Thứ Ba, ngày 19/06/2018 23:53 PM (GMT+7)

Vừa tuyên truyền pháp luật vừa tư vấn cho nông dân

author Thứ Bảy, ngày 13/04/2013 17:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 12.4, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Trung tâm Tư vấn pháp luật nông dân phối hợp với Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí cho nông dân một số tỉnh phía Bắc.

   

Chưa đến giờ làm việc, nhưng đã có mấy chục người đến trụ sở Báo Nông Thôn Ngày Nay, chờ được tư vấn pháp luật. Vì ở xa, nên anh Lý Văn Tư cùng những người có đất bị thu hồi (ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã có mặt từ chiều hôm trước.

Nông dân tham dự buổi tư vấn pháp luật sáng 12.4.

Anh Tư cho biết, gia đình anh và một số hộ bị thu hồi đất, nhưng ngoài khoản tiền bồi thường rẻ như "bèo" thì không còn nhận được sự hỗ trợ nào khác. Khiếu nại nhiều nơi nhưng chẳng có kết quả gì. Cùng cảnh với anh Tư, anh Loan Văn Tường bức xúc, họ đến kiểm đếm, rồi ra quyết định thu hồi đất, dân cứ ngậm ngùi phải chịu… Luật sư Nguyễn Anh Tuấn tư vấn: Đất nông nghiệp bị thu hồi có đủ điều kiện quy định thì được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tạo việc làm; khiếu nại lần đầu phải gửi đến người đã ra quyết định thu hồi đất, việc thu hồi đất phải căn cứ vào dự án đã được phê duyệt, công khai phương án đền bù… "Tôi đã hiểu ra vấn đề và sẽ chuẩn bị tài liệu, làm đúng điều luật sư nói"- anh Tư bộc bạch.

Chị Thạch Thị Hồi (Gia Lâm, Hà Nội) tranh chấp đất đai với hộ liền kề thì khăng khăng: Tôi đã khiếu nại đến nhiều cấp nhưng họ lại bảo tôi khởi kiện ra tòa, tôi chỉ muốn được giải quyết ở cơ quan hành chính… “Đất của chị đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo quy định tại khoản 1 Điều 136, Luật Đất đai 2003, việc tranh chấp phải do tòa án giải quyết. Việc cơ quan chức năng trả lời như vậy là đúng pháp luật” - luật sư Tuấn tư vấn.

Cũng là người bị thu hồi đất, chị Vũ Thị Hòa (Cao Thắng, Lương Sơn, Hòa Bình) đang "nóng" vì "họ đang đe cưỡng chế, em sẽ chống đối đến cùng…". Luật sư giải thích, chị vẫn có quyền khiếu nại quyết định hành chính mà chị cho là xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị. Nhưng chống lại cơ quan tiến hành cưỡng chế là vi phạm pháp luật. "Vâng! Em nghe các anh".

Trong lúc luật sư đang tư vấn cho chị Hoà, một chị bên cạnh chen vào “bà cứ xây hàng gạch ở đất của mình, nếu có va chạm thì đổ máu…”. Luật sư Tuấn nghiêm giọng nói: Khiếu nại là quyền cơ bản của công dân, được Nhà nước thừa nhận, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì chị có quyền khiếu nại. Đất đai đang tranh chấp phải giữ nguyên hiện trạng để cơ quan chức năng giải quyết. Việc tự ý xây tường, hay có hành vi gây gổ đều là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý… Nghe vậy, chị đỏ mặt ngượng nghịu: “Em xin lỗi”...

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái đang rớt khắp nơi, nhưng gần đây, nhiều nông dân ở...
Ở vùng biển bãi ngang An Bàng (Hội An), ngư dân hành nghề bắt ghẹ...
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Hội ND huyện Gio Linh...