Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 05:33 AM (GMT+7)

Rốn lũ Mường La vươn mình, vững bước vào năm mới 2019

authorQuốc Định Thứ Ba, ngày 05/02/2019 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nơi rốn lũ còn bao khó khăn sau trận lũ lịch sử, những người dân xã Nặm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đang tự tin bước vào xuân mới. Những vết tích xác xơ, hoang tàn ngày nào giờ không còn nữa, thay vào đó là những bản mới, nhà mới. Trên đồi nương phủ kín vườn cây trái. Niềm vui hân hoan lan tỏa khắp bản trên, bản dưới, nhà nhà phấn khởi chào đón xuân mới.

   

Trở lại Nặm Păm những ngày cận Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 sau hơn một năm trận lũ lịch sử đi qua, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi rõ nét ở vùng đất từng một thời xác xơ, tiêu điều do lũ dữ tàn phá. Trận lũ đã cướp sinh mạng của hàng chục người, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi và hư hỏng, trong đó có những bản bị xóa sổ gần như hoàn toàn; nhiều công trình đường giao thông, trường học, trạm y tế… bị hư hỏng nặng; hàng chục hecta đất sản xuất bị san phẳng, đất đá vùi lấp....

Những mất mát đau thương không thể đong đếm được, nhiều người rơi vào cảnh tay trắng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của người dân, sự chung tay chia sẻ của cộng đồng, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, cách ngành và chính quyền địa phương, cuộc sống người dân nơi đây từng bước ổn định.

 ron lu muong la vuon minh, vung buoc vao nam moi 2019 hinh anh 1

Nhờ sự nỗ lực của người dân, chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng, sự quan tâm của các cấp, cách ngành và chính quyền địa phương, cuộc sống người dân từng bước ổn định.

Giờ đây đi sâu vào các bản, cảm nhận rõ sự hồi sinh đang vươn mình trỗi dậy, đường giao thông được tu sửa mở rộng, những ngôi nhà mới mái lợp proximang mọc lên san sát tại các bản. Con đường từ trung tâm huyện vào xã Nậm Păm chưa đầy 8 km nhưng trên khắp các sườn đồi được phủ kín cây ăn quả, bắt đầu lên xanh chuẩn bị đơm hoa kết trái, một sức sống mới đang tràn đầy trên vùng rốn lũ.

 ron lu muong la vuon minh, vung buoc vao nam moi 2019 hinh anh 2

Người dân vùng lũ được bố trí chỗ ở mới, được hỗ trợ làm nhà cửa, phát triển sản xuất.

Sau hơn một năm trận lũ trôi qua, người dân Nậm Păm được tỉnh, huyện quan tâm bố trí chỗ ở mới và chăm lo phát triển sản xuất. Vận động, giúp đỡ nhân dân khôi phục sản xuất, cải tạo lại những diện tích đất trồng bị lũ tàn phá để tiếp tục gieo cấy. Những khu vực đồi dốc quy hoạch thành những vùng trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Xoài, nhãn, táo sơn tra... vừa tạo thu nhập và phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ môi trường, hạn chế xói mòn, sạt lở, được người dân tích cực ủng hộ.

Hầu hết giống cây trồng cho người dân đều được cấp miễn phí. Bên cạnh đó, UBND huyên Mường La còn tham gia huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia giúp dân cuốc đất, đào hố trồng cây, tạo thành phong trào lan tỏa sâu rộng đem lại lợi ích thiết thực. 156 ha đất trồng ngô, sắn trước đó thì nay đã được thay thế bằng những đồi cây ăn quả, đến nay đang bắt đầu đơm hoa kết trái.

 ron lu muong la vuon minh, vung buoc vao nam moi 2019 hinh anh 3

Trồng cây ăn quả trên đất dốc đang là hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế ở Nậm Păm.

Sau hơn một năm đến chỗ ở mới bà Lù Thị Viên, bản Hốc, được sự chung tay giúp sức của cộng đồng và chính quyền cơ sở, nên cuộc sống của gia đình bà và các hộ trong bản đã ổn định. Bà Viên chia sẻ: Sau lũ, tài sản trong nhà đều mất trắng không còn gì ngoài bộ quần áo mặc trên người. Cả 5 người trong gia đình phải ở tạm túp lều tạm chờ cứu trợ.

