Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 11:09 AM (GMT+7)

Tạo thu nhập ổn định cho người dân luôn là trọng tâm trong chương trình xây dựng NTM

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 09/05/2018 16:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người dân luôn là nội dung được chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo huyện Nam Đàn trong chương trình thực hiện huyện nông thôn mới. Đó cũng là nguồn lực để địa phương đạt và giữ vững các tiêu chí để hôm nay Nam Đàn trở thành một trong những huyện nông thôn mới đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

   

Với sự chỉ đạo sát sao từ 6 đoàn công tác của huyện, nỗ lực của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn toàn huyện vượt qua những khó khăn đến nay 23/23 xã đã được công nhận nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100 %. Huyện Nam Đàn cũng đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

 tao thu nhap on dinh cho nguoi dan luon la trong tam trong chuong trinh xay dung ntm hinh anh 1

Mô hình trồng rau thủy sinh ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho thu nhập ổn định đối với người nông dân.

Có được thành tích đó ngoài sự đồng lòng của nhân dân toàn huyện mà còn nhờ vào chính sách, kế hoạch đúng đắn từ UBND huyện, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới … Trong đó nội dung luôn được quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt, trọng tâm của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người dân.

Từ đó, những mô hình phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân tiếp tục được các xã quan tâm thực hiện. Trong đó các xã Nam Anh, Nam Xuân, Xuân Hòa, Nam Tân... phát huy tối đa mọi nguồn lực xây dựng cánh đồng rau, củ cho thu nhập cao. Những xã vùng bãi bước đầu liên kết các trang trại sản xuất ngô sinh khối phục vụ thức ăn gia súc 3 vụ trong năm. Tiếp tục xây dựng mô hình phát triển kinh tế sử dụng nguồn vốn sự nghiệp Nông thôn mới năm 2017, nguồn bảo vệ và phát triển đất trồng lúa từ những năm 2016.

Bên cạnh đó những mô hình trồng rau theo chuẩn VietGAP tại Nam Thanh, Vân Diên, Xuân Hòa, Nam Xuân... được xây dựng, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo công ăn việc làm thu nhập cao cho nhân dân. Nhờ thế Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 36 triệu đồng, tăng 4 triệu đồng so với năm 2016; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,5% so với năm 2016 là 4,25%.

Đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân có một bước nhảy vọt và đó là tiền đề, nguồn lực để địa phương hoàn thành các tiêu chí về xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng … nhằm nâng cao đời sống của người dân.

Năm 2017 toàn huyện đã huy động được 183,8 tỷ đồng. Trong đó nhân dân đóng góp 34,3 tỷ đồng, chiếm 18,66%; ngân sách cấp xã đầu tư 21,7 tỷ đồng; Lồng ghép từ các chương trình, dự án khác là 44,3 tỷ đồng. Ngoài ra nhân dân còn hiến 15.897 m2 đất, tự nguyện tháo dỡ 5.502 m2 tường rào; đóng góp 9.986 ngày công để xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã có gần 95 km đường giao thông các loại được bê tông hóa, trải nhựa. Trong đó có 7,2 km đường trục xã, 44,1 km đường trục xóm, 17,2 km đường ngõ xóm và 26,3 km đường trục chính nội đồng. Tổng kinh phí thực hiện tiêu chí giao thông là 64,8 tỷ đồng.

Xây mới các trường mầm non Nam Kim, THCS Nam Trung, Tiểu học Khánh Sơn, THCS Nam Tân, mầm non Xuân Lâm, Nam Lĩnh, Tiểu học Nam Lĩnh, tiểu học Nam Anh, mầm non Vân Diên, Tiểu học Vân Diên...kinh phí đã thực hiện 51,6 tỷ đồng. Đồng thời nâng cấp, tu sửa hàng chục công trình khác như: Sân thể thao các xóm, nhà văn hóa các xóm...với tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng năm 2017 trên 183 tỷ đồng…

Giáo dục – Đào tạo, Y tế  luôn là trọng tâm nhận được sự chỉ đạo sát sao nhất, nhờ vậy tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đạt 100%. Giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 96,8%. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân có nhiều tiến bộ, thực hiện có hiệu quả cácchương trình mục tiêu y tế quốc gia. Chỉ đạo hoàn thành chỉ tiêu xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đến nay 23/23 xã có trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 100%.

Đồng thời, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với phong trào xây dựng Nông thôn mới”, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa được quan tâm chỉ đạo. Đến nay toàn huyện có 278/320 xóm văn hóa, chiếm 86,87%. Có 86,85% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa.

Trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều cấp ủy đảng cơ sở đã chủ động lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để bàn bạc, thảo luận trong cấp ủy và xây dựng thành nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo thực hiện có kết quả. Nhờ vậy uy tín của Đảng ngày càng được nâng cao; sự phối hợp giữa chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong thực hiện xây dựng NTM ngày càng cụ thể và hiệu quả, tạo sự nhất trí và đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị. Phấn đấu để Nam Đàn trở thành một trong những huyện Nông thôn mới kiểu mẫu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ 6 ngày một lần, cao nguyên Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa, tỉnh...