Thứ Ba, ngày 25/09/2018 05:03 AM (GMT+7)

Tạm thời kiểm soát được chất cấm trong chăn nuôi

author Thứ Tư, ngày 16/05/2012 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ NNPTNT vừa chính thức có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

   

Theo Bộ NNPTNT, chất cấm trong chăn nuôi hiện nay có 3 chất chính là: Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine (thuộc nhóm Beta-agonist). Từ năm 2002, Việt Nam đã đưa các chất này vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã tạm thời được kiểm soát. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2011, khi giá thực phẩm tăng cao, tình trạng sử dụng chất cấm đã quay trở lại. Theo báo cáo của 9 phòng thí nghiệm được giao lấy mẫu phân tích chất cấm trong chăn nuôi, trong 3 tháng đầu năm 2012, thức ăn chăn nuôi có 13/268 mẫu, thuốc thú y 2/18 mẫu, thịt, gan lợn 8/179 mẫu và nước tiểu lợn 7/108 mẫu dương tính với nhóm Beta- agonist.

Theo Bộ NNPTNT, trong thời gian qua, các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm ở 13 tỉnh, thành trong toàn quốc, kết quả cho thấy chất cấm được sử dụng chủ yếu ở hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Theo khẳng định của Bộ NNPTNT, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã tạm thời được kiểm soát, gần đây không phát hiện thêm mẫu chất cấm nào, nhờ đó giá thịt đã tăng trở lại. Tuy nhiên, Bộ NNPTNT kiến nghị các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm soát tình hình kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở tất cả các khâu, từ nhập khẩu đến sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở nông thôn, nước sạch không chỉ là tiêu chí quan trọng trong...