Thứ bảy, 19/04/2014 18:58
Dân Việt  
Thí điểm bảo hiểm nông nghiệp ở Hải Phòng: Hộ nghèo cũng chê
4 5 24

Thí điểm bảo hiểm nông nghiệp ở Hải Phòng: Hộ nghèo cũng chê

(Dân Việt) - Sở dĩ các hộ nông dân ở Hải Phòng không muốn tham gia BHNN là do trong quá trình triển khai thí điểm BHNN, đã xảy ra một số tiêu cực.

Dù là một trong số những địa phương được chọn làm thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2011-2013 đối với vật nuôi, song đến thời điểm này tại Hải Phòng, ngay cả những hộ nghèo và cận nghèo (được hỗ trợ 80-100% tiền mua phí bảo hiểm) cũng không mặn mà tham gia.

Mục tiêu khó hoàn thành

Trong giai đoạn thí điểm BHNN, Hải Phòng chỉ thực hiện bảo hiểm đối với 3 đối tượng là lợn, gà và vịt. Mục tiêu của TP. Hải Phòng đến tháng 6.2012 ký xong hợp đồng với 100% hộ chăn nuôi nghèo, từ 60-80% đối với các đối tượng còn lại. Tuy nhiên, hiện mới có rất ít hộ nông dân trong diện nghèo và cận nghèo tham gia ký hợp đồng BHNN với doanh nghiệp.

Chậm chi trả bảo hiểm sau thiên tai là một trong những nguyên nhân
khiến người dân không mặn mà với BHNN (ảnh minh họa).

Theo thống kê của Phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Hải Phòng), tổng số hộ nghèo có chăn nuôi trên địa bàn các xã thí điểm là 376 hộ, hộ cận nghèo là 263 hộ và hộ thường là 2.630 hộ. Đến hết tháng 10, Công ty Bảo Minh Hải Phòng (đơn vị thực hiện ký hợp đồng BHNN với nông dân) mới ký hợp đồng được với 376 hộ nghèo và 19 hộ cận nghèo, với tổng phí bảo hiểm là gần 167 triệu đồng, trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ hộ nghèo 100% phí (trên 165 triệu đồng).

Mặc dù một số quy định về bồi thường BHNN đã được sửa đổi, song số người tham gia ở Hải Phòng theo đánh giá vẫn còn rất ít và mục tiêu triển khai thí điểm sẽ khó đạt được. Điều này, cũng được ông Nguyễn Trường Giang- cán bộ Công ty Bảo Minh Hải Phòng xác nhận: “Ngay cả hộ nghèo, được Nhà nước hỗ trợ 100% phí bảo hiểm, họ cũng e ngại không muốn ký hợp đồng tham gia BHNN”.

Đã có biểu hiện tiêu cực

Theo tìm hiểu của NTNN, sở dĩ các hộ nông dân ở Hải Phòng không muốn tham gia BHNN là do trong quá trình triển khai thí điểm BHNN, đã xảy ra một số tiêu cực. Cụ thể, một số cấp chính quyền cơ sở đã để mất niềm tin đối với nông dân khi lúng túng trong việc xét duyệt tiêu chí hộ nghèo. Có những xã, như ở Khởi Nghĩa và một số xã khác thuộc Tiên Lãng, hộ nghèo có chăn nuôi nhưng không đủ điều kiện ký hợp đồng đã bị chính quyền đưa hộ khác vào “thế chân” nhằm hưởng lợi từ phí hỗ trợ. Riêng xã Khởi Nghĩa, đến nay Công ty Bảo Minh Hải Phòng vẫn chưa chốt được danh sách hộ nghèo tham gia BHNN do địa phương báo lên, bởi người dân vẫn thắc mắc, không đồng tình.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Hải Phòng) cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về công tác này. Đồng thời, cũng đề nghị chính quyền địa phương cần rút kinh nghiệm, không để xảy ra tiêu cực trong quá trình triển khai thí điểm BHNN”.

Bên cạnh đó là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chính quyền khi thiên tai xảy ra, chưa kịp thời thống kê, báo cáo những tổn thất để cơ quan bảo hiểm xác minh, giải quyết bồi thường thiệt hại. Bằng chứng, cơn bão số 8 vừa qua, gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi.

Theo quy định, khi thiên tai xảy ra, chậm nhất 2 ngày, sau khi hộ dân thông báo chính quyền cơ sở, chính quyền phải thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để trong vòng 30 ngày phải hoàn tất hồ sơ, thủ tục để bồi thường. Thế nhưng, ông Nguyễn Trường Giang cho biết, “Mặc dù chúng tôi đã có công văn gửi xuống các xã, song đã hơn 1 tháng trôi qua, Công ty Bảo Minh Hải Phòng mới chỉ nhận được báo cáo thiệt hại của 2 địa phương”.

Một cản trở nữa trong việc thí điểm BHNN ở Hải Phòng là mức phí vẫn còn quá cao. Bà Nguyễn Thị Đào, hộ chăn nuôi ở xã Lê Lợi, huyện An Dương bày tỏ: “Gia đình tôi nuôi lợn thịt, mỗi lứa nuôi kéo dài 4 tháng. Nếu tham gia BHNN phải đóng phí tới 300.000 đồng/con, trong khi xuất bán, trừ chi phí, chỉ còn lãi 100.000 đồng/con. Như vậy, lấy đâu tiền để đóng phí bảo hiểm cho lợn?”.

0Gửi ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm

 • Tin nổi bật
 • Tin đọc nhiều nhất
 • Man City: Giàu không đồng nghĩa thành công

  Dân Việt - Đây là năm thứ hai liên tiếp, Man City dẫn đầu thế giới (trong toàn bộ giới thể thao nói chung) về việc trả lương cầu thủ. Nhưng sự giàu có và hào nhoáng của họ lại không song hành với những thành công.

 • Thả lưới bắt cá, học sinh lớp 5 đuối nước chết thảm

  Dân Việt - Chiều 19.4, gia đình phát hiện cháu Võ Minh Đức (12 tuổi, học lớp 5, ở thôn Tư Cung, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, Bình Định) bị chết đuối tại ao cạnh nhà.

 • Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được thếp vàng

  Dân Việt - Trần Nhân Tông tên thật là Trần Khâm Vị, ở ngôi 15 năm (1278 – 1293). Ông là vị hoàng đế nằm trong danh sách 14 Anh hùng dân tộc tiêu biểu của Việt Nam.

 • Kịch tính đua thuyền Festival Huế 2014 Icon

  Dân Việt - Sáng 19.4, hàng ngàn người dân cùng du khách trong và ngoài nước đã được thưởng thức những màn ganh đua kịch tính đua thuyền trên sông Hương. Tiếng reo hò cổ vũ rộn rã một khúc sông.

 • Ai thực sự là hậu duệ Nguyễn Trung Trực?

  Đồng thời với việc phát hiện hài cốt Nguyễn Trung Trực, ngành Văn Hóa tỉnh Kiên Giang thời ấy cũng phát hiện ra đại gia đình cụ Nguyễn Trung Trực ở Tân Thuận, Đầm Dơi, Cà Mau.

 • Bất cẩn, bố lùi xe kẹp chết con trai

  Ngày 18.4, lãnh đạo xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn thương tâm. Theo đó, con trai đang xi nhan xe cho bố lùi thì bị xe của bố chẹt vào bờ tường và tử vong tại chỗ.

 • Đòi lương siêu khủng, Messi tính chuyện rời Barcelona

  Dân Việt - Thông qua cha mình, Lionel Messi đòi mức lương lên tới 100 triệu euro/năm. Một mức lương không tưởng. Theo Sport, đây có thể là chiêu trò mà chân sút người Argentina dùng để làm khó Barcelona, qua đó rời CLB vào mùa hè năm nay.

 • Thân thương chiếc áo bà ba

  Dân Việt - Ngày trước, về miền Tây, cứ mỗi hừng đông hay chiều tà, trên các dòng kênh con rạch thường thấy các cô gái, chàng trai, có cả những lão nông bận áo bà ba chèo xuồng ba lá tất tả ngược xuôi.

 • Cứ "ỉu xìu" là bà xã doạ cho "nghỉ hưu"

  Bà xã bực mình nói “cứ xìu xìu, ển ển vầy hoài, cho nghỉ hưu luôn, tôi đi kiếm chỗ khác giải quyết”...

 • Miền Bắc có nơi nắng nóng 36,9 độ C

  Dân Việt - Hôm qua (18.4), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển, đẩy nhiệt độ toàn miền Bắc tiếp tục gia tăng, riêng khu tây bắc Bắc Bộ cường độ và diện nắng nóng mở rộng hơn.

Log