Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:37 AM (GMT+7)

Vùng cát Quảng Ngãi đẹp như phố thị

authorĐức Cường Chủ Nhật, ngày 21/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đầu tiên đưa cây tiêu về vùng đất này là ông Thạch Cảnh Quân, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã. Hơn 10 năm trước, ông Quân vào tận huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng mang hom giống hồ tiêu về trồng 25 trụ đầu tiên trong vườn nhà.

   

Xuân này, vùng cát ven biển Phổ Vinh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) khoác áo mới với những tuyến đường bê tông, thảm nhựa làm thay đổi diện mạo xóm làng, ban đêm đèn điện thắp sáng trưng trên những tuyến đường chẳng khác nào ở phố, thị xã...

 vung cat quang ngai dep nhu pho thi hinh anh 1Ông Thạch Cảnh Quân chăm sóc hồ tiêu.      đ.c

Những chú ong mật vờn quanh khóm hoa dưới nắng hanh vàng rồi vụt bay về thùng gỗ đặt trước sân nhà. Ông Nguyễn Văn Lường nhẹ tay nhấc nắp ra khỏi thùng, vô số ong bám vào từng bánh mật. Ông cho biết: Trời lạnh nên ong chỉ tìm phấn hoa ở gần nhà, lượng mật ít hơn so với trước nên ông không khai thác, dành làm thức ăn cho ong.

“Nghề nuôi ong không tốn công sức, chỉ xem ong có biểu hiện mắc bệnh thì điều trị. Thường ngày, ong tự bay đi – về tìm phấn ong. Nhà tôi hiện nuôi 15 thùng, mỗi năm thu hơn 10 triệu đồng. Trong xã có rất nhiều hộ nuôi ong nhưng cũng không dám nuôi nhiều vì sợ không đủ nguồn phấn hoa” – ông Lường nói.

Nhiều thửa vườn cát trắng thuở trước giờ đã phủ màu xanh với những trụ tiêu sum suê, trĩu quả. “Triệu phú tiêu” Lê Hùng Kiếm hiện trồng gần 500 trụ, thu lãi mỗi năm hàng chục triệu đồng cho biết: “Trồng tiêu ở đây không sợ lỗ vốn vì kinh phí đầu tư khá thấp, thực hiện tốt việc phòng ngừa nên nhiều năm qua không xảy ra dịch bệnh. Nếu giá ở mức thấp thì phơi khô rồi bỏ vào bao chờ đến lúc giá cao mới bán chứ đâu có hư hại gì mà sợ”.

Người đầu tiên đưa cây tiêu về vùng đất này là ông Thạch Cảnh Quân, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã. Hơn 10 năm trước, ông Quân vào tận huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng mang hom giống hồ tiêu về trồng 25 trụ đầu tiên trong vườn nhà.

Trái với sự e ngại của nhiều người, những dây tiêu ban đầu bám vào cây vông, keo Thái Lan vươn lên xanh mướt. Chỉ sau 3 năm, ông thu được hơn 50kg hạt tiêu lứa đầu tiên và tiếp tục mở rộng vườn tiêu gần 70 trụ. Với mức giá 140.000 - 220.000 đồng/kg, thu nhập từ hồ tiêu cao gấp 5 – 10 lần so với các loại hoa màu trên cùng diện tích.

Ông Trần Ngọc Úc – Chủ tịch UBND xã Phổ Vinh phấn khởi cho biết: “Phổ Vinh là xã đầu tiên ở huyện Đức Phổ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cuộc sống người dân đã được cải thiện rất nhiều so với trước”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở vùng biển bãi ngang An Bàng (Hội An), ngư dân hành nghề bắt ghẹ...
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Hội ND huyện Gio Linh...
50 tập thể, 202 hộ gia đình và 85 cá nhân có nhiều đóng góp để xây...