Rất may được nhà nước và các nhà hảo tâm hỗ trợ kịp thời, chứ nếu không thì cả nhà không biết bây giờ sẽ ra sao nữa. Được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn cách chăm sóc cây ăn quả, cách chăn nuôi hiệu quả. Đến giờ gia đình đã có thể tự làm chủ được kinh tế, không còn phụ thuộc vào trợ cấp lương thực của Nhà nước nữa. Năm nay, gia đình ăn tết sẽ vui hơn”.

Còn chị Lò Thị Luyến, sau hơn một năm chuyển đến nơi ở mới, giờ cuộc sống đã ổn định, trong nhà đã mua sắm được tivi, xe máy và nhiều đồ dùng giá trị. Chị Luyến nhớ lại, thời điểm xảy ra trận lũ lịch sử đó là tháng 8.2017, lũ về lúc nửa đêm khi cả gia đình đang ngủ nên chỉ kịp chạy lấy người, còn lại nhà cửa và tài sản bao năm chắt bóp đều bị cuốn sạch theo dòng nước, chỉ còn bộ quần áo trên người.

May là có sự giúp đỡ của cộng đồng và tỉnh, huyện khi bố trí cho chỗ ở mới ổn định mới được hôm nay. Cũng như mọi người trong vùng, gia đình tôi còn được Nhà nước hỗ trợ bò, dê để nuôi, cây giống để trồng phát triển kinh tế. Nhờ thế mà đến nay cuộc sống gia đình đã ổn định.

Điều khiến nhiều người bất ngờ trước sự thay đổi nhanh chóng của người dân vùng lũ Nậm Păm, đó chính là đến nay mỗi hộ gia đình đều có ít nhất 1 – 2 con bò, ngoài bò được hỗ trợ, người dân còn tự lao động tích góp mua thêm, sau vài năm nữa những con bò này sẽ phát triển thành đàn, hứa hẹn đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

 ron lu muong la vuon minh, vung buoc vao nam moi 2019 hinh anh 4

Nhiều gia đình được hỗ trợ vật nuôi để phát triển kinh tế.

Ông Lò Văn Cẩn, Chủ tịch UBND xã Nặm Păm, cho biết: Đã hơn một năm trận lũ lịch sử đi qua, giờ cuộc sống của người dân đã ổn định trở lại. Ngay sau trận lũ đi qua việc khắc phục thiên tai được Đảng bộ, chính quyền tiến hành nhanh chóng, giúp người dân ổn định đời sống và khôi phục lại sản xuất.

Người dân được bố trí chỗ ở mới an toàn, và được hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất. Đến nay, toàn xã đã trồng được 156 ha cây ăn quả và đang phát triển tốt, một số vườn đã bắt đầu cho quả. Đây là một tín hiệu mừng cho người dân, hứa hẹn tương lai tới sẽ giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, nâng cao cuộc sống.

 ron lu muong la vuon minh, vung buoc vao nam moi 2019 hinh anh 5

Cuộc sống mới đang hồi sinh nơi rốn lũ.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện ường La, cho hay: Theo chủ trương phát triển cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La, trên những diện tích đồi nương có độ dốc lớn bị lũ tàn phá trước đây, huyện đã cấp cây ăn quả xoài, nhãn cho các hộ dân trồng thay thế cây ngô, cây sắn, giúp bà con sản xuất theo hướng bền vững, vừa có tác dụng phủ xanh đất trống đồi trọc, hạn chế lũ ống, lũ quét xảy ra.

Rời Nặm Păm, tuy cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, bộn bề, song ở đó hiện lên sự lạc quan, yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống. Nơi từng tan hoang sau lũ, tưởng chừng khó có thể phục hồi được thì nay đã được phủ lên bởi màu xanh cây trái khắp sườn đồi với những ngôi nhà san sát đầy ắp tiếng cười trẻ thơ, báo hiệu những ngày bội thu hoa trái cùng một cuộc sống ấm no, đủ đầy.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù là địa phương miền núi có xuất phát điểm thấp, điều kiện...