Thứ Hai, ngày 25/06/2018 23:01 PM (GMT+7)

Xã Đông La làm nông thôn mới: Thành công bởi lòng dân đồng thuận

author Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 16:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dù không phải là xã điểm, nhưng chỉ sau hơn 2 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Đông La (Hoài Đức, Hà Nội) đã đạt 15/19 tiêu chí và dự kiến sẽ về đích cuối năm 2013.

   

Hiến cả đất “vàng”

Đông La là xã ở cuối huyện Hoài Đức, nằm tiếp giáp với sông Đáy. Không nói đâu xa, cách đây hơn 2 năm khi chưa triển khai xây dựng NTM, hệ thống giao thông ở đây rất khó khăn, đa số là đường đất, cấp phối nhỏ và đã xuống cấp nên việc đi lại của người dân gặp rất nhiều trở ngại, ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao thương buôn bán, phát triển kinh tế.

Trường Tiểu học Đông La vừa được xây mới khang trang, đạt chuẩn quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Mừng - Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết, sau khi lập đề án quy hoạch, xã xác định một số tiêu chí, hạng mục sẽ ưu tiên làm trước như đường giao thông, trường học, dồn điền đổi thửa... trong đó đặc biệt chú ý đến việc làm đường giao thông.

“Để mở đường rộng rất cần đến sự tự nguyện hiến đất và đóng góp tiền của, công sức của người dân. Vì vậy, Thường trực Đảng ủy, UBND đã bàn bạc và quán triệt giao việc cụ thể cho từng tổ chức. Nhờ cách làm này mà đến nay xã đã vận động được gần 2.000 hộ, hiến gần 89.000m2 đất, trong đó có 20 hộ hiến gần 500m2 đất thổ cư và đóng góp hơn 3 tỷ đồng”- ông Mừng cho biết thêm.

Là xã nằm tiếp giáp với quận Hà Đông nên giá đất thổ cư khá cao, hơn nữa Đông La lại vận động người dân hiến đất vào đúng thời điểm giá đất trên thị trường “sốt”, tuy nhiên, với cách làm dân chủ, kết hợp với vận động, tuyên truyền, cán bộ đảng viên, người có uy tín đi đầu, xã đã thu hút được sự ủng hộ của người dân.

Ông Bùi Văn Luyện ở xóm 3, thôn Đồng Nhân một trong những hộ điển hình (hiến tới 30m2 đất thổ cư) vui vẻ cho hay: “Với giá đất năm 2012, 30m2 đất của tôi bán rẻ cũng có 500 triệu đồng. Nhưng nếu ai cũng nghĩ cho lợi ích riêng mình thì làm sao có đường to đẹp như bây giờ”. Ngoài vận động người dân đóng góp, xã còn vận động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn góp hàng nghìn ngày công và hơn 2 tỷ đồng, góp sức hoàn thành hơn 12km đường liên thôn, xã.

Ưu tiên phát triển trang trại

Hiện xã Đông La còn 4 tiêu chí chưa đạt là: Thu nhập, cơ cấu lao động, môi trường và thủy lợi. Xã phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM vào cuối năm 2013.

Sau khi mở rộng được đường, Đông La đã bắt tay vào phát triển kinh tế trang trại. Hiện toàn xã có khoảng 1.115/2.300 hộ làm nông nghiệp, với tổng diện tích gần 300ha, trong đó 40ha trồng lúa còn lại là vùng trồng hoa màu, cây cảnh khác. Sau khi dồn điền đổi thửa, xã đặc biệt chú ý đến việc quy hoạch lại vùng sản xuất và khuyến khích người dân phát triển kinh tế trang trại.

Hiện ở Đông La có khoảng 20 hộ trồng nhãn chín muộn, với diện tích 10ha, cho thu nhập khoảng 150 - 200 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, do trồng nhãn cần rất nhiều diện tích, nên vài năm gần đây xã đang khuyến khích người dân phát triển mô hình trồng hoa lan. Từ vài hộ, đến nay xã có khoảng 70 hộ trồng lan, với tổng diện tích gần 1ha. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 7% xuống còn 2%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 5 năm được cộng đồng bảo vệ nghiêm ngặt, đàn voọc Hà Tĩnh (một...
Không muốn cây trái tùy thuộc vào thương lái, bị ép giá, nhiều nông...