Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 01:02 AM (GMT+7)

Thanh Trì (Hà Nội): Đổ lỗi cho nhau vụ xây nhà trên đất công trái phép

authorThành Nam Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Như Dân Việt đã phản ánh, tại xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, Hà Nội), chính quyền ở đây đã cố tình cho phép nhiều hộ dân xây nhà trên đất giao trái thẩm quyền . Để làm rõ vấn đề này, PV Dân Việt đã có trao đổi với các cơ quan chức năng ở đây.

   

"Không cho người ta xây nữa thì ở đâu?"

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Kiền – Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi cho biết, 3 hộ dân nói trên cùng hàng chục hộ dân khác của xã Ngọc Hồi có đất nằm trong dự án làm đường. Vừa qua, UBND huyện Thanh Trì cùng các cấp đã vận động người dân di dời nhà cửa bàn giao đất cho dự án. 

 thanh tri (ha noi): do loi cho nhau vu xay nha tren dat cong trai phep hinh anh 1

Nhờ sự tạo điều kiện của lãnh đạo xã Ngọc Hồi, đến thời điểm này (tháng 11/2019), nhiều căn nhà xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền được tồn tại .

Sau khi giải phóng mặt bằng có 3 hộ dân đã cố tình bám trụ lại xây dựng nhà trái phép trên đất công do xã quản lý bị giao trái thẩm quyền. UBND xã Ngọc Hồi đã nhiều lần lập biên bản, ra thông báo đình chỉ, yêu cầu các hộ dân phải chấp hành nghiêm quy định, thế nhưng các hộ liên tục "phớt lờ".

Cũng theo ông Kiền, dù lực lượng cán bộ của xã đã bắt đồ, thu hồi rất nhiều dụng cụ xây dựng, nhưng ngay sau khi vắng bóng lực lượng chức năng người dân lại tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Kiền bày tỏ ý kiến đồng cảm với các hộ dân, ông cho rằng người dân đã chấp hành nghiêm chủ trương của nhà nước đã giải phóng mặt bằng, do đó phải tạo điều kiện cho người dân xây dựng.

"Ngày xưa khu vực đang xây dựng là đất công do xã quản lý, sau đó xã giao trái thẩm quyền cho dân. Vụ việc đã có kết luận thanh tra, kiểm tra. Vừa rồi đền bù giải phóng mặt bằng đã đền bù hỗ trợ cho họ rồi. Thời gian qua, người dân xây dựng nhà xã vào kiểm tra lập biên bản với công trình xây dựng. Đã lập biên bản với 3 trường hợp… Người ta chấp hành rồi, bây giờ không cho người ta xây thì người ta ở đâu?. Bắt đồ lập biên bản ra thông báo đình chỉ rồi, nhưng xong người dân lại làm", ông Kiền nói.

Đổ trách nhiệm cho nhau?

Ông Trần Quang Khải – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì (Đội QLTTXDĐT Thanh Trì – PV) cho biết, ngày 27/9/2018, ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đã ký văn bản số 1974/UBND- QLTTXDĐT về việc đôn đốc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại xã Ngọc Hồi.

Trong đó, văn bản yêu cầu Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) huyện Thanh Trì, cùng xã Ngọc Hồi đình chỉ 3 trường hợp xây dựng trái phép nói trên, xử lý nghiêm theo quy định nếu các hộ không chấp hành, vẫn cố tình xây dựng. Về việc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, ông Khải cho biết, đội đã tham mưu làm việc đúng chức năng, còn việc liên tiếp để cho các hộ dân xây dựng là trách nhiệm của UBND xã Ngọc Hồi. Bởi, thẩm quyền đình chỉ là do xã.

"Đình chỉ là xã chứ không phải là Đội QLTTXDĐT, xã có công an, quân của anh đình chỉ sao được, đình chỉ vào nó đấm chết… 3 trường hợp nói trên đã được nêu trong hai kết luận thanh tra của huyện nhưng chưa được xã Ngọc Hồi thực hiện. Việc vì sao không thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra, thì anh không trả lời được vì đó không phải là thẩm quyền của anh…", ông Khải nói.

Cũng theo ông Khải, trước đó một số lãnh đạo xã Liên Ninh giao đất công trái thẩm quyền đã bị khởi tố chịu án tù.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...