Thứ Tư, ngày 26/06/2019 21:08 PM (GMT+7)

Thiếu vốn, huyện Ba Vì chậm hoàn thành nông thôn mới

authorĐăng Hải Thứ Tư, ngày 22/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) Nguyễn Đình Dần cho biết, năm 2019, huyện phấn đấu đưa xã Minh Quang về đích NTM. Đối với 5 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) còn lại, địa phương sẽ xây dựng kế hoạch để hoàn thành Chương trình NTM trong năm 2020.

   

Tuy nhiên, mục tiêu trên là không dễ dàng, nhất là đối với địa phương vùng đồng bào DTTS có xuất phát điểm thấp như huyện Ba Vì. Theo ông Dần, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với huyện Ba Vì chính là nguồn vốn để thực hiện nhóm các tiêu chí cần nguồn lực lớn, nhất là trường học, giao thông và cơ sở vật chất văn hóa.

 thieu von, huyen ba vi cham hoan thanh nong thon moi hinh anh 1

 Nông dân chăn nuôi bò 3B ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội). Ảnh: Đăng Hải

Đơn cử, chỉ tính riêng tiêu chí trường học, để đạt tỷ lệ trường chuẩn quốc gia theo quy định, tổng nguồn vốn cần thiết để nâng cấp cơ sở hạ tầng giáo dục tại 6 xã đã gần 400 tỷ đồng. Chính vì vậy, huyện Ba Vì rất cần nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn từ thành phố, các quận nội thành cho mục tiêu xây dựng NTM.

Theo ông Dần, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của 7 xã vùng DTTS huyện Ba Vì đạt trên 1,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 3,7%.

Dù vậy, so với mặt bằng chung toàn thành phố, cơ sở hạ tầng và đời sống của đại bộ phận đồng bào vùng DTTS huyện Ba Vì vẫn còn nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng tới mục tiêu thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân”.

Cũng bởi vậy mà đến năm 2017, huyện Ba Vì mới có xã đầu tiên về đích NTM là xã Ba Trại. Đến nay, xã Ba Trại vẫn là địa phương duy nhất thuộc vùng đồng bào DTTS của huyện hoàn thành Chương trình xây dựng NTM.

6 xã còn lại gồm: Minh Quang, Khánh Thượng, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài và Ba Vì, đều còn từ 5 - 7/19 tiêu chí hiện chưa đạt, hoặc cơ bản đạt, chủ yếu là: Trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, môi trường. Hầu hết các tiêu chí trên đều cần nguồn vốn đầu tư rất lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mê hải sản, các hộ dân huyện...