được xếp vào loại cá quý hiếm, chỉ đánh bắt được rất ít trong tự nhiên.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN