Trang trại nấm giữa đất cảng

Đang nóng, đừng bỏ lỡ!
Video tran chung ket Argentina vs Chile
Video trận chung kết Argentina vs Chile
07:53 - 25 tháng 10, 2011

(Dân Việt) - Ông Nguyễn Văn Chử, ở thôn Giáo, xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng được nhiều người biết đến là một tấm gương nông dân sản xuất giỏi.

Năm 1993, sau khi nghỉ hưu, ông mạnh dạn dồn điền đổi thửa, nhận thầu đất đầu tư xây trang trại nuôi gà cho Công ty cổ phần CP. Với trang trại 3.600m2, quy mô nuôi 3.000 con, 4 tháng 1 lứa, mỗi năm ông nuôi 2,5 lứa, kết hợp trồng cây cảnh, cây ăn quả, rau màu và đào 4 sào ao nuôi cá. Tổng thu nhập từ trang trại của ông khoảng 100 triệu đồng/năm.

Trang trai nam giua dat cang
Khu sản xuất nấm của ông Chử.

Năm 2008, khi huyện Tiên Lãng có chương trình sản xuất nấm, ông tiếp tục nhận thầu đất chuyển đổi vòng hơn 3.500m2 để đầu tư xây dựng lán trại làm nấm. Trước khi sản xuất, ông tham gia lớp tập huấn trồng nấm của huyện rồi học qua sách báo, trực tiếp đến các mô hình ở Hải Dương, Bắc Ninh... tham quan và học thực hành từ khâu đóng bịch, ươm giống, đốt lò hấp sấy đến quản lý, điều hành lao động tại một số trang trại. Ông đã tích lũy thêm được khá nhiều kinh nghiệm và nắm bắt được kỹ thuật cơ bản. Tự tin, ông Chử về quê huy động anh em họ hàng, đầu tư hơn 150 triệu đồng để xây 4 lán trại kiên cố, 1 lò sấy, 1 lò hấp phục vụ cho việc sản xuất nấm.

Ông Chử phấn khởi cho biết: Vụ nấm đầu tiên, ông thu 1,5 tấn nấm sò và nấm mỡ. Vụ thứ hai năm 2009, ông thu khoảng 1,6 tấn. Vụ năm 2010, ông thu hoạch 2 tấn. Trừ chi phí mỗi vụ nấm và mộc nhĩ, ông lãi từ 70 - 100 triệu đồng.

Ông kể, trước đây, ông chủ yếu bán sản phẩm cho tư thương. Sau, ông trực tiếp đến các nhà hàng, khách sạn ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận tiêu thụ, nhờ đó, giá bán nấm từ 12.000 đồng tăng lên 20.000 đồng/kg, có thời điểm tới 30.000 đồng. Ngoài tiêu thụ nấm của gia đình mình, ông còn tiêu thụ giúp một số hộ ở địa phương tiêu thụ sản phẩm.

Ông Vũ Văn Hồng- Chủ tịch Hội ND xã Tiên Tiến cho biết: Mô hình làm nấm của ông Chử là một mô hình điển hình của huyện với quy mô lớn và có hệ thống lò sấy hấp khép kín. Huyện rất khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ sản xuất nấm như ông Chử có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN