Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 23:02 PM (GMT+7)

Nhiều tỷ phú nông dân lần đầu tiên đến thăm Hội NDVN

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (13.10), tại Hà Nội, Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) đã tiếp đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” đến thăm trụ sở Trung ương Hội.

   

Chủ trì buổi tiếp có Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý, đại diện các ban, đơn vị liên quan cùng 87 nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới đại diện cho nông dân 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tôn vinh 87 nông dân xuất sắc 30 năm đổi mới

Năm 2017, Trung ương Hội NDVN tổ chức chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới”. Đây là dịp khẳng định, đề cao vai trò, vị thế của người ND Việt Nam trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

 nhieu ty phu nong dan lan dau tien den tham hoi ndvn hinh anh 1

Ông Lại Xuân Môn - Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Đàm Duy - Trần Quang

Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới” đã có bước sáng tạo, đổi mới về chất, có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội và động viên, khích lệ mạnh mẽ tinh thần nông dân Việt Nam bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế. Theo đó, trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” năm 2017 có 10 hoạt động nổi bật. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” năm 2017 tôn vinh, biểu dương 87 gương mặt Nông dân suất sắc 30 năm đổi mới.

Đây cũng là một trong những điểm nhấn nhằm ghi dấu ấn Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới” và kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930 – 14.10.2017).

 nhieu ty phu nong dan lan dau tien den tham hoi ndvn hinh anh 2

Ông Lại Xuân Môn - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội ND Việt Nam trao bằng khen của T.Ư Hội cho 87 nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới. Ảnh: Đàm Duy - Trần Quang

Tại buổi tiếp Chủ tịch Lại Xuân Môn giới thiệu với đoàn đại biểu 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới về vai trò, hoạt động của Hội NDVN; tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Chủ tịch Lại Xuân Môn ghi nhận, biểu dương và đánh giá những nỗ lực, sáng tạo của những Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới. Theo Chủ tịch Lại Xuân Môn trong 30 năm đổi mới đất nước, nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam đã tạo được những bước đột phá, là trụ đỡ cho đất nước phát triển.

“Có được những kết quả trên, đó là sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với những chủ trương, chính sách đúng phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt có sự nỗ lực, sáng tạo vươn lên làm giàu của nông dân. Đoàn đại biểu 87 Nông dân Việt xuất sắc 30 năm Đổi mới hôm nay chính là những nông dân tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững, xây dựng nông thôn ngày càng hiện đại văn minh”, Chủ tịch Lại Xuân Môn khẳng định.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ nông dân

Tại buổi tiếp, nhiều đại biểu Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới đã chia sẻ những kết quả trong sản xuất, kinh doanh và kiến nghị, đề xuất với Trung ương Hội NDVN tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

 nhieu ty phu nong dan lan dau tien den tham hoi ndvn hinh anh 3

Đại diện đoàn đại biểu 87 nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo T.Ư Hội ND Việt Nam tại trụ sở của T.Ư Hội ngày 13.10.

Thay mặt Thường trực T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Lại Xuân Môn giải đáp những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu. T.Ư Hội NDVN sẽ tiếp thu những kiến nghị chính đáng của những Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới để đề xuất với Đảng, Nhà nước điều chỉnh, ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho nông nghiệp, nông dân phát triển.

Về phía Hội NDVN, Chủ tịch Lại Xuân Môn cho biết năm 2017, BCH T.Ư Hội NDVN đã đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt năm 2017 và của các các năm tiếp theo của Hội NDVN. Ba nhiệm vụ đó là: bảo vệ ND; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tư vấn dạy nghề cho ND; xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi gắn với phát triển kinh tế hợp tác, kinh tế tập thể. Hội NDVN đã xây dựng 10 đề án để thúc đẩy thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm này để từ đó ngày càng xuất hiện nhiều gương Nông dân Việt Nam xuất sắc thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Ông Bùi Văn Thắng - Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới tỉnh Quảng Ngãi: Xây dựng NTM đem lại lợi ích cho nông dân

 nhieu ty phu nong dan lan dau tien den tham hoi ndvn hinh anh 4

Nhận thấy xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đem lại lợi ích chính đáng cho người nông dân, bản thân tôi đã tích cực cùng các nhà chức trách tạo điều kiện cho bà con vay vốn, phối hợp khuyến nông chuyển giao kỹ thuật, tổ chức các mô hình trình diễn. Trong quá trình xây dựng NTM, Hội ND xã đã sát cánh, am hiểu tâm tư nguyện vọng của người nông dân. 

Từ năm 2011 đến cuối năm 2016, cơ sở hạ tầng nông thôn ở thôn xóm, xã đã được Nhà nước, nông dân đầu tư xây dựng khang trang. Hệ thống cơ sở hạ tầng sản xuất cải thiện thuận lợi. Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa xây dựng NTM, nâng cao đời sống nhân dân.

Ông Bùi Hữu Nghĩa: Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới tỉnh Long An, nông dân đầu tiên được phong Anh hùng Lao động:

Động lực giúp nông dân tiếp tục sáng tạo

 nhieu ty phu nong dan lan dau tien den tham hoi ndvn hinh anh 5

Xuất phát từ quá trình lao động thực tiễn vất vả, bản thân tôi đã sáng chế, chế tạo, cải tiến hàng chục ngàn chiếc máy nông nghiệp. Các loại máy cấy, máy gặt, máy phun thuốc do tôi sáng chế đã giúp nhiều bà con giải phóng sức lao động, nâng cao chất lượng, năng suất nông sản. Mới đây tôi đã chế tạo ra chiếc máy “3 trong 1”.

Đó là máy vừa gieo được giống, vừa bón phân và thu hoạch lúa. Nhờ những sáng chế này, năm 2002 tôi là nông dân đầu tiên được phong Anh hùng Lao động. Năm nay, tôi rất vinh dự khi là 1 trong 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới được T.Ư Hội NDVN tôn vinh, khen thưởng.

Đây là động lực giúp những nhà sáng chế nông dân như tôi trau dồi kiến thức, tiếp tục sáng tạo làm giàu cho bản thân và phục vụ bà con nông dân. Để hỗ trợ người nông dân tôi kiến nghị Nhà nước, Hội ND có những chính sách hỗ trợ bà con về giống, vốn và thị trường tiêu thụ.

Ông Tăng Xuân Trường - Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới tỉnh Hải Dương: Hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp

 nhieu ty phu nong dan lan dau tien den tham hoi ndvn hinh anh 6

Nhiều năm trước tôi là anh nông dân trồng rau, nhọc nhằn, vất vả vô cùng mới làm ra được cây rau, nhưng trúng mùa thì rớt giá, rẻ mạt tới mức rau phải bỏ thối. Rồi tôi một mình khăn gói, lúc đi tàu, khi bắt xe khách lặn lội khắp miền Trung, rồi ngược vào Nam tìm và đặt mối tiêu thụ rau xanh. Tôi cũng sang tận Trung Quốc tìm hiểu thị trường và chọn đối tác buôn rau qua cửa khẩu. Khi có mối tiêu thụ thuận lợi, tôi quay sang vận động, thuyết phục bà con trong xã cho thuê đất để trồng rau.

Có được chút lời lãi, cộng với vay mượn thêm tôi mua sắm xe vận tải, xây kho lạnh, xưởng sơ chế…, tiến tới mở Công ty TNHH MTV Hưng Việt. Hiện với diện tích xưởng 15.000 m2, 12 kho lạnh, mỗi năm doanh nghiệp của tôi xuất khẩu hơn 20.000 tấn rau, củ, quả sang 7 nước, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp…

Để xây dựng vùng nguyên liệu rộng lớn, hiện tôi đã liên kết với hàng nghìn hộ dân cung ứng đầu vào và bao tiêu đầu ra với hơn 500ha diện tích rau. Hiện nay, thị trường tiêu thụ rau rất lớn, tôi muốn mở rộng nhà máy chế biến nhưng lại gặp khó khăn nguồn vốn. Vì vậy, tôi rất mong Nhà nước, Hội NDVN có cơ chế, chính sách về tín dụng vốn, mặt bằng sản xuất hỗ trợ các doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp, nhất là những doanh nghiệp chế biến, thu hoạch, bảo quản, bao tiêu nông sản cho nông dân.

Đức Thịnh – Phú Lãm (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 12.10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc...