Thứ Ba, ngày 21/01/2020 00:05 AM (GMT+7)

Nông dân giỏi kêu cứu vì đầm sen đẹp như mơ bị thu hồi trắng

authorChang Liễu Thứ Ba, ngày 26/12/2017 06:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kinh tế gia đình phát triển nhờ nuôi cá, trồng sen mà anh nông dân Đàm Thanh Tùng ở thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen là hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Nhưng tất cả sắp tiêu tan khi sắp bị chính quyền thu trắng.

   

 nong dan gioi keu cuu vi dam sen dep nhu mo bi thu hoi trang hinh anh 1

Đầm sen rộng 2ha bung nở những bông sen nổi bật.

Nông dân khai hoang đầm sen theo chủ trương 

Khoảng không gian xanh mát có diện tích 2ha trồng sen kết hợp thả cá của gia đình anh Đàm Thanh Tùng với những bông hoa sen nở rực rỡ giữa đầm là khung cảnh lý tưởng để có được những bức ảnh đẹp. Đây là một điểm đến hoàn hảo cho những ngày nghỉ cuối tuần, cho những ai muốn tìm đến chốn bình yên. Diện tích đất trên được gia đình anh khai hoang và canh tác từ năm 2002 đến nay.

Ngoài diện tích mặt ao trồng sen thì gia đình ông còn đắp bờ, trồng các loại cây keo, bạch đàn, chuối,.... Thế nhưng diện tích đầm sen này sắp bị thu hồi trắng để thực hiện Dự án “Chống ngập lụt tổng thể cho cánh đồng Ba Sào” đang được triển khai trên địa bàn xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Theo lời kể của bố anh Tùng, thời điểm gia đình ông bắt tay cải tạo, đắp bờ làm đầm cách đây 15 năm thì nơi đây gần như hoang hóa, quanh năm ngập lụt. Thời điểm đó, Nhà nước lại đang có chính  sách khuyến khích nhân dân khai hoang, vỡ hóa, bảo vệ, cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất. Gia đình ông bắt tay cải tạo vùng đầm hoang này cũng chính là để hưởng ứng chủ trương đó của nhà nước.

 nong dan gioi keu cuu vi dam sen dep nhu mo bi thu hoi trang hinh anh 2

Những bông sen khoe sắc trong đầm sen gia đình ông Đàm Thanh Tùng.

Thu hồi không bồi thường

Trong đơn kêu cứu gửi đến NTNN/Dân Việt cho biết, diện tích đất của gia đình anh Tùng bị chính quyền thu hồi là mặt bằng khu ao, đầm thuộc thửa số 99, thửa số 100 và thửa số 101 ở thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh để xây dựng hồ điều hòa. Dù đã lên phương án thường, hỗ trợ và tái định cư số 02/PA-TTPTQĐ ký ngày 28/8/2017 do Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện Hoành Bồ lập riêng cho gia đình anh nhưng cho rằng phần đất này thuộc diện lấn chiếm nên không được bồi thường, hỗ trợ.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Đình Giang, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: Hộ gia đình ông Đàm Quang Hào (Bố anh Tùng) ở thôn Đá Trắng thuộc diện hộ di chuyển nhà ở tái định cư tự tìm để thực hiện triển khai Dự án hồ điều hòa nước cho cánh đồng Ba Sào.

 nong dan gioi keu cuu vi dam sen dep nhu mo bi thu hoi trang hinh anh 3

Ông Đàm Quang Hào (Bố anh Tùng) thường xuyên kiểm tra và chăm sóc đầm sen.

Trước đây, gần khu vực này có xây đập nước khiến cho toàn bộ diện tích cánh đồng Ba Sao bị ngập lụt thường xuyên. Để giải quyết vấn đề ngập lụt thì tại đây Nhà nước đã đầu tư lắp một trạm máy bơm và có một lưu vực thu nước để trạm bơm hoạt động hút nước chống ngập cho cả cánh đồng. Trước đó, gia đình ông Hào đã từng có đơn xin được xã giao cho diện tích đất này để thả cá và xã có trả lời là xã không giao đất; xã chỉ cho phép thả cá nhưng không được xây dựng trên diện tích đất này vì nó thuộc khu vực lưu vực thu nước của trạm bơm. Sau đó gia đình ông Hào có chăng lưới thả cá, nhưng lại khơi rạch đắp bờ và trồng cây trên bờ đắp đó. Năm 2015 gia đình ông Hào chuyển sang trồng sen xuống diện tích lưu vực này.

Vừa qua, theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện triển khai thu hồi đất để thực hiện xây dựng hồ điều hòa và nâng công suất trạm bơm cho cánh đồng Ba Sào trên địa bàn xã. Trong số diện tích đất bị thu hồi có khu vực diện tích đầm sen của ông Hào. UBND huyện cũng đã có quyết định thu hồi không bồi thường, không hỗ trợ đối với diện tích đất này. Hiện nay gia đình ông Hào không đồng tình quyết định thu hồi và xã đã tiến hành kiểm tra nguồn gốc khu vực này. Qua chứng từ, hồ sơ cho thấy diện tích đất nói trên thuộc quyền quản lý của xã Thống Nhất, xã không hề giao đất cho gia đình ông Hào. Hiện tại Thanh tra Nhà nước theo trình tự vẫn đang tiến hành xem xét giải quyết.

 nong dan gioi keu cuu vi dam sen dep nhu mo bi thu hoi trang hinh anh 4

Đầm sen này đã được gia đình anh Tùng trồng và chăm sóc nhiều năm nay.

 nong dan gioi keu cuu vi dam sen dep nhu mo bi thu hoi trang hinh anh 5

Ngoài diện tích trồng sen, gia đình ông Hào còn trồng nhiều loại cây ven bờ đắp như cây sắn, bưởi, cam...

 nong dan gioi keu cuu vi dam sen dep nhu mo bi thu hoi trang hinh anh 6

Nhờ phát triển sản xuất trên diện tích đất này mà gia đình ông được Bằng khen của Chủ tịch tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Hộ nông dân sản xuất giỏi giai đoạn 2011- 2014.

 nong dan gioi keu cuu vi dam sen dep nhu mo bi thu hoi trang hinh anh 7

Hiện nay, UBND huyện Hoành Bồ lại có quyết định thu hồi không bồi thường, không hỗ trợ diện tích 2ha của gia đình ông Hòa để thực hiện Dự án chống nhập lụt tổng thể cho cánh đồng Ba Sào tại xã Thống Nhất.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển Quảng Ninh đã...