Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 07:44 AM (GMT+7)

Nuôi bò vỗ béo - hết lo nghèo đói

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 5 năm trước, Phổ Hòa là một trong những xã nghèo của huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) với tỷ lệ hộ nghèo 14%. Mùa xuân này, người dân Phổ Hòa hết sức phấn khởi vì quê hương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), diện mạo xóm làng khang trang và cuộc sống đủ đầy hơn trước.

   

Làng quê khởi sắc

Xuân này, làng quê Phổ Hòa tươi đẹp hơn với những căn nhà xây kiên cố cùng tường rào, cổng ngõ bao quanh. Xe máy lướt trên những tuyến đường bê tông khang trang thay cảnh lầy lội thuở trước. Người dân trong xã tự nguyện đóng góp kinh phí lắp đặt đèn điện chiếu sáng nhiều tuyến đường vào ban đêm. Nhiều người con sinh sống ở nơi xa về quê đón tết đã ngỡ ngàng trước sự đổi thay của quê hương.

 nuoi bo vo beo - het lo ngheo doi hinh anh 1

Anh Võ Văn Tâm bên cạnh con bò lai vỗ béo. Ảnh: Đ.C

Xã Phổ Hòa có diện tích tự nhiên hơn 17km2 với  địa hình phần lớn là đồi núi. Dân số của xã gần 5.000 người cư trú trên địa bàn 4 thôn là Hiển Văn, Nho Lâm, An Thường và Hòa Thạnh. Sau 5 năm xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Phổ Hòa giảm còn dưới 5%. 

Ông Nguyễn Văn Nho – Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa nhẩm tính: Tính đến nay, tổng kinh phí xây dựng NTM ở xã Phổ Hòa hơn 51 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn cấp trên hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng, ngân sách xã gần 2,7 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 30 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người dân tự nguyện hiến hơn 14.000m2 đất, đốn hạ cây cối, tháo dỡ các công trình xây dựng, di dời mồ mả… để đầu tư cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông...

Nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi và cả nước khi đạt chuẩn NTM phải gánh khoản nợ hàng tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng. Riêng ở Phổ Hòa, xã chỉ nợ 387 triệu đồng. Việc hạn chế tối đa mức nợ đọng là nhờ trước khi tổ chức thực hiện các công trình, chính quyền đã tổ chức họp dân để thống nhất tránh bị lãng phí. “Chúng tôi quy hoạch rất kỹ, công trình nào thực sự cần thiết và phát huy tác dụng cao thì mới xây dựng. Do vậy, khoản kinh phí xây dựng hạ tầng thấp, khoản nợ đọng xây dựng cơ bản cũng ít và chúng tôi sẽ trả dứt điểm trong năm nay…” – ông Nho nói.

Đời sống nâng cao

Theo ông Nho, nâng cao đời sống cho người dân là mục tiêu quan trọng nhất trong Chương trình xây dựng NTM ở Phổ Hòa. Chính vì vậy trong những năm qua, xã đã tiến hành dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn và đưa cơ giới vào sản xuất. Xã đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay, phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức nhiều lớp hướng dẫn tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Qua đó đã xuất hiện và nhân rộng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả: Chăn nuôi bò lai, trồng rừng, trồng bưởi da xanh…

Trong đó, mô hình chăn nuôi bò lai được nhiều hộ dân áp dụng đem lại khoản lãi hàng năm cho mỗi gia đình từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Hiện nay, chính quyền xã đã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò với gần 50 thành viên tham gia. “Nhiều người dân trong xã nhờ chăn nuôi bò lai nên có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, cho con em ăn học thành tài” – ông Nguyễn Duy Phước, cán bộ phụ trách Khuyến nông – Thú y xã Phổ Hòa cho biết.

Những năm trước, anh Võ Văn Tâm (thôn An Thường) trồng 5 sào cỏ chuyên nuôi bò vỗ béo. Mỗi năm anh xuất bán trên dưới 10 con bò, có năm xuất bán đến 17 con. Anh thường chọn mua những con bò lai với vóc dáng cao to rồi vỗ béo và xuất bán sau 3 – 4 tháng chăm sóc. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh lãi từ 40 – 80 triệu đồng. “Nuôi bò là nguồn thu nhập chính của gia đình và nhờ việc này mà tôi mới có điều kiện nuôi 3 đứa con ăn học đến đại học, cao đẳng và trung cấp” – anh Tâm chia sẻ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 17/10, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm...
Sau 10 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc tiêu quốc gia xây...