Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:37 AM (GMT+7)

Thu phí qua hồ thủy lợi: Chuyện lạ ở Gia Lai

author Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Muốn đi thuyền qua lòng hồ Thủy lợi Ia Mláh để đến rẫy, người dân xã Ia Mláh, huyện Krông Pa phải cắn răng nộp phí để… mua đường đi.

   

Công trình thủy lợi Ia Mláh được khởi công năm 2005, đến năm 2009 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau khi hồ thủy lợi tích nước, hàng trăm ha đất canh tác của người dân vĩnh viễn chìm sâu dưới lòng hồ. Tuy nhiên, còn gần 20ha đất sản xuất không bị ngập nên người dân tiếp tục canh tác.

 
Người dân muốn di chuyển qua hồ thuỷ lợi đều phải nộp phí.

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, những hộ dân có đất sản xuất đã góp tiền mua thuyền, sắm thêm áo phao và cam kết chấp hành những quy định an toàn để lưu thông qua lòng hồ. Nhưng cuối năm 2011, khi Xí nghiệp Thủy sản (thuộc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai) hợp tác với ông Đặng Văn Dũng - chủ cây xăng ở xã Ia Mláh quản lý việc nuôi cá, đồng thời quản lý diện tích mặt nước, thì việc đi lại của người dân liền bị… "đánh thuế".

Ông Rơ Chăm Van (buôn Ơi Yik, xã Ia Mláh, huyện Krông Pa) bức xúc: "Ông Dũng nói với chúng tôi, nếu muốn dùng thuyền đi trên lòng hồ qua rẫy thì mỗi tháng phải nộp 1 triệu đồng/thuyền. Chúng tôi thấy điều này rất vô lý vì không có văn bản nào quy định cả, chúng tôi sẵn sàng nộp nếu có quyết định rõ ràng của Nhà nước…".

Theo những người dân ở đây, do không đồng thuận với việc thu tiền vô lý đó, ngày 30.10.2011, không biết vì sao cả 3 chiếc thuyền của các hộ dân bị … mất tích dưới lòng hồ. Dù các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền xã nhờ can thiệp, nhưng mọi việc vẫn không có gì thay đổi. Không biết làm thế nào, nên từ tháng 5 đến nay, các hộ dân phải góp tiền đóng phí từ 600.000 đến 1 triệu đồng/thuyền để... mua đường vào rẫy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Rơ Ô Ri - Trạm trưởng Trạm đầu mối canh chính, Xí nghiệp Thủy nông Ia Mláh cho biết: "Sự việc các hộ dân phải nộp tiền để được qua lòng hồ là có thật. Nhưng đây là việc làm của cán bộ Xí nghiệp Thủy sản và ông Dũng. Xí nghiệp Thủy nông Ia Mláh không có quyền hạn quản lý vấn đề này. Tôi làm việc trực tiếp ở đây, nên cũng đã nhiều lần chứng kiến phản ứng của người dân với việc thu phí này…".

Còn ông Đặng Văn Dũng thừa nhận: "Việc thu phí là do tôi với anh Vi Thanh Luyến - nhân viên Xí nghiệp Thủy sản bàn với nhau thực hiện. Tôi đã đầu tư hơn 500 triệu đồng vào nuôi cá trong lòng hồ. Nếu không có thuyền của dân đi lại, thì nhân viên của tôi chỉ đi tuần tra một lần/ngày, nhưng giờ phải đi tuần cả ngày để người dân không thả lưới bắt cá. Chúng tôi lấy tiền đó để đổ xăng đi tuần, không ép ai cả. Cũng theo lời ông Dũng, việc 3 chiếc thuyền của dân bị chìm, ông không hề biết, ngay bản thân ông cũng bị chìm một chiếc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sơ kết 2 năm đầu triển khai nâng chất xây dựng nông thôn mới (NTM),...