Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 13:51 PM (GMT+7)

Xây dựng NTM tại Quảng Nam: Thu nhập đạt 23 triệu đồng/người/năm

authorDũ Tuấn – Đại Nghĩa Thứ Ba, ngày 07/07/2015 08:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ khiến xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn, Quảng Nam) “thay da đổi thịt” với hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang mà quan trọng hơn, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm còn 5,86% và thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu  đồng/người/năm. 

   

Đầu tư hạ tầng sản xuất

Ông Nguyễn Thế Quang - Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 cho biết, khi bắt tay vào thực hiện NTM, xã Quế Xuân 1 chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Đến nay, xã đạt được 18/19 tiêu chí, riêng tiêu chí thu nhập sẽ đạt vào cuối tháng 7.2015.

 xay dung ntm tai quang nam: thu nhap dat 23 trieu dong/nguoi/nam hinh anh 1
Làng quê ở xã Quế Xuân 1 đã thay da đổi thịt và ngày càng văn minh – hiện đại.   Ảnh: Đ .N
Theo ông Quang, nhiều năm qua, Quế Xuân 1 quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở, chú trọng phát triển giao thông nông thôn và thủy lợi để đảm bảo nhu cầu sản xuất của người dân. Toàn xã đã bê tông hóa xong đường giao thông trục xã, liên xã... Nhờ đó, xã đã “xóa trắng” cảnh giao thông lầy lội, gây cách trở vào mùa mưa. Ngoài ra, Quế Xuân 1 đẩy mạnh việc đầu tư cơ giới hóa nông nghiệp, giúp cho nông dân giảm chi phí sản xuất.

“Quế Xuân 1 là địa phương đầu tiên của huyện “làm cuộc cách mạng” dồn điền đổi thửa tại các thôn với gần 200ha diện tích đất. Ngoài ra, hệ thống thủy lợi được đầu tư đồng bộ, đáp ứng cho sản xuất và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Đến cuối năm 2014, địa phương đã kiên cố hóa được 7 km kênh mương và năm 2015 này đã xây dựng 6,29km, hoàn thành tiêu chí Thủy lợi…” - ông Quang cho hay.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã Quế Xuân 1 cũng luôn quan tâm đến những hộ nghèo tại địa phương, luôn hỗ trợ kịp thời để bà con làm ăn thoát nghèo bền vững. Địa phương phối hợp với các ngành chức năng huyện Quế Sơn mở các lớp tạo nghề để nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời giúp người dân tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả các nguồn vốn. Nhờ vậy, đầu năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đạt 5,86% (139 hộ nghèo/2.373 hộ), phấn đấu cuối tháng 7.2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 5%.

Sẽ đạt 19 tiêu chí vào cuối tháng 7

Ông Nguyễn Thế Quang - cho hay, trước khi thực hiện NTM, cơ sở hạ tầng tại địa phương còn rất nhiều khó khăn. Khi thực hiện NTM, xã nhận được sự đồng lòng của người dân rất lớn. Dân tự nguyện hiến đất, cây cối để làm đường giao thông nông thôn và phát triển hệ thống thủy lợi. Ngoài ra, người dân còn đóng góp hàng ngàn ngày công xây dựng NTM.

“Khi xây dựng NTM, xã Quế Xuân 1 đã xác định phương châm, “dân biết, dân bàn, dân đóng góp và dân hưởng lợi”. Người dân địa phương luôn có trách nhiệm với việc xây dựng NTM. Đây là động lực giúp cho xã nhanh chóng đạt 19/19 tiêu chí NTM” - ông Quang chia sẻ.

Nhờ NTM, người dân của xã đã có được cuộc sống ổn định và môi trường sống xanh – sạch, nông thôn văn minh, hiện đại. Đến nay, 9/9 thôn của xã đã có xe thu gom rác thải đến từng tuyến đường chính để thu gom. Không còn tình trạng rác, chất thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Quang, trong thời gian tới, xã Quế Xuân 1 sẽ thúc đẩy nhanh để hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối tháng 7.2015. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành xã NTM, địa phương sẽ cũng cố bền vững những tiêu chí đã đạt được và đồng thời nâng cao hơn nữa các tiêu chí một cách bền vững nhất.

Đến đầu năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 5,86% (139 hộ nghèo/2.373 hộ), phấn đấu cuối tháng 7.2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm. 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến nay, Hà Nội vẫn còn 5 huyện chưa hoàn thành dồn điền đổi thửa...
Nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) huyện Đất Đỏ (Bà...
Năng nổ, nhiệt tình với hoạt động đoàn; siêng năng, cần cù, dám...