Thứ Ba, ngày 26/03/2019 21:27 PM (GMT+7)

Trạm bơm tiền tỷ “đắp chiếu”, hơn 400ha cây trồng “chết khát”

authorVăn Long Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai trạm bơm được đầu tư với kinh phí hàng tỷ đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể cung cấp nước cho người dân huyện Cát Tiên, nguy cơ hàng trăm ha cây trồng thiếu nước trong mùa khô hạn

   

Huyện Cát Tiên có khoảng 9.000ha lúa, là vùng trồng lúa lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng nên được đầu tư 4 trạm bơm với công suất từ 100 - 300ha/trạm. Tuy nhiên chỉ có 2 trạm bơm còn hoạt động, 2 trạm còn lại đang trong tình trạng hư hỏng, không thể vận hành.

 tram bom tien ty “dap chieu”, hon 400ha cay trong “chet khat” hinh anh 1

 Nhiều diện tích lúa ở huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) bị khô hạn, “khát nước” trầm trọng. Ảnh: P.V

Được biết, trạm bơm Đức Phổ được sửa chữa từ đầu năm 2017 (thời hạn thi công 12 tháng), tổng mức đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng; trạm bơm Phù Mỹ bắt đầu sửa chữa từ năm 2016 (thời hạn thi công 18 tháng) với tổng mức đầu tư 5,2 tỷ đồng. Dù đã chậm tiến độ từ 7 tháng đến 1 năm nhưng đến nay cả 2 trạm này vẫn còn ngổn ngang.

Theo tìm hiểu của PV, các trạm bơm này đều được xây dựng khoảng 20 năm nên đã hư hỏng, xuống cấp nên năm 2016 - 2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã bố trí nguồn vốn để nâng cấp. Trong đó công trình nâng cấp trạm bơm tại xã Quảng Ngãi do UBND huyện Cát Tiên làm chủ đầu tư, ba trạm bơm còn lại tại xã Đức Phổ, Phù Mỹ và thị trấn Phước Cát do Sở NNPTNT làm chủ đầu tư.

Đến nay, chỉ có trạm bơm xã Quảng Ngãi đạt công suất 100%, trạm bơm Phước Cát mới chỉ đạt 40% công suất, riêng hai trạm tại Đức Phổ và Phù Mỹ vẫn chưa thể vận hành.

Được biết, trạm bơm Đức Phổ được sửa chữa từ đầu năm 2017 (thời hạn thi công 12 tháng), tổng mức đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng; trạm bơm Phù Mỹ bắt đầu sửa chữa từ năm 2016 (thời hạn thi công 18 tháng) với tổng mức đầu tư 5,2 tỷ đồng. Dù đã chậm tiến độ từ 7 tháng đến 1 năm nhưng đến nay cả 2 trạm này vẫn còn ngổn ngang.

Ghi nhận của PV tại xã Mỹ Lâm (huyện Cát Tiên), cánh đồng lúa khoảng 80ha của người dân đang trong giai đoạn trổ đòng, trong đó khoảng 20ha thiếu nước, người dân đang tìm mọi cách để đưa nước từ hồ Đăk Lô (xã Tiên Hoàng, Cát Tiên) về chống hạn.

Chị Nguyễn Thị Vân (thôn Mỹ Thủy, xã Mỹ Lâm) lo lắng nói: “Mấy năm trước đủ nước nên 1ha lúa của tôi cho năng suất 7 - 8 tấn, năm nay khô khát thế này có thể mất trắng, vợ chồng tôi phải túc trực ngoài đồng để canh nước từ hồ Đăk Lô về”.

Cũng như Mỹ Lâm, hàng trăm ha lúa tại các xã Gia Viễn, Tư Nghĩa, Nam Ninh, thị trấn Cát Tiên cũng trong tình trạng thiếu nước; chưa kể 100ha cà phê và nhiều vườn cây ăn quả đang héo rũ, khô bông tại xã Đồng Nai Thượng.

Ông Lê Quang Chường - Chủ tịch UBND xã Đồng Nai Thượng cho biết, do nắng nóng kéo dài nên hầu hết các nguồn nước tự nhiên gần như đã cạn kiệt, địa phương đang thực hiện nhiều biện pháp để điều tiết nguồn nước từ các hồ đập giúp người dân chống hạn. Đặc biệt, có khoảng 3.600ha lúa hè - thu của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu các trạm bơm vẫn chưa hoạt động đúng công suất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết: “UBND huyện đã có nhiều văn bản kiến nghị Sở NNPTNT đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, sửa chữa các trạm bơm. Sở NNPTNT đã có văn bản trả lời, yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đẩy nhanh tiến độ thi công, sửa chữa nâng cấp các trạm bơm đảm bảo cung cấp nguồn nước tưới phục vụ sản xuất; có giải pháp cấp nước thay thế trong thời gian thi công. Tuy nhiên đến nay các trạm bơm vẫn đang trong quá trình sửa chữa, giải pháp cấp nước thay thế cũng hoàn toàn không có”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực từ bên ngoài đẩy mạnh...