Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:19 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/01/2014 13:06 PM (GMT+7)

Sẵn sàng lấy nước đổ ải

Cho đến thời điểm này, các tỉnh miền Bắc đang chuẩn bị lấy nước đổ ải đợt 1 phục vụ gieo cấy cho 1,1 triệu ha lúa xuân 2014.

   
Theo thông tin từ ngành điện lực và nông nghiệp, cả điện và nước đều sẵn sàng cung ứng đủ nước cho sản xuất lúa, hoa màu.

Không lo thiếu nước

Ghi nhanh của phóng viên NTNN tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam... các cánh đồng đa phần vẫn đang khô trắng, nhưng các địa phương cũng đã sẵn sàng các phương án lấy nước đổ ải để chuẩn bị gieo cấy vụ xuân sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Hùng -nông dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên) đang tranh thủ đi thăm đồng cho biết, vụ tới gia đình ông sẽ cấy 7 sào ruộng, cần nước để đổ ải rất lớn. Thấy xã bảo, đến đợt lấy nước sắp tới sẽ không lo thiếu nước, nên ông thấy rất yên tâm.

 san sang lay nuoc do ai hinh anh 1

Công tác chuẩn bị bơm nước của đơn vị thuỷ nông Bắc Đuống (Bắc Ninh).

Ông Vũ Văn Hanh - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Hưng Yên cho biết, toàn tỉnh có hơn 40.000ha, trong đó 100% gieo cấy trà xuân muộn. “Đến thời điểm này, chúng tôi đã nạo vét xong 100% kênh mương với hơn 1,6 triệu m3 và tu sửa xong các máy móc thiết bị sẵn sàng cho việc đổ ải” - ông Hanh nói.

Một trong những “điểm nóng” về tình trạng khô hạn của nhiều năm trước là Vĩnh Phúc cũng đang chuẩn bị gieo cấy hơn 41.000ha lúa. Theo tính toán, nhu cầu nước đổ ải của Vĩnh Phúc là hơn 181,5 triệu m3. Đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã tự chủ động được khoảng 145 triệu m3 từ nguồn nước tích trữ ở hồ đập, kênh mương nội đồng, còn lại hơn 35 triệu m3 vẫn phải phụ thuộc vào các đợt xả nước từ các hồ thuỷ điện.

Ông Nguyễn Văn Độ - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Vĩnh Phúc cho biết, mặc dù tỉnh chủ yếu cấy lúa xuân muộn, nguồn nước sẽ lấy phần lớn vào đợt xả thứ 2 và 3 (từ 25-29.1 và từ 8-16.2) nhưng đến thời điểm này đã sẵn sàng cho công tác tiếp nhận nguồn nước hỗ trợ từ các hồ Thuỷ điện Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang. Công tác phối hợp giữa ngành nông nghiệp và ngành điện diễn ra từ sớm và khá đồng bộ, từ thời điểm xả nước từ các hồ thuỷ điện đến các phương án đảm bảo cấp điện cho các công ty thuỷ nông phục vụ bơm tưới.

Khác với Vĩnh Phúc, địa phương được coi là ở “cuối nguồn”, toàn tỉnh Bắc Ninh do 2 hệ thống thuỷ nông Bắc Đuống và Nam Đuống phục vụ nước gieo cấy cho hơn 43.000ha - chủ yếu được tưới bằng biện pháp bơm nước nên sử dụng lượng điện rất lớn.

Ông Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cho biết, công ty có 62 trạm bơm/tổng công suất 2.400kW. Cùng với 24 trạm bơm của Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi Nam Đuống, tất cả đã được tu sửa chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiếp nhận nguồn nước xả từ các hồ thuỷ điện.

Cần sử dụng nước hiệu quả

Hạn chế trà xuân sớm và xuân trung

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Phạm Đồng Quảng - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết: “Chúng tôi đã có khuyến cáo với các địa phương sẽ hạn chế tối đa trà xuân sớm, xuân trung, trừ những nơi có điều kiện đặc thù; mở rộng tối đa trà xuân muộn bằng những giống lúa ngắn ngày năng suất cao, chất lượng tốt”.

Để đảm bảo việc phối hợp nhịp nhàng giữa ngành điện và ngành nông nghiệp trong các đợt xả nước) mới đây Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp một số sở NNPTNT các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam và TP.Hà Nội đi kiểm tra công tác nạo vét kênh mương, tu sửa thiết bị máy móc, thiết bị của các trạm bơm, đơn vị thuỷ nông cũng như phương án cấp điện của các điện lực, sẵn sàng cho đợt tiếp nhận nước đợt 1 từ ngày 14.1 tới đây.

Theo kế hoạch đã thống nhất với ngành nông nghiệp, EVN sẽ xả khoảng 5 tỷ m3 nước từ các hồ Thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Thác Bà, Tuyên Quang thông qua 3 đợt.

Ông Đặng Duy Hiển - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết, hiện công ty và 4 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương đã thống nhất kế hoạch tưới phục vụ sản xuất đông xuân 2013-2014, với diện tích 97.000ha lúa và hoa màu.

Để đảm bảo lấy nước thuận lợi, công ty đã duy tu, bảo dưỡng sửa chữa kiểm tra các hệ thống kênh dẫn chính, các trạm bơm chính bơm nước từ các sông Hồng và sông Thái Bình tiếp nước vào hệ thống, góp phần bổ sung nguồn nước trong các đợt xả nước của các hồ thủy điện vào trung tuần tháng 1 này.

Về phía ngành điện, để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước phục vụ nhu cầu gieo cấy vụ đông xuân 2014, ngành điện cũng cam kết ưu tiên cung cấp điện suốt 24/24 giờ cho các trạm bơm trong suốt thời gian diễn ra 3 đợt xả nước.

Ông Đỗ Tiến Hùng – Trưởng phòng Điều độ - Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết về các tình huống xử lý sự cố: Đối với công tác lấy nước đổ ải, phục vụ gieo cấy của người dân, chúng tôi đã có phương án riêng, chi tiết. Nếu có sự cố đường dây/trạm biến áp thì sẽ có phương án chuyển đổi sang các đường dây khác, muộn nhất trong khoảng 2 giờ sẽ khắc phục để cấp điện trở lại cho khu vực có các trạm bơm”.

Theo đánh giá của EVN, mùa khô năm 2014 tình trạng thiếu nước ít có khả năng diễn ra gay gắt trên diện rộng, việc cấp nước cho hạ du bớt căng thẳng hơn các năm trước. Tuy nhiên, một số nơi vẫn có thể xuất hiện tình trạng khô hạn cục bộ như vùng đông bắc và khu vực miền núi phía Bắc. Vì vậy, sử dụng nguồn nước hiệu quả và tiết kiệm để phục vụ cho sản xuất điện mùa khô 2014 là vô cùng cần thiết.
Theo Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái đang rớt khắp nơi, nhưng gần đây, nhiều nông dân ở...
Từ 2 bồn ban đầu, nay 9X Phan Văn Phú, SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã...
Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên, từ cuối năm 2017, Trung...