Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 22:32 PM (GMT+7)

Sâu "lạ" tàn phá 15.000ha ngô, Bộ trưởng Bộ NNPTNT ra chỉ thị

authorNgân Hương Thứ Ba, ngày 16/07/2019 16:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình trạng sâu keo mùa thu xuất hiện và tàn phá nhiều vùng trồng ngô trong cả nước với tổng diện tích nhiễm khoảng 15.000 ha, nguy cơ giảm năng suất và sản lượng ngô, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống sâu keo mùa thu hại ngô.

   

 sau "la" tan pha 15.000ha ngo, bo truong bo nnptnt ra chi thi hinh anh 1

Sâu keo mùa thu - loài sinh vật ngoại lai mới xâm lấn vào Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào nước ta từ tháng 4 năm 2019. Đây là loài sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn, có nhiều lứa và thời gian các lứa sâu đan xen nhau nên khó khăn cho công tác phòng, chống.

Theo công bố của nhiều quốc gia, sâu keo mùa thu có khả năng gây hại nặng cho ngô và nhiều loại cây trồng khác nên cần phải có biện pháp quản lý kịp thời và hiệu quả. Trong khi đó, theo báo cáo của các địa phương, loài sâu "lạ" mới này đã đã xuất hiện và gây hại hầu hết các vùng trồng ngô trong cả nước với tổng diện tích nhiễm khoảng 15.000ha, gây hại nặng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Dự báo trong thời gian tới, sâu keo mùa thu sẽ tiếp tục phát sinh gây hại cây ngô trên diện rộng, nguy cơ giảm năng suất và sản lượng nếu không được phòng, chống kịp thời.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất ngô do Sâu keo mùa thu gây ra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các cấp, các ban ngành, cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, thống kê mức độ, diện tích nhiễm sâu keo mùa thu trên ngô và các cây trồng khác; hướng dẫn nông dân chủ động tổ chức thực hiện công tác phòng chống theo quy trình kỹ thuật đã được Cục Bảo vệ thực vật ban hành.

 sau "la" tan pha 15.000ha ngo, bo truong bo nnptnt ra chi thi hinh anh 2

Sâu keo mùa thu rất khó diệt trừ, chúng có thể gây hại trên 300 loài thực vật (ngô, bông, đậu tương, lúa, mía, rau,...), trong đó thức ăn ưa thích nhất của chúng là cây ngô.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền về đặc điểm sinh học, quy luật phát sinh gây hại cũng như các biện pháp kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu cho cán bộ ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật, khuyến nông và nông dân.

Khuyến cáo nông dân áp dụng triệt để các biện pháp sinh học, sử dụng bẫy bả để thu bắt và tiêu diệt trưởng thành; sử dụng các biện pháp thủ công (thu gom và tiêu diệt ổ trứng, sâu non) và các biện pháp canh tác, vệ sinh đồng ruộng để giảm mật độ Sâu keo mùa thu trên đồng ruộng.

Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trường hợp mật độ sâu cao, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đã được Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn, tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng.

Tổ chức điều tra, đánh giá nhằm xác định các giống ngô có khả năng kháng, chống chịu với Sâu keo mùa thu để thông tin, hướng dẫn nông dân sử dụng thay thế các giống ngô đã bị sâu keo mùa thu gây hại nặng.

 sau "la" tan pha 15.000ha ngo, bo truong bo nnptnt ra chi thi hinh anh 3

Loài sâu này có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Mỹ, lần đầu tiên phát hiện ở Châu Phi và tháng 1/2016

Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng dịch bệnh để kinh doanh thuốc giả, thuốc không đảm bảo chất lượng và tăng giá thuốc.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng đề nghị các đơn vị nghiên cứu chủ động đề xuất và tổ chức nghiên cứu về Sâu keo mùa thu, biện pháp phòng chống đảm bảo hiệu quả phòng trừ, hiệu quả kinh tế, an toàn cho môi trường; nghiên cứu nhân nuôi ký sinh, thiên địch phòng chống Sâu keo mùa thu; nghiên cứu tuyển chọn giống ngô kháng, chống chịu Sâu keo mùa thu để áp dụng vào sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều tượng Phật cao lớn, uy nghiêm được xây dựng...