Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:29 AM (GMT+7)

Thoát nghèo bền vững nhờ “đầu cơ nghiệp”

authorLê San - Thu Loan Thứ Ba, ngày 25/08/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mua trâu, bò sinh sản về nuôi đang được xem là một trong những hướng thoát nghèo bền vững của huyện Yên Minh, Hà Giang. Chỉ qua gần 2 năm triển khai, chương trình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt và nhận được sự ủng hộ của người dân.

   

“Nhà mình đã có bò để nuôi”

Vừa đút nắm cỏ voi mới cắt cho con bò mẹ và con bê con 3 tháng tuổi ở trong chuồng, anh Chàng Mí Vư, hộ nghèo ở thôn Cháng Lộ, xã Sủng Cháng vừa hồ hởi khoe: “Con bò này mình được nhà nước hỗ trợ mua đấy. Nhà nước hỗ trợ cho 10 triệu, mình vay thêm của Ngân hàng Chính sách, mua con bò đã chửa được mấy tháng. 3 tháng sau đã có con bê này”.

 thoat ngheo ben vung nho “dau co nghiep” hinh anh 1

Cán bộ xã Hữu Vinh (huyện Yên Minh)  kiểm tra việc nuôi bò hộ nghèo được hỗ trợ. Ảnh: LÊ SAN 

Năm 2015, toàn xã Sủng Cháng sẽ có 63 hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua trâu bò sinh sản về nuôi. Đến nay, đã có 45/63 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ trâu bò sinh sản. Ông Triệu Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: “Đời sống của người dân ở vùng núi cao chủ yếu gắn bó với sản xuất nông nghiệp, trong đó, con trâu, con bò đối với họ là cả cơ nghiệp. Nhưng cái nghèo, đói kéo dài triền miên từ năm này qua năm khác, khiến người dân thiếu con giống để sản xuất. Hỗ trợ vốn để bà con mua trâu bò sinh sản để nuôi được xem là cách thức xoá đói giảm nghèo nhanh nhất. Người dân cố gắng trồng cỏ voi, làm chuồng trại để nuôi trâu, bò. Còn xã phân công cán bộ thường xuyên xuống cơ sở, hướng dẫn nhân dân cách chăm sóc một cách tốt nhất để chương trình thực sự có hiệu quả”.

Hiệu quả nhờ chọn đúng đối tượng

 Năm 2014, 800 hộ nghèo, cận nghèo của huyện Yên Minh được hỗ trợ trâu, bò. Sau 1 năm thực hiện, đã có 56 con trâu, bò cho sinh sản. Năm 2015, huyện dự kiến sẽ tiến hành hỗ trợ gần 1.000 hộ gia đình khó khăn.   

Năm 2014, huyện Yên Minh triển khai phương án “Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo chưa có trâu, bò để phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản trên địa bàn tỉnh” theo Quyết định 352/QĐ-UBND ngày 3.3.2014 của UBND tỉnh. Theo đó hỗ trợ 1 lần theo hình thức cho không 10 triệu đồng/hộ để mua trâu, bò cái sinh sản giống có tuổi từ 18 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, nếu các hộ muốn mua con giống ở mức cao hơn sẽ được hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách với mức vay từ 5 -10 triệu đồng/hộ, Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian 36 tháng. Đối với hộ nghèo chưa được hỗ trợ trồng cỏ được hỗ trợ thêm 4 triệu đồng/hộ/ha để trồng cỏ phát triển chăn nuôi (chỉ hỗ trợ 1 lần); hộ nghèo chưa có chuồng trại nhốt gia súc nhưng chưa được hỗ trợ thì được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ để làm mới hoặc cải tạo chuồng trại nuôi nhốt gia súc.

Ông Nguyễn Văn Khu - Chủ tịch UBND huyện khẳng định: “Từ đầu chúng tôi đã xác định chương trình này sẽ mở ra lối thoát nghèo cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo. Do vậy, chúng tôi đặc biệt chú trọng tới việc lựa chọn đối tượng thụ hưởng chương trình. Bởi có đúng đối tượng thì mới phát huy được ý nghĩa, giúp nhân dân giảm nghèo. Các hộ đều phải cam kết sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc cẩn thận, đồng thời, báo cáo với địa phương nếu gia súc có biểu hiện mắc bệnh, để kịp thời chữa trị, giúp đàn gia súc phát triển ổn định và sớm cho sinh sản”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong các ngày 1-9.12 vừa qua, UBND huyện Văn Giang đã tổ chức cho...