Thứ Hai, ngày 21/10/2019 19:41 PM (GMT+7)

Tự hào Nông dân Việt Nam: Tôn vinh nông dân xuất sắc, sáng tạo

authorPhương Đông - Tố Loan (thực hiện) Thứ Ba, ngày 08/10/2019 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” sẽ chính thức diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Phóng viên Báo NTNN/Dân Việt đã trao đổi với nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam về lễ tôn vinh này.

   

 tu hao nong dan viet nam: ton vinh nong dan xuat sac, sang tao hinh anh 1

Ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2019 có dấu ấn, điểm nhấn nào thưa ông?

- Mỗi năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam lại có một chủ đề riêng nhưng đều chung mục đích: Tôn vinh những “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Năm 2019, nhằm chào mừng 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), chương trình càng có ý nghĩa lớn lao hơn, bởi nó không chỉ đơn thuần là tìm ra các “Nông sân Việt Nam xuất sắc” mà còn đề cao vai trò, vị trí của giai cấp nông dân Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước, xây dựng nông thôn mới…

 tu hao nong dan viet nam: ton vinh nong dan xuat sac, sang tao hinh anh 2

Mô hình nuôi lươn giống xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc của anh Nguyễn Thanh Tân-Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 đến từ tỉnh Vĩnh Long.  Ảnh: Hồng Cẩm

"Năm 2020 sẽ là năm đặc biệt, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930-14/10/2020”. Nhân dịp này, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam có thể sẽ tổ chức bình chọn, trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” cho 90 nông dân đến từ 63 tỉnh, thành phố và tổ chức một Gala giao lưu, gặp mặt các “Nông dân Việt Nam xuất sắc” trong 8 năm…

Nhà báo Lưu Quang Định

Qua chặng đường 7 năm thực hiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, nhiều độc giả chắc chắn ai cũng có thể nhận ra, mỗi năm chương trình luôn cố gắng để làm mới mình. Trọng tâm của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là hoạt động bình chọn, tôn vinh, trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” tiếp tục phát hiện những nhân tố điển hình, đó là những nông dân năng động, sáng tạo, dũng cảm, nhân văn-đại diện cho hàng triệu hội viên, nông dân của cả nước trong việc chung tay thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là 3 phong trào thi đua lớn do Hội NDVN phát động.

Một trong những điểm ấn tượng, đó là năm 2019 mặc dù sản xuất nông nghiệp, thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp gặp không ít khó khăn về dịch tả lợn châu Phi, về thị trường, giá thủy sản sụt giảm, nhưng Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam vẫn tìm, bình chọn được những nông dân xuất sắc, sáng tạo tìm tòi, vượt khó khăn, thách thức để đạt được những thành công đáng ghi nhận.

Đó là những nông dân nuôi cá tra, nuôi tôm; đó là những nông dân phòng, chống dịch tả lợn châu Phi nghiêm ngặt bảo vệ được thành quả lao động; đó là những nông dân năng động, nhanh nhạy chuyển từ nuôi lợn sang nuôi, trồng các cây, con đang được thị trường tiêu thụ mạnh; đó là những nông dân trồng tiêu, cà phê đầu tư thâm canh nâng cao chất lượng, sản lượng và áp dụng giải pháp trồng xen canh để phân tán rủi ro… Đối với “Nông dân Việt Nam xuất sắc  2019” trồng lúa thì đã mạnh dạn chuyển sang gieo cấy những giống lúa chất lượng cao phục vụ cho xuất khẩu và tiêu thụ ở phân khúc giá cao…

Tất nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh; thay đổi theo chiều hướng tiêu cực của thị trường nông sản xuất khẩu có ảnh hướng đến số lượng, cơ cấu, tỷ lệ ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, nhưng chất lượng “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” đã được bình bầu cơ bản là chính xác.

Những “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đã được tôn vinh các năm trước, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam có tiếp tục theo dõi và có giải pháp hỗ trợ không thưa ông?

- 7 năm qua, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã bình chọn, tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” cho 465 nông dân (mỗi năm bình chọn, tôn vinh 63 nông dân, năm 2017 bình chọn, tôn vinh 87 nông dân). Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam vẫn theo dõi, kết nối, hỗ trợ trong trường hợp cần thiết đối với “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

Theo nhà báo Lưu Quang Định, các gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” đã phản ánh sinh động đời sống lao động sản xuất, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và sự tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc của nông dân trong 1 năm qua.

Ví dụ, ông Võ Quan Huy (Long An) đã được chương trình hỗ trợ đưa đi tham quan, họ tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thương mại nông nghiệp ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Qua những chuyến đi, ông Huy đã chắt lọc, lựa chọn công nghệ phù hợp áp dụng vào lĩnh vực trồng, sơ chế, bảo quản cây ăn trái; thủy sản… qua đó đưa nông sản xuất khẩu ra nước ngoài. Hay như anh Phạm Năng Thành - Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014 ở tỉnh Hưng Yên đã không chỉ mở rộng diện tích trồng chuối tiêu hồng, chuối tây vào tận các tỉnh Tây Nguyên mà còn đưa mặt hàng chuối của Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga…

Hay như ông Tô Hiến Thành-Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017, khi ông gặp khó khăn về vay vốn để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi lợn thảo dược, nuôi cá sông trong ao công nghệ cao, chương trình, Báo Nông Thôn Ngày Nay đã hỗ trợ ông kết nối với ngân hàng, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc để vay được vốn… Thực tế còn rất nhiều Nông dân Việt Nam xuất sắc đã phát triển làm ăn hiệu quả hơn, lớn mạnh hơn qua Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam. Tất nhiên, sản xuất nông nghiệp, kinh doanh ở nông thôn tỷ lệ rủi ro rất cao bởi diễn biến thời tiết, biến động thị trường, tình hình dịch bệnh thì vẫn có Nông dân Việt Nam xuất sắc gặp khó khăn. Tuy nhiên, những trường hợp như thế rất ít.

Nhằm tạo dấu mốc, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam có thể tổ chức một sự kiện nổi bật, ấn tượng, kiểu như 1 Gala gặp gỡ của những “Nông dân Việt Nam xuất sắc” tiêu biểu của các năm không thưa ông?

- Qua 7 năm tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội NDVN ghi nhận và đánh giá cao, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và chia sẻ của giới doanh nghiệp, hội viên, nông dân cả nước. Đây là niềm vinh dự và nguồn động viên lớn lao đối với những người thực hiện chương trình. Không chỉ là tôn vinh, trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam còn tạo sự chú ý, quan tâm, thu hút dư luận đối với người nông dân, sản xuất nông nghiệp, đời sống ở nông thôn thông qua nhiều hoạt động, sự kiện mà điển hình nhất là Diễn đàn “Nông dân quốc gia”. Năm 2019, Diễn đàn Nông dân quốc gia sẽ có chủ đề: “Từ CPTPP đến EVFTA: Cùng Nông dân đi chợ thế giới” hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu thông tin, giải đáp về thị trường xuất khẩu nông sản cho doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân giỏi.

Năm 2020 sẽ là năm đặc biệt, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930-14/10/2020”. Nhân dịp này, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam có thể sẽ tổ chức bình chọn, trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” cho 90 nông dân đến từ 63 tỉnh, thành phố và tổ chức một Gala giao lưu, gặp mặt các “Nông dân Việt Nam xuất sắc” trong 8 năm…

Xin cảm ơn ông!

Tag:  tu hao nong dan   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 17/10, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm...
Sau 10 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc tiêu quốc gia xây...