Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 01:15 AM (GMT+7)

Sốp Cộp (Sơn La): 100% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia

authorNhóm PV Tây Bắc Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông Thôn mới, nhiều nguồn vốn đã được lồng ghép đầu tư hiệu quả giúp xã Sốp Cộp (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) không chỉ đạt 100% số hộ được sử dụng điện mà còn có thêm nhiều tiêu chí hạ tầng cơ sở đạt cao.

   

Sốp Cộp là xã vùng II có 17 bản, gần 6.000 nhân khẩu với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Bước vào xây dựng Nông Thôn mới (NTM) năm 2011, xã Sốp Cộp mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 15%, thu nhập bình quân đầu người đạt 7 triệu đồng/người/năm. Đường giao thông nông thôn của xã chưa được bê tông hóa, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, só hộ sử dụng hệ thống điện lưới Quốc gia còn hạn chế, kéo theo những ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân.  

Triển khai xây dựng NTM tại xã Sốp Cộp, huyện đã tập trung, bố trí và lồng ghép các nguồn lực để đầu tư hiệu quả nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng; trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng hệ thống điện lưới Quốc gia. Nhờ thế, đến nay 100% số hộ trong xã Sốp Cộp được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ nguồn điện lưới quốc gia.

 sop cop (son la): 100% so ho duoc su dung dien luoi quoc gia hinh anh 1

Nhờ chương trình xây dựng NTM, đường sá trên địa bàn xã Sốp Cộp đã được kiên cố hóa đạt chuẩn

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp khẳng định: Chúng tôi luôn xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Với quyết tâm cao của Đảng ủy, chính quyền, trong 6 năm qua, phong trào xây dựng NTM mới ở xã Sốp Cộp đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Các công trình xây dựng hệ thống lưới điện cũng như đường sá, nước sạch, nhà văn hóa... luôn được quan tâm đầu tư, tạo điều kiện thúc đẩy NTM đạt hiệu quả cao và đúng tiến độ.

 sop cop (son la): 100% so ho duoc su dung dien luoi quoc gia hinh anh 2

Các cơ sở vật chất, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho bà con các dân tộc đã được xây dựng khang trang

Từ năm 2011 đến nay ở Sốp Cộp đã huy động được trên 304 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp hơn 12 tỷ đồng, chiếm 4,21%. Từ nguồn vốn huy động đó, xã Sốp Cộp đã đầu tư xây dựng 188 tuyến đường giao thông đến bản; xây dựng 8 công trình thủy lợi kiên cố đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho 100% diện tích ruộng lúa nước. Hệ thống trường học của xã được đầu tư xây dựng và 4/4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

 sop cop (son la): 100% so ho duoc su dung dien luoi quoc gia hinh anh 3

Đường giao nông thôn được bê tông hóa,tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện

Hệ thống nhà văn hóa xã, nhà văn hóa bản, khu thể thao được xây dựng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của nhân dân. Gần 1.400 hộ trong xã có nhà đạt chuẩn, không còn nhà tạm, nhà dột nát. Công trình y tế xã được đầu tư xây dựng mới và đạt chuẩn quốc gia. Thu nhập bình quân năm 2017 của xã đạt 27,9 triệu đồng/người/năm.

Chất lượng giáo dục ở xã Sốp Cộp có những chuyển biến rõ nét, công tác phổ cập giáo dục luôn được duy trì bền vững.  Hiện nay, xã có tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề đạt 44%; 98% số hộ sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; 73,6% số hộ có nhà vệ sinh, nhà tắm đạt tiêu chuẩn quy định.

 sop cop (son la): 100% so ho duoc su dung dien luoi quoc gia hinh anh 4

Chợ trung tâm xã Sốp Cộp được xây dựng khang trang, giúp bà con có nơi mua bán tiện lợi

Ông Trần Công Lực, Chủ tịch xã Sốp Cộp cho biết: Theo kế hoạch đến năm 2020 xã mới đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới. Nhưng với sự nỗ lực, chung tay của cả hệ thống chính trị, cuối năm 2017 xã Sốp Cộp đã cán đích  NTM, vượt trước 3 năm so với kế hoạch. Diện mạo của xã đã có nhiều đổi mới, đặc biệt là hệ thống điện lưới và đường giao thông nông thôn. Từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

 sop cop (son la): 100% so ho duoc su dung dien luoi quoc gia hinh anh 5

Đường dẫn vào trung tâm xã Sốp Cộp được mở rộng và trải nhựa

Chị Lò Thị Hoa, dân bản Ban, xã Sốp Cộp cho hay: Thời gian trước, vì nhiều hộ chưa có điện nên từ việc học hành của con trẻ tới làm kinh tế thường gặp khó khăn. Bây giờ điện lưới trải rộng khắp nơi, có thể chạy máy xay sát thức ăn, máy hàn; mở ti vi, loa đài để học cái khôn, cái hay; tối đến trẻ học tốt hơn. Mùa hè nóng bức có quạt điện... Chúng tôi vui lắm.  

 sop cop (son la): 100% so ho duoc su dung dien luoi quoc gia hinh anh 6

 Chương trình xây dựng nông thôn mới, giúp đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc nơi biên giới ngày càng được nâng cao rõ rệt

Ông Tòng Văn Thượi, dân bản Sốp Cộp, bảo: Khi chưa có điện, có đường thì thầy làm ăn thật khó khăn. Nhưng từ khi có điện về, đường đi lại thuận lợi thì làm cái gì của dễ, bán nông sản giá cũng cao hơn. Xã tôi đang phấn đấu đến năm 2022 nâng thu nhập đầu người dân lên tới 32 triệu/năm đấy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...