Nuôi giun đất

08:16 - 07 tháng 8, 2010

(Dân Việt) - Có lẽ đến hôm nay, ở tỉnh nào cũng có người nuôi giun đất (mà bà con phía Nam gọi là trùn đất). Có người nuôi vài mét vuông, nhưng cũng có người nuôi tới mấy nghìn mét vuông.

Nuoi giun dat
Loài giun quế đang được nuôi rộng rãi

Con giun không chỉ làm thức ăn cao cấp cho gà, vịt mà còn là thức ăn hấp dẫn với hàng loạt loài thuỷ sản như cá, cua, tôm, basa, ếch, lươn... Có nơi chuyên sản xuất giun để cung cấp cho cơ sở nuôi cua biển, cá biển.?Mỗi tháng, họ xuất bán vài tấn giun. Người lợi thu được lên tới hàng trăm triệu.

Từ năm 1983, chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu tới giun đất sau khi nhận được 1 cuốn tài liệu của Mỹ do GS. Nguyễn Văn Uyển gửi tặng. Chỉ sau vài tháng, chúng tôi đã hoàn chỉnh được quy trình nuôi giun. Chúng tôi cũng đã viết cuốn “Kỹ thuật nuôi giun đất” (NXB Giáo dục - 1986) và phổ biến rộng rãi cho nhân dân.

Loài giun nuôi phải đạt 2 tiêu chuẩn:?Thứ nhất, phải có hàm lượng đạm trong cơ thể cao.?Thứ hai, phải sinh sản nhanh.?Loài giun chúng tôi khuyến cáo cho bà con nuôi là con giun đỏ, hay còn gọi là con giun quế (tên Latin là Perionyx escavatus).

Con này có hàm lượng đạm tới trên 68% và đẻ rất khoẻ (mỗi tuần đẻ 1 lần, mỗi lần cho từ 2-20 trứng. Sau 3 tuần trứng nở. Sau 3 tháng nó đã trưởng thành và lại đẻ như con mẹ). Đây là loài giun ăn phân.?Thức ăn thích nhất của nó là các loại phân của động vật, đặc biệt là loài ăn cỏ (trâu, bò, dê, lợn, ngựa, voi...). Ngoài ra, các chất thải hữu cơ (các phế phẩm công nghiệp, lá cây, thân bèo, bã nấm...) nó cũng ăn. Tuy nhiên, các thức ăn giàu đạm là cần thiết nhất.

Để nuôi giun ta cần 3 điều kiện là: Có một nền cứng, có mái che và có nguồn thức ăn (mà chủ yếu là phân động vật). Đủ 3 điều kiện ấy thì ai cũng có thể nuôi giun được.

Trên nền cứng đó, ta lấy gạch (hoặc bất cứ loại vật liệu nào) quây thành luống: Rộng 1m, cao 20-30m, dài tuỳ ý. Phải chú ý tạo mái che, không để mưa xối vào luống nuôi. Ta cho thức ăn của giun vào (chủ yếu là phân trâu, bò... hoặc trộn thêm bèo băm nhỏ) cho tới đầy luống.

Sau đó, ta mua giun giống và để lên trên bề mặt.?Phía trên luống nên phủ 1 tấm bao tải đay hoặc chiếu rách đã được nhúng sũng nước để tạo môi trường vừa tối, vừa ẩm cho giun. Đối với nó, đây là “khách sạn 5 sao” rồi!

Giun đẻ rất nhanh. Chỉ sau một thời gian ngắn là luống nuôi đã đầy giun.?Ta tiếp tục cung cấp thêm thức ăn, giữ ẩm và tối cho chúng. Nếu có điều kiện, nên nới rộng chỗ nuôi.

Nuôi giun quá dễ mà hiệu quả lại cao. Gà, vịt mà có giun sẽ đẻ rất khoẻ và lớn rất nhanh. Mỗi gia đình nên có một khu nuôi giun và biến đó thành xưởng sản xuất thức ăn đạm cho tất cả các loại vật nuôi trong gia đình.?Hãy tìm đọc cuốn “Nghề nuôi giun đất”?của chúng tôi viết do NXB Nông nghiệp phát hành.

Muốn có giun giống xin liên hệ:

Miền Bắc: 0972.448871

Miền Trung: 0913.403.056

Miền Nam: 0982.121.214

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN