Quy hoạch nông thôn mới như thế nào?

Đang nóng, đừng bỏ lỡ!
Don mua ca linh - ca "loc cua troi"
Đón mùa cá linh - cá "lộc của trời"
09:25 - 09 tháng 3, 2011

(Dân Việt) - Một nông thôn được gọi là mới chỉ có thể đạt được khi từng ngõ xóm, góc làng được chỉnh trang, xây dựng một cách hoàn chỉnh.

Quy hoạch là một trong những nội dung quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo Bộ NNPTNT, quy hoạch NTM có 7 bước gồm:

1. Xác định nội dung quy hoạch: Quy hoạch NTM là quy hoạch không gian và quy hoạch hạ tầng kinh tế- xã hội trên địa bàn xã, bao gồm: Quy hoạch mạng lưới điểm dân cư nông thôn và vùng sản xuất nông nghiệp với thời hạn 10-15 năm. Quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã và điểm dân cư nông thôn tập trung. Quy hoạch chi tiết hệ thống thuỷ lợi và giao thông nội đồng.

Quy hoach nong thon moi nhu the nao?
Làm đường giao thông nông thôn tại Hà Tĩnh.

2. Quy trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch do UBND xã làm chủ đầu tư và trình UBND huyện phê duyệt quy hoạch.

3. Công bố quy hoạch: Hồ sơ công bố quy hoạch gồm quyết định phê duyệt quy hoạch, báo cáo thuyết minh, các văn bản pháp lý liên quan…

4. Cấp giấy phép xây dựng tại xã: Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp phép công trình của tổ chức được xây dựng ven quốc lộ, tỉnh lộ. UBND huyện cấp phép xây dựng của các tổ chức xây dựng tại xã. UBND xã cấp phép xây dựng nhà ở của dân theo quy hoạch được phê duyệt.

5. Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm: UBND xã thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát trực tiếp hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng trên địa bàn mình quản lý. Quyết định xử lý theo quy định của pháp luật.

6. Hồ sơ quy hoạch xây dựng NTM: Hồ sơ quy hoạch chung gồm bản vẽ với sơ đồ vị trí xã và liên hệ vùng, tỷ lệ 1/5.000-1/10.000 thể hiện liên kết hệ thống hạ tầng kỹ thuật vùng, các yếu tố tác động đến phát triển KTXH của xã. Định hướng phát triển điểm dân cư nông thôn và vùng sản xuất nông nghiệp được lập theo tỷ lệ 1/5.000. Bản vẽ định hướng hạ tầng kỹ thuật, kể cả thuỷ lợi và giao thông nội đồng…

7. Kinh phí lập quy hoạch xây dựng: Định mức chi phí lập quy hoạch chung NTM từ 80-115 triệu đồng tuỳ theo quy mô dân số mỗi xã. Chi phí lập quy hoạch chi tiết trung tâm xã và từng điểm dân cư trên địa bàn xã là 8,5 triệu đồng/ha. Chi phí lập quy hoạch chi tiết hệ thống thuỷ lợi, giao thông nội đồng cho mỗi xã khoảng 10-15 triệu đồng...

Theo Sổ tay hướng dẫn xây dựng NTM cấp xã

 

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN