Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:02 PM (GMT+7)

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cần gì?

author Thứ Sáu, ngày 18/05/2012 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhà nước, Hội Nông dân cần giúp sức, hỗ trợ nông dân nói chung và nông dân SXKD giỏi nói riêng mở mang tầm nhìn thông qua hoạt động tham quan, học hỏi các mô hình phát triển nông nghiệp ở nước ngoài.

   

Anh Nguyễn Đắc Hải - anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, xã Chuyên Mỹ (Phú Xuyên, Hà Nội): Cần tiếp sức nhiều hơn

Nông dân SXKD giỏi là những người có nhiệt huyết, tinh thần quyết tâm cao, cần cù, chịu khó học hỏi. Nhưng nhược điểm chung của nhiều mô hình SXKD giỏi hiện nay là manh mún, nhỏ lẻ. ND còn thiếu nhiều thứ, nhất là thiếu kiến thức, thông tin về kinh tế, thị trường, hội nhập quốc tế...

Nhà nước, Hội ND cần giúp sức, hỗ trợ ND nói chung và ND SXKD giỏi nói riêng mở mang tầm nhìn thông qua hoạt động tham quan, học hỏi ở các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn tiên tiến ở các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhà nước, Hội ND cũng cần chú trọng giúp ND định hướng sản xuất; hình thành các HTX, doanh nghiệp, công ty thì mới mở rộng sản xuất, hiện đại hoá được sản xuất. Nếu chỉ dừng lại ở quy mô hộ như hiện nay, thì sản xuất vẫn hạn chế.

Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Bùi Hữu Nghĩa (ấp1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An): Phong trào có sức lan tỏa

Tôi đã 3 lần được về thủ đô dự Hội nghị ND SXKD giỏi toàn quốc. Lần nào về Hà Nội tôi cũng đan xen nhiều cảm xúc. Điều làm tôi vui nhất, tôi được gặp ND khắp mọi miền đất nước, nước sẻ chia công việc làm ăn với nhau.

Tôi nghĩ rằng, để phong trào phát triển hiệu quả và bền vững, ND không được tự ti và không thỏa mãn với thành tích của mình mà phải tiếp tục phấn đấu, không dừng ở thu nhập mỗi năm mấy trăm triệu, mấy tỷ đồng, cốt yếu sản phẩm của mình có giá trị như thế nào đối với cộng đồng, có thu hút người khác cùng làm như mình không?

Về phía nhà nước và Hội ND phải tăng cường hỗ trợ ND trên nhiều phương diện như vốn, KHKT, tìm đầu ra cho sản phẩm… Bởi vì, ND SXKD giỏi là những người tiên phong dám đột phá vào cái mới, không ít người phải chịu rủi do.

Nông dân Ngô Phi Dũng (ấp Phú Bình, xã Phú Long, Châu Thành, Đồng Tháp): Giúp gỡ khó khăn về vốn

Tôi rất mong muốn được tham dự hội nghị lần này, để được gặp gỡ các anh em ND sản xuất giỏi của cả nước, được trao đổi học hỏi kinh nghiệm, các mô hình làm ăn mới đề về truyền đạt cho bà con ở quê hình học tập và làm theo để làm giàu. Về cá nhân, tôi muốn mô hình của mình được nâng lên thành hợp tác xã để làm ăn lớn, nâng cao giá trị sản phẩm và để anh em ở địa phương có công ăn việc làm, cùng nhau làm giàu.

Hiện nay khó khăn lớn nhất của nông dân trên con đường sản xuất kinh doanh là vốn. Chúng tôi làm ăn toàn bằng tiền mặt, vốn lưu động vài tỷ đồng, mà vốn mình chỉ có mấy trăm triệu nên cần phải vay ngân hàng. Tôi mong T.Ư Hội NDVN có biện pháp tháo gỡ về vốn vay cho bà con để bà con có thể làm ăn lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HND TP.Hải phòng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và...