Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:27 PM (GMT+7)

Vợ chồng đều nghiện, 5 đứa con phải kiếm củ mài bỏ miệng

authorLê San Thứ Ba, ngày 14/07/2015 08:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số người nghiện cao ngất ngưởng, dẫn tới cả bản 100% hộ nghèo nhiều năm liền, đó là thực tế tại bản Nậm Củm, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu).

   

Mới đây, huyện đã ra nghị quyết huy động toàn bộ nguồn lực để đuổi cái nghiện, cái nghèo đã thâm căn cố đế nơi này. 

Đàn bà cũng... nghiện

Đã 10 giờ sáng, vợ chồng Chìn A Sín, Lò Thị Mèo cùng mấy thanh niên trong bản vẫn ngồi uống rượu. Thấy có khách đi qua, Sín thò gương mặt đờ đẫn, cười cười nói nói mời vào uống cùng cho vui. Tay chỉ vào túp nhà lụp xụp của cặp vợ chồng này, Trưởng bản Nậm Củm Lò Y Van chia sẻ với tôi: “Cái nhà chưa đến 10m2, xiêu vẹo như cái chuồng chim nhưng có đến 7 người chen chúc nhau. Chưa kể chúng nó còn nuôi gà ở trên đấy”.

 vo chong deu nghien, 5 dua con phai kiem cu mai bo mieng hinh anh 1
Từ ngày 25.6, người nghiện được uống methadone trong đợt cai nghiện đầu tiên ở Nậm Củm. Ảnh:  Lê San
Theo lời ông Y Van, vợ chồng Chìn A Sín, Lò Thị Mèo đều nghiện thuốc phiện, cả ngày chẳng làm gì, mà có kiếm được đồng nào họ cũng đổi ra rượu hết, uống từ sáng đến tối: “Chúng nó có 5 đứa con đi học thì được ăn bữa trưa, mấy bữa còn lại cứ phải ra bờ suối, vào rừng kiếm củ mài, củ sắn bỏ miệng cho đỡ đói” - ông Y Van cảm thán.

Ở Nậm Củm, gia đình A Sín không phải là cá biệt. Gia đình anh Lò Văn Chiến cũng tương tự, vợ anh nghiện kéo theo cả cô con gái năm nay tròn 18 tuổi cũng nghiện theo. Với 2 người nghiện trong nhà, mỗi ngày chi phí cho hút thuốc phiện cũng hết 100.000 – 200.000 đồng, cả nhà đi làm cũng không đủ trang trải.

Được biết, bản Nậm Củm với 100% dân số là người Mảng, có 25 hộ với tổng số 172 người thì xót xa là có tới 32 người nghiện (trong đó có 17 phụ nữ).

Dồn lực điều trị nghiện

Quan điểm

Ông Trần Đức Hiển
  Sau 6 tháng triển khai, các tổ thực hiện cai nghiện, phát triển kinh tế - xã hội ở bản Nậm Củm, huyện sẽ tổ chức đánh giá, rà soát lại . Nếu cần tiếp tục “cắm” tại bản, Chủ tịch huyện sẽ ra quyết định.
 
Trước điểm nóng về số người nghiện thuốc phiện, tập trung nhiều ở bản Nậm Củm, UBND huyện Mường Tè đã ra quyết định thành lập tổ công tác, tuyên truyền và tổ giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại Nậm Củm. Ông Trần Đức Hiển – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho hay: Các tổ công tác “cắm” tại bản để đốc thúc, tuyên truyền cho người dân. Từ ngày 25.6, huyện đã có đợt điều trị methadone đầu tiên cho những người nghiện hút. Cán bộ khuyến nông, khuyến lâm rà soát lại diện tích ruộng ở Nậm Củm và hướng dẫn đồng bào thâm canh cây lúa nước.

“Huyện cũng đã hướng dẫn bà con phát triển kinh tế rừng, để có tiền từ dịch vụ môi trường rừng. Mường Tè cũng đã giao cho các cơ quan phụ trách từng hộ gia đình bằng những việc cụ thể như: Giúp bà con vệ sinh từ ngoài bản làng, đến trong gia đình; tư vấn phát triển kinh tế hướng tới xóa đói, giảm nghèo - ông Trần Đức Hiển cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được Ban dân...