Thứ Năm, ngày 21/06/2018 13:59 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 12:33 PM (GMT+7)

Nông dân hồ hởi lấy nước, đổ ải

Ghi nhận của PV Báo NTNN trong ngày 15.1 cho thấy, ngay sau khi có những giọt nước đổ ải đầu tiên, nông dân các tỉnh miền Bắc đã bắt đầu lấy nước vào ruộng và tiến hành làm đất, gieo mạ phục vụ sản xuất vụ xuân 2014.

   
Không để lãng phí nước

Nhà có 4 sào ruộng, nằm ở chỗ trũng, máy cày không vào được, ông Đoàn Văn Rụt (78 tuổi) ở đội 1, thôn Hoà Thượng, xã Tân Tiến (Văn Giang, Hưng Yên) đã mang trâu của nhà ra ruộng để cày lấy đất cấy cho kịp vụ. Ông Rụt cho biết: “Mạ BC15 gieo ở nhà đã lên tốt, chỉ chờ nước về là làm đất để cấy nữa thôi”.

Anh Lê Văn Hanh ở đội 2, thôn Như Lân, xã Đông Hưng (Văn Giang, Hưng Yên) đang điều khiển máy cày trên cánh đồng thôn Như Lâm, xã Đông Hưng (Văn Giang, Hưng Yên).
Anh Lê Văn Hanh ở đội 2, thôn Như Lân, xã Đông Hưng (Văn Giang, Hưng Yên) đang điều khiển máy cày trên cánh đồng thôn Như Lâm, xã Đông Hưng (Văn Giang, Hưng Yên).

Đang làm đất để gieo mạ, thấy chúng tôi đến, chị Nguyễn Thị Bảy ở đội 2, thôn Như Lân, xã Đông Hưng (Văn Giang) nói: “Nhận được tin nước về, mừng quá, tôi đã chạy đi mua nylon, chẻ tre để đi gieo mạ ngay cho kịp vụ cấy”. Mặc dù, năm nay nước đổ ải về muộn hơn 20 ngày so với năm ngoái, nhưng chúng tôi được khuyến cáo cấy trà xuân muộn nên cũng đã chuẩn bị các phương án lấy nước.

Trên cánh đồng của xã Đông Hưng, chúng tôi thấy không khí ở đây rất khẩn trương, các máy cày, lồng đất chạy tấp nập, hết công suất. Nhà mới sắm một máy lồng đất, anh Lê Văn Hanh ở đội 2, thôn Như Lân, xã Đông Hưng cho biết: “Thời gian này bận lắm, ngày nào cũng như ngày nào, máy và người cũng ngoài đồng 24/24 giờ để phục vụ làm đất cho bà con chuẩn bị cấy vụ xuân sắp tới”.

Bà Lê Thị Oanh – Cụm trưởng Trạm bơm Văn Giang (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết: “Từ ngày 13.1, trạm bắt đầu nhận được nước. Chúng tôi đã huy động toàn bộ 20 cán bộ, công nhân của trạm thay nhau trực 24/24 giờ, để trông coi, đảm bảo máy bơm vận hành tốt, bơm nước đủ phục vụ đổ ải cho 3 huyện của tỉnh là Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở nhiều tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nam Định... người dân đều đã nhận được thông báo lịch lấy nước nên từ ngày hôm qua (15.1) đã tập trung ra đồng lấy nước đổ ải.

Vùng trung du vẫn bị hạn


Ông Nguyễn Văn Tỉnh- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho biết: “Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, mùa khô năm nay dòng chảy trên hệ thống sông Hồng sẽ thiếu hụt từ 10% đến 15% so với trung bình nhiều năm và khả năng là mực nước thấp nhất sẽ xuất hiện vào tháng 2 năm 2014, ở mức từ 0,3 đến 0,5m.

Với điều kiện không thể đáp ứng được yêu cầu lấy nước phục vụ sản xuất và dân sinh vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Do vậy, việc tăng cường lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện qua phát điện để bù đắp vào thiếu hụt của dòng chảy và nâng mực nước sông Hồng đảm bảo cho các hệ thống công trình thủy lợi trong vùng lấy đủ nước là yêu cầu rất cần thiết.

Lịch lấy nước đổ ải bắt đầu từ 0 giờ ngày 14.1.2014, áp dụng cho các tỉnh thuộc khu vực trung du đồng bằng Bắc Bộ. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội đến 7 giờ 14.1.2014 ở mức 2.10 (thấp hơn so với yêu cầu là 2.20). Diện tích có nước đến hết ngày 13.1.2014 là 35.033ha/635.000ha kế hoạch, đạt 5,5%...

Để đảm bảo lấy nước kịp thời vụ, ông Tỉnh cho biết, phía thủy lợi đã lưu ý các địa phương hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải toả ách tắc trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở kênh dẫn các cửa lấy nước; kiểm tra hệ thống máy bơm, phương tiện lấy nước để sẵn sàng vận hành khi nguồn nước bảo đảm.

Khi nguồn nước sẵn sàng, vận hành ngay các cống lấy nước, trạm bơm để trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy.

Trong thời gian vận hành lấy nước, tăng cường lực lượng túc trực tại công trình đầu mối; bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ gây lãng phí. Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ đông để tạo mặt bằng gieo cấy lúa, tuyệt đối không để phát sinh nhu cầu về bổ sung nguồn nước ngoài các đợt xả đã thống nhất.

Về phía ngành điện lực, ông Cao Quang Quỳnh - Phó Ban phụ trách Ban Quan hệ Cộng đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đạt mực nước thuận lợi nhất cho các địa phương bơm nước, phục vụ gieo cấy đợt đầu tiên từ ngày 14.1, EVN đã xả nước trước đó 3 ngày, đồng thời lên các phương án ưu tiên cấp điện cho công tác bơm nước của các địa phương. Hiện ngành điện đang phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp để cho công tác đổ ải, phục vụ gieo cấy của người dân hiệu quả nhất.

“Trong đêm nay (16.1), chúng tôi sẽ phối hợp với Tổng cục Thuỷ lợi đi kiểm tra công tác đổ ải của các địa phương”- ông Quỳnh cho biết.
Theo Trần Quang - Thanh Xuân (Trần Quang - Thanh Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào mùa nắng, nước trên đồng dần rút cạn phơi mặt đất khô cằn. Theo...
Hầu hết các vụ trộm cắp ở nông thôn xảy ra vào giữa đêm khuya đến...
Đến nay, xã Chiềng Sơ (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã hoàn thành...