Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 06:45 AM (GMT+7)

Vị Tân về đích, giảm nhanh hộ nghèo

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, sau hơn 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), hiện xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. 

   

Hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển

Vị Tân là 1 trong 11 xã điểm của tỉnh Hậu Giang xây dựng NTM (giai đoạn 2011-2015). Xuất phát điểm là một xã thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém, sông rạch chằng chịt và đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã từng bước khắc phục khó khăn chung tay xây dựng NTM.

 vi tan ve dich, giam nhanh ho ngheo hinh anh 1
Xã Vị Tân vừa được công nhận xã NTM vào đầu tháng 4.2015.   Ảnh: CHÚC LY
Ông Nguyễn Văn Sủng – Bí thư xã Vị Tân, cho biết: “Sau hơn 4 năm xây dựng NTM, điều thay đổi tích cực rõ rệt nhất chính là cơ sở hạ tầng. Đường trục xã, liên xã được cứng hóa 100%; các trường học đều được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, với 4/5 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; các ấp đều có nhà văn hóa đạt chuẩn; chợ xã đã được chỉnh trang, nâng cấp, phục vụ tốt cho nhân dân trong khu vực…”. Bên cạnh đó, việc xây dựng đê bao cho hơn 1.500ha diện tích đất sản xuất để chủ động bơm tưới được chú trọng, tỷ lệ đạt 100%. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên chiếm gần 99%.

 

Trong quá trình hơn 4 năm xây dựng NTM, Vị Tân đã ưu tiên nguồn vốn để thực hiện tiêu chí về giao thông. Được biết, tổng số tiền được đầu tư cho giao thông nông thôn lên tới gần 80 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 20 tỷ đồng.

Giảm gần 2/3 tỷ lệ hộ nghèo

“Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, thời gian qua, UBND xã Vị Tân phối hợp với các ngành chức năng mở nhiều lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, lớp đào tạo nghề nhằm giúp người dân tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao nguồn thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo” - ông Cao Hoàng Châu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vị Tân, cho biết thêm.

Bên cạnh chuyển đổi cây trồng, để giảm tỷ lệ hộ nghèo, Vị Tân còn triển khai nhiều mô hình như: Cho vay vốn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, mô hình tổ giảm nghèo, các tổ hợp tác kinh tế,… Từ những cách làm thiết thực, tỷ lệ hộ nghèo từ 8,4% (năm 2011) nay chỉ còn 3,5%.

Ông Trần Công Chánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: Để đạt được kết quả này ngoài sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, thành phố thì nhân tố có tính quyết định nhất là sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết, chung sức của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và nhân dân trong xã…

“Xây dựng NTM xã Vị Tân đạt kết quả như hôm nay là một quá trình lâu dài và nhiều khó khăn, nhưng việc duy trì kết quả đạt được càng khó khăn hơn. Trong thời gian tới, xã cần cần tiếp tục nâng chất các tiêu chí, ngày càng cải thiện đời sống nhân dân” – ông Trần Công Chánh nhấn mạnh.

Vị Tân đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và trở thành xã thứ 2 của TP.Vị Thanh và là xã thứ 7 của tỉnh Hậu Giang về đích NTM (sớm hơn một năm so với kế hoạch).  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bắc hương 9 là giống lúa được Công ty CP Giống nông nghiệp Quốc tế...
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp đã đẩy mạnh công...
Ngày 17.10, Hội ND TP.Hà Nội đã tổ chức 2 đoàn công tác do bà Dương...