Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:02 AM (GMT+7)

Quyết tâm “xóa” xã dưới 7 tiêu chí: Mạnh dạn thanh lọc cán bộ yếu

authorHữu Anh Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với việc “nâng đầu” cho các xã tốp trên đăng ký về đích NTM, thời gian qua Hà Tĩnh tập trung rà soát tìm phương pháp nhằm “đỡ đuôi” cho các xã tốp dưới khó khăn.

   

Bắt đầu từ tháng 7.2014, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn liên ngành về tận các xã kiểm tra rà soát cho thấy đang có đến 51 xã chỉ đạt dưới 7 tiêu chí. Nguyên nhân khiến các xã này không vượt lên được ngoài khó khăn chung về xuất phát điểm thấp thì còn có yếu tố chủ quan. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo NTM tỉnh đã “triệu hồi” các lãnh đạo xã này ngồi lại với nhau bàn giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn. Theo ông Lê Đình Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cách triển khai xây dựng NTM ở những xã này còn rất sơ sài, vai trò lãnh đạo của chính quyền địa phương lỏng lẻo, chưa tâm huyết, chưa coi trọng xây dựng NTM. Vì vậy, để kéo được các xã này đi lên khó hơn chỉ đạo các các xã tốp trên về đích”. Cho đến cuối năm 2014, số xã dưới 7 tiêu chí ở Hà Tĩnh đã được rút ngắn xuống còn 36 xã.

 quyet tam “xoa” xa duoi 7 tieu chi: manh dan thanh loc can bo yeu hinh anh 1
Phát triển xây dựng mô hình sản xuất là ưu tiên số một ở Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã giao việc cụ thể cho lãnh đạo các huyện và trực tiếp 36 xã. “Đến ngày 30.6.2015, 36 xã này phải hoàn thành xóa bỏ xã dưới 7 tiêu chí. Đây là mục tiêu, đồng thời cũng là điều kiện bắt buộc tất cả cùng phát triển, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta xóa bỏ được những yếu kém, tồn tại lâu nay”- ông Cự nói.

 

Một trong những địa phương có số xã dưới 7 tiêu chí nhiều nhất (trên 10 xã) là huyện Hương Khê. Theo ông Hà Văn Hùng- Bí thư huyện Hương Khê, ngoài xuất phát điểm thấp, cũng có sự yếu kém của cán bộ xã, huyện đang tập trung nhiều giải pháp mạnh ngoài hỗ trợ vốn để xây dựng mô hình phát triển sản xuất năng cao đời sống, tăng tiêu chí xây dựng NTM. “Chúng tôi mạnh đạn kiểm điểm và thanh lọc cán bộ yếu”- ông Hùng nói.

Theo ông Võ Kim Cự, Hà Tĩnh đề ra chủ trương đến giữa năm nay phải dứt điểm không còn xã dưới 7 tiêu chí nhằm để xây dựng NTM đạt được cả chiều sâu và chiều rộng. Đây cũng chính là đúng định hướng, phương châm "nâng đầu, đỡ cuối, tất cả cùng tiến bộ và phát triển, vừa đảm bảo được cả sự tăng trưởng, vùa thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức độ phát triển giữa các vùng miền ở Hà Tĩnh.

Xem bình luận
Nhiều xã còn khó khăn nên số tiêu chí còn đạt thấp. Tuy nhiên, có xã có điều kiện lại được hỗ trợ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sơ kết 2 năm đầu triển khai nâng chất xây dựng nông thôn mới (NTM),...