Thứ Ba, ngày 10/12/2019 20:01 PM (GMT+7)

Tây Ninh: Vào tổ hội nghề nghiệp giúp nhau thoát nghèo

authorKhuynh Diệp Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy có 38.000ha đất trồng cây hàng năm và cây công nghiệp nhưng xã Tân Hội, huyện Tân Châu (Tây Ninh) vẫn còn 172/3.143 hộ nông dân nghèo và cận nghèo. Hội Nông dân xã đã vào cuộc, tổ chức nông dân thành lập tổ hội nghề nuôi bò vỗ béo, tạo nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường... để cùng thoát nghèo.

   

1.001 cảnh nghèo

Anh Nguyễn Minh Đức - Chủ tịch Hội ND xã Tân Hội là một cán bộ hội tuổi đời còn khá trẻ và năng động. Anh Đức ít ngồi ở trụ sở Hội ND, mà dành hầu hết thời gian xuống địa bàn chi hội, tổ hội tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất của nông dân giỏi và đến với hội viên còn khó khăn động viên họ vươn lên.

Thế nên, hỏi anh về nguyên nhân vì sao quỹ đất sản xuất nông nghiệp của xã quá lớn mà vẫn còn nhiều hộ thiếu đất, thậm chí không có đất trồng trọt, chăn nuôi, anh cho biết: “Số hộ nghèo là các đối tượng không còn sức lao động, bị bệnh tật, không đất hoặc thiếu đất sản xuất, Việt kiều hồi hương từ Cămphuchia về hoặc ở địa phương khác chuyển đến...”.   

Anh Đức đưa chúng tôi vào nhà anh Trần Văn Cảnh  mới ra khỏi hộ nghèo và bà Võ Thị Lạc chưa xóa xong nghèo để làm ví dụ cho lời mình nói. Gia đình anh Trần Văn Cảnh có 4 khẩu, thuộc đối tượng không có đất sản xuất và chỉ có 300m2 thổ cư cất nhà. Hàng ngày, vợ chồng anh Cảnh đi nhổ mướn củ mì (sắn). Hết mùa thu hoạch mì, ai thuê gì anh cũng nai lưng làm vừa để mưu sinh vừa lo cho con đến trường.

 tay ninh: vao to hoi nghe nghiep giup nhau thoat ngheo hinh anh 1

Nhờ tham gia tổ hội nghề nuôi bò vỗ béo, gia đình anh Trần Văn Cảnh đã thoát nghèo, xây được nhà kiên cố.
Ảnh:   Kh.D

Trong khi đó, gia đình bà Võ Thị Lạc có 5 người, 2 con còn nhỏ, một cháu thất học. Vợ chồng bà Lạc luôn đau bệnh nên không đủ sức khỏe đi nhổ củ mì hay cạo mủ cao su mướn như một số hộ nghèo khác. Ngoài mấy chục thước đất thổ cư cha mẹ cho vợ chồng bà khi ra riêng, đất  sản xuất không có. Đã thế, 5 người trong gia đình bà Lạc đang phải sống trong căn nhà  rách nát, đến cái quạt cũng không sắm nổi. Bà Lạc kể: “Ba má nghèo, chỉ cho tôi được ít thước đất cất cái chòi để ở là mừng lắm rồi”.  

Vào tổ nghề nghiệp để thoát nghèo

Ông Dương Minh Trung- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Hội là người khá “mặn mà” với mô hình tập hợp nông dân vào tổ hội nghề nghiệp do Hội ND tổ chức. Ông nói: “Ở xã Tân Hội, Hội ND có nhiều hình thức tập hợp nông dân vào Hội, xây dựng tổ hội nuôi bò vỗ béo phục vụ nhu cầu thực phẩm cho xã hội hoặc tạo nguồn bò sinh sản cũng là hình thức tập hợp nông dân rất thiết thực, nhất là nông dân nghèo”.

Xã Tân Hội gần biên giới nước bạn Camphuchia, có diện tích đất tự nhiên lớn phù hợp với nghề chăn nuôi gia súc (trâu, bò). Nông dân có tập quán sử dụng những con bò béo khỏe làm vật kéo xe vận chuyển nông sản. Gần trung tâm xã Tân Hội còn có lò giết mổ gia súc được cấp phép hoạt động nhiều năm, có uy tín về an toàn thực phẩm. Nhận thấy những lợi thế này, được Thường trực Hội ND huyện Tân Châu chỉ đạo và Đảng ủy xã Tân Hội đồng tình, năm 2018, sau khi phối hợp với ngành khuyến nông tổ chức lớp tập huấn nghề chăn nuôi gia súc gia cầm cho 30 hội viên, nông dân, Hội ND xã thành tổ hội chăn nuôi bò vỗ béo để hội viên sinh hoạt thuận lợi. 

Để duy trì hoạt động của Tổ hội nuôi bò vỗ béo, ngoài kết nạp thêm hội viên, Hội sẽ liên kết chặt chẽ với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NNPTNT giúp hội viên vay vốn kịp thời để mua con giống và trồng cỏ, liên kết với các lò mổ cung cấp bò thịt chất lượng giúp người chăn nuôi ổn định đầu ra...”.

Anh Nguyễn Minh Đức - Chủ tịch Hội ND xã Tân Hội

Ngay sau tập huấn, Chi hội ấp Hội Tân quyết định thành lập tổ hội nghề chăn nuôi bò vỗ béo, thu hút 11 hội viên tham gia. Để hỗ trợ hội viên tổ nuôi bò vỗ béo  hoạt động, Hội ND xã phối hợp với Chi hội ấp Hội Tân sưu tầm quy trình chăn nuôi từ khâu chọn giống, khai thác nguồn thức ăn; kỹ thuật làm chuồng... đến phòng trị các loại bệnh trên bò. Hội ND Tân Hội cũng phối hợp  Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NNPTNT hỗ trợ 80 triệu đồng vốn trung hạn cho 4 hộ mua bò gầy về nuôi vỗ béo. Anh Nguyễn Minh Đức chia sẻ: “Mục tiêu của tổ hội chăn nuôi bò vỗ béo vừa giải quyết việc làm, vừa tạo nguồn thu nhập cho đối tượng hội viên chưa xóa xong nghèo”.

Là người trực tiếp kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đối với hộ nghèo trong tổ hội nuôi bò vỗ béo, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chi hội trưởng Chi hội ấp Hội Tân thông tin: “Tuy thời gian hoạt động của tổ hội mới 12 tháng nhưng bước đầu đưa lại hiệu quả khích lệ. Hội viên Võ Thị Lạc vay 30 triệu đồng của Ngân hàng CSXH mua một cặp bò gầy để vỗ béo. Sau mấy tháng chăm sóc, bà bán cặp bò thu 40 triệu đồng. Số tiền lãi 18 triệu, bà mua thêm 2 chú bò nữa. Thấy bà Lạc có chí vươn lên thoát nghèo, ông Hai Ninh - nhà hảo tâm ở thị trấn Tân Châu tặng vợ chồng bà thêm 1 con bò sinh sản. “Hiện con bò của ông Hai Ninh tặng đã sinh được chú bê ngon lành”- bà Lạc khoe.

Để hỗ trợ bà Lạc nhà ở, Hội ND kiến nghị Ủy ban MTTQ xã xây tặng nhà Đại đoàn kết và đã được đưa vào kế hoạch năm 2020.

Anh Trần Văn Cảnh chỉ vay 6 triệu đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH để nuôi bò vỗ béo, bò đẻ ra bò, anh bán bò và có tiền xây được nhà gạch. Năm 2019, anh Cảnh quyết định làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Cá biệt, hộ Nguyễn Văn Bưởi được Hội ND bảo lãnh vay Ngân hàng NNPTNT 20 triệu đồng đẻ mua một cặp bò gầy. Chỉ sau 3 tháng chăm sóc, ông bán bò được 35 triệu đồng. Phấn khởi, ông Bưởi tiếp tục mua bò gầy về chăm sóc, vỗ béo rồi xuất chuồng. Hơn một năm nuôi bò vỗ béo, ông Bưởi thu lãi trên 100 triệu đồng, chưa kể nguồn phân bò mà ông bán cho người trồng cao su cũng có khoản thu đáng kể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...