Thứ Hai, ngày 20/05/2019 11:50 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vốn đầu tư cho tam nông còn thấp

author Thứ Ba, ngày 13/11/2012 07:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 12.11, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra nhiều tồn tại trong 9 lĩnh vực mà các thành viên Chính phủ được các ĐBQH chất vấn tại 2 kỳ họp trước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

   

Trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, báo cáo của Chính phủ cho thấy lĩnh vực này đã được tăng cường đầu tư, phấn đấu đến năm 2015 cả nước có 20% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới; việc áp dụng tiêu chuẩn nhập khẩu hàng hoá nông sản phù hợp với thông lệ quốc tế và quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp, hạn chế chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, hỗ trợ nông dân sản xuất lúa, bảo đảm giữ được 3,812 triệu ha đất lúa.

 pho thu tuong nguyen xuan phuc: von dau tu cho tam nong con thap hinh anh 1
Nông nghiệp, nông thôn cần nhiều vốn để phát triển.

Ngoài ra, các hình thức hợp tác trong nông nghiệp, liên kết 4 nhà, liên kết vùng, nhân rộng mô hình “cánh đồng mẫu lớn” được đẩy mạnh; tổ chức thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp cho người nông dân; rà soát điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế xã hội gắn với việc ứng phó tác động của biến đổi khí hậu, phòng chống bão lụt, đặc biệt là quy hoạch hệ thống đê biển; thực hiện quản lý rừng và đất rừng; đã xử nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm và nông dân trồng rừng, bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thừa nhận, vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói chung và xây dựng nông thôn mới nói riêng chưa đáp ứng được yêu cầu, một số tiêu chí nông thôn mới đề ra còn bất cập. Để khắc phục, Chính phủ sẽ sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và chính sách tín dụng trong nông nghiệp, nông thôn; tăng vốn đầu tư cho các chương trình hỗ trợ có mục tiêu đang triển khai; vận động các nguồn vốn khác và áp dụng cơ chế đầu tư đặc thù để đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình nông thôn mới; sửa đổi bộ tiêu chí nông thôn mới cho phù hợp.

Trong việc nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và thuỷ sản, một số loại giống cần thiết vẫn phải nhập khẩu, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc phải nhập khoảng 70% giống lúa lai. Về tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục thực hiện Đề án “Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến năm 2020”; hỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp thu mua tạm trữ lúa gạo; sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng; Mặc dù vậy, chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ nông sản còn bất cập. Công nghệ chế biến sau thu hoạch chưa được đầu tư tương xứng; việc quản lý chất lượng nông sản, thủy sản xuất khẩu còn hạn chế…

Tiếp tục kiềm chế hiệu quả TNGT

Trong 10 tháng đầu năm 2012, năm được Chính phủ xác định là năm “An toàn giao thông”, số vụ TNGT giảm 27,61%, số người chết giảm 16,8%, số người bị thương giảm 27,85% so với cùng kỳ năm 2011. Mặc dù TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí nhưng số vụ TNGT, số người chết và bị thương vẫn ở mức cao, còn xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng. Vì vậy, Chính phủ xác định năm 2013 là năm “Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thi hành công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 12.5, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi báo chí viết...