Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:39 PM (GMT+7)

Những dòng kênh dần xanh trong

authorNguyễn Hữu Thứ Tư, ngày 01/07/2015 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) là một trong những nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất, giết mổ gia súc nên tại đây từng là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường. 

   

Theo phản ánh của một số người dân địa phương, hiện nay nhiều kênh mương thủy lợi trên địa bàn xã đã được nạo vét, khơi thông để phục vụ cho việc tưới tiêu nên nhìn chung vẫn đảm bảo được nguồn nước tưới.

 nhung dong kenh dan xanh trong hinh anh 1
 Thanh niên huyện Bình Chánh phối hợp người dân vớt rác, lục bình trên kênh rạch tại xã Lê Minh Xuân.  Ảnh:  N.H

So với trước khi xây dựng nông thôn mới (NTM), việc đầu tư cải tạo kênh mương thủy lợi được quan tâm thực hiện nhiều hơn. “Trên tuyến kênh B này trước đây cỏ mọc nhiều, nước tù đọng, đen ngòm. Vừa rồi thanh niên, người dân trong xã cùng nhau vớt rác, lục bình nên ô nhiễm cũng bớt được phần nào” - một người dân sống bên tuyến kênh B, xã Lê Minh Xuân, cho biết.

Trong khi đó, tại một số khu vực khác, dù tình trạng ô nhiễm kênh rạch đã phần nào được cải thiện nhưng nhiều người dân cho biết việc khắc phục ô nhiễm chuyển biến chậm. Một số thời điểm người dân vẫn gặp khó khăn về nước tưới cho cây trồng.

Theo anh Bùi Ngọc Thảo -người dân xã Lê Minh Xuân, tình hình ô nhiễm tại các kênh thủy lợi vẫn còn nên phần nào gây khó khăn cho việc tưới cây trong vườn nhà.

Anh cho biết, vườn nhà anh dẫn nước từ tuyến cống 12 vào kênh mương để bơm lên tưới, nhưng trong đợt mùa khô vừa qua gặp cảnh thiếu nước. Trong khi đó, các đơn vị thi công hạ tầng trên địa bàn lại bít cống không cho nước vào nên việc lấy nước càng khó khăn hơn. Cũng theo anh Thảo, nhiều lần thấy nguồn nước đen, ô nhiễm anh không dám bơm nước tưới cho vườn cây mà phải chờ nước sạch mới dám lấy.

Về vấn đề này bà Trần Thị Như Lan - cán bộ khối dân vận xã Lê Minh Xuân cho biết, trước đây nhiều tuyến kênh thủy lợi của xã thường xuyên bị ô nhiễm do các cơ sở sản xuất gây ra. Để góp phần cải thiện môi trường cho các kênh thủy lợi, phục vụ tưới tiêu, xã đã vận động 289 cơ sở sản xuất trên địa bàn xã ký cam kết không xả rác, xả chất thải, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Các cơ sở đang thực hiện tốt cam kết. Bên cạnh đó, UBND xã cũng vận động người dân sống gần các kênh, rạch không xả rác, xã thải xuống kênh rạch, đồng thời thường xuyên tham gia giữ gìn môi trường kênh rạch.

Cũng theo bà Lan, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Hóc Môn - Bình Chánh đã tiến hành nạo vét kênh rạch, vớt lục bình trên các tuyến kênh thủy lợi của huyện Bình Chánh, trong đó có xã Lê Minh Xuân. Nhìn chung hệ thống kênh mương thủy lợi của xã đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sơ kết 2 năm đầu triển khai nâng chất xây dựng nông thôn mới (NTM),...