Thứ Năm, ngày 21/06/2018 16:01 PM (GMT+7)

Thất nghiệp nhưng không thất vọng

authorNguyễn Hùng Thứ Ba, ngày 07/07/2015 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần chục năm về trước, Tân Lâm là bản thuần nông thuộc xã Tân Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang), đất đai tương đối màu mỡ, bà con trong bản cần cù gắn bó với nương lúa, nương ngô, vườn cây ăn trái để lo đủ ăn, đủ mặc. 

   

Chẳng ai trong bản dám can đảm nghĩ đến cái ngày rời xa cây cày, con bò, cái cuốc, cái gùi để khoác áo bảo hộ, làm việc theo ca, ăn cơm theo kẻng. Ấy vậy mà điều không thể lại trở thành có thể khi mấy năm vừa rồi, Khu công nghiệp Tân Quang được mở, một loạt nhà máy công nghiệp nhẹ, chế biến chè, hoa quả được cấp phép xây dựng nhà xưởng, đầu tư sản xuất. Đất ruộng nương thành nhà máy, con trâu, con bò thất nghiệp, cái cày, cái gùi đành nằm xó và bà con nông dân trong bản lũ lượt theo nhau khoác áo công nhân...

 that nghiep nhung khong that vong hinh anh 1
(Ảnh minh họa)

Nhưng ở đời, mấy ai học được chữ ngờ. Khi bà con Tân Lâm đã quen dần với nếp sống công nhân thì từ đầu năm 2014 trở đi, do tình hình kinh doanh khó khăn, các nhà máy chế biến đua nhau tinh giản lao động.

Chỉ tính từ năm 2014 đến tháng 6.2015 này, có tới 2/3 số lao động trong bản mất việc. "Buồn thì buồn thật, lo cũng là điều đương nhiên nhưng cả bản này không thể vì thất nghiệp mà thất vọng. Chúng ta phải nghĩ cách để khắc phục khó khăn, để không bị đói..." - đó là nghị quyết của buổi họp bản Tân Lâm đã được mọi người đồng tâm hưởng ứng.

Kế sinh nhai mà rất nhiều người dân trong bản lựa chọn đó là đi thuê đất ruộng ở các bản, các xã, thậm chí là cả các huyện bên cạnh để trồng cây ăn quả, cây nguyên liệu công nghiệp làm hàng hóa. Thật may là năm nay, cam, chanh được mùa, giá cả lại ổn định nên thu nhập của nhiều gia đình ở Tân Lâm vượt cao hơn cả mức dự tính.

Nâng chén rượu ngang môi, mấy ông cụ cao niên trong bản khoe bằng giọng tự hào: "Hiện giờ tại các bản, các xã lân cận có hàng mấy chục sào hoa quả, rau màu của dân Tân Lâm mình. Giá thuê đất nông nghiệp không cao lắm trong khi giá rau màu, nguyên liệu lại ổn định, khách mua đông với số lượng lớn nên đa phần có lãi. Không làm ở nhà máy nữa thì ta về với đất với nương, không lo đói...".

Hóa ra, dù đã làm trong nhà máy khá lâu nhưng bà con Tân Lâm vẫn không quên cày cuốc, ruộng vườn. Và có lẽ đó là bí quyết giúp bà con ở bản vùng cao này không thất vọng khi thất nghiệp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào mùa nắng, nước trên đồng dần rút cạn phơi mặt đất khô cằn. Theo...
Hầu hết các vụ trộm cắp ở nông thôn xảy ra vào giữa đêm khuya đến...
Đến nay, xã Chiềng Sơ (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã hoàn thành...