Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 18:57 PM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Quế Châu lo tăng thu nhập cho dân

authorTrần Hậu Thứ Tư, ngày 24/04/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Châu (Quế Sơn, Quảng Nam) đang khẩn trương tập trung nhân lực, vật lực, tận dụng các nguồn hỗ trợ để hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu để xã cán đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay.

   

Quyết tâm về đích vào cuối năm 2019

Ông Nguyễn Minh Sỹ – Chủ tịch UBND xã Quế Châu cho biết, đến nay, xã đã đạt 17/19 tiêu chí và đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là giao thông và thu nhập, đồng thời củng cố, giữ vững những tiêu chí đã đạt được để được công nhận là xã NTM vào cuối năm 2019.

 xay dung nong thon moi o quang nam:  que chau lo tang thu nhap cho dan hinh anh 1

Trạm Y tế xã Quế Châu được đầu tư xây dựng mới khang trang. Ảnh: Trần Hậu

"Quế Châu sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức làm cho nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ" tránh sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước”.

Ông Nguyễn Minh Sỹ -
Chủ tịch UBND xã Quế Châu

Là một xã thuần nông, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, tuy nhiên, thời gian qua xã Quế Châu đã tận dụng thế mạnh về điều kiện tự nhiên, điều kiện phát triển kinh tế để làm nền tảng cho việc xây dựng NTM. Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền đến mỗi người dân nên đã tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân về việc xây dựng NTM. Nhờ đó, diện mạo của xã Quế Châu đã thực sự đổi thay từng ngày.

Theo ông Sỹ, để thực hiện có hiệu quả mục tiêu, kế hoạch đề ra, thời gian qua xã đã huy động cán bộ, công chức, viên chức bố trí thời gian xuống các thôn tuyên truyền, vận động và cùng xây dựng NTM với người dân. Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình đối với từng tiêu chí, sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Qua hơn 7 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở Quế Châu đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, từ nguồn vốn của chương trình, lồng ghép các chương trình khác và nhân dân đóng góp, xã đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông và các công trình thiết yếu phục vụ dân sinh.

Trong giai đoạn 2012-2018 Quế Châu đã xây dựng được 11,9km đường giao thông trục xã, liên xã,  đạt tỷ lệ 100%; 19,32km đường trục thôn, xóm được cứng hoá, 5,49km đường ngõ xóm không còn lầy lội vào mùa mưa. Trạm y tế xã đầu tư với kinh phí 2,8 tỷ đồng, công trình trung tâm văn hóa thể thao xã có kinh phí 3,4 tỷ đồng. Năm 2018, từ nguồn vốn phân bổ của cấp trên, xã đã đầu tư thêm được công trình trạm bơm điện thôn Đồng Thành B, công trình thủy lợi hóa đất màu thôn An Tráng, kiên cố hóa được 2.640m kênh mương loại III. Ngoài ra, các công trình khác như: Điện, trường học, nhà văn hóa, chợ… cũng được địa phương đầu tư, nâng cấp.

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, thời gian qua địa phương cũng rất tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đưa giống, cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nông nghiệp, hình thành tổ liên kết; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất; vận động người dân học nghề, tạo việc làm… Đây là những việc làm thiết thực và hiệu quả mà Quế Châu đã triển khai nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập.

Xã đẩy mạnh việc xây dựng và nhân rộng các mô hình cải tạo vườn tạp mang lại hiệu quả kinh tế ở nhiều hộ nông dân, trong đó có một số mô hình có hiệu quả như: Trồng rừng, nuôi bò, heo, mô hình VAC thôn 2B, các mô hình trồng tiêu, nuôi thỏ ở thôn 6, thanh long ruột đỏ ở thôn 5 và mô hình lạc, mè ở thôn 1... đem lại thu nhập ổn định cho người dân.  

Dấu ấn khu dân cư NTM kiểu mẫu

Nhờ vậy, kinh tế địa phương tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất ước đạt 403.442 triệu đồng, đạt 101,01% so với kế hoạch. Đến cuối năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 34 triệu đồng (tăng 3,5 triệu so với năm 2017), hộ nghèo giảm còn 3,71%.

Ông Nguyễn Minh Sỹ – Chủ tịch UBND xã Quế Châu cho biết thêm, qua khảo sát đánh giá, xã chọn thôn Cang Đông để xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” và đến nay thôn đã đạt được những kết quả khá toàn diện.

Theo ông Sỹ, việc xây dựng thành công mô hình “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” sẽ phát huy được tối đa vai trò chủ thể của người dân tại thôn; tạo ra thôn, xóm có kinh tế hộ phát triển, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; có cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; an ninh trật tự được đảm bảo.

Tag:  NTM   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...