Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:42 PM (GMT+7)

Xuất khẩu chanh sang Hàn Quốc, nông dân thu lời gấp đôi

authorP.V Thứ Tư, ngày 06/12/2017 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Huyện Cao Lãnh là địa phương có diện tích trồng chanhlớn nhất tỉnh Đồng Tháp, với hơn 800ha chanh, tập trung nhiều ở các xã Bình Thạnh, Mỹ Hiệp, Mỹ Long... Trước đây có thời điểm giá chanh rớt thê thảm, chỉ còn 1.500 – 2.000 đồng/kg, nhưng từ khi HTX sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh ký được hợp đồng xuất khẩu với doanh nghiệp Hàn Quốc, giá bán chanh cao hơn hẳn, việc tiêu thụ cũng ngày càng thuận lợi.

   

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Minh Cường – Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh cho biết, do chanh là loại cây ăn trái dễ trồng, đặc biệt có thể cho rải vụ quanh năm nên những năm gần đây, nông dân trên địa bàn đua nhau mở rộng diện tích trồng chanh, dẫn đến sản lượng tăng cao. Vào mùa nóng, chanh dễ tiêu thụ, bán được giá, nhưng vào mùa mưa thì áp lực tiêu thụ rất lớn, có thời điểm giá chanh rớt thê thảm, chỉ còn 1.500 – 2.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất chanh khoảng 5.000 đồng/kg, khiến bà con bị thua lỗ. Tuy nhiên, từ khi Công ty In Jae của Hàn Quốc thỏa thuận hợp tác thu mua sản phẩm chanh tươi của HTX (tháng 3.2016), việc sản xuất chanh của bà con xã viên HTX thuận lợi hơn hẳn.

 xuat khau chanh sang han quoc, nong dan thu loi gap doi hinh anh 1

Xã viên HTX sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh chăm sóc vườn chanh theo quy trình VietGAP.

Theo ông Cường, hiện nay, mỗi tháng HTX cung cấp đều đặn khoảng 80 tấn chanh tươi cho đối tác Hàn Quốc, giá bán bình quân 22.000 đồng/kg chanh không hạt, tương đương trên 1.000 tấn/năm. Trong khi nếu bán tại thị trường nội địa, hiện giá 1kg chanh không hạt chỉ đạt 15.000 đồng/kg, còn chanh có hạt giá khoảng 12.000 đồng/kg.

“Để có thể xuất khẩu được trái chanh sang Hàn Quốc, ngoài việc phải đảm bảo sản xuất theo quy trình VietGAP, chúng tôi cũng phải đáp ứng những yêu cầu riêng của đối tác. Ví dụ, mẫu mã và chất lượng chanh phải đồng nhất, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, trọng lượng đạt bình quân từ 16 – 20 trái/kg. Sau khi thu hoạch, chanh phải được sơ chế, test dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đóng gói và hút chân không tại HTX” – ông Cường cho biết.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Văn Rê – thành viên HTX sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh nói thêm: Yêu cầu doanh nghiệp Hàn Quốc đặt ra là sản phẩm chanh phải có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất, vì thế trong quá trình canh tác, nông dân chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo thời gian cách ly để không còn tồn dư hoá chất. Trong quá trình chăm sóc, việc bón phân cũng phải đảm bảo tỷ lệ 50-60% lượng phân bón hữu cơ, còn lại tôi thường bón phân đạm đen Cà Mau và một số loại phân vi lượng khác để cây chanh phát triển tốt, cho quả sai, kích cỡ đồng đều.

Nông dân Nguyễn Văn Đông – thành viên HTX cho biết thêm: Không phải cứ trồng cây chanh xuống là bón phân cho xong, mà việc bón phân cũng phải có kỹ thuật, theo từng chu kỳ phát triển của cây. Để có những quả chanh to, mọng nước, cây không bị già cỗi hay lão hoá sớm bà con cần đặc biệt chú ý chăm sóc cây và bón phân ở giai đoạn nuôi quả, lượng phân bón chia làm 2-3 lần để bón theo mức độ phát triển của quả.

 xuat khau chanh sang han quoc, nong dan thu loi gap doi hinh anh 2

Nông dân huyện Cao Lãnh thu hoạch sản phẩm chanh không hạt.

Ví dụ, khi cây dưới 1 năm tuổi, bón từ 5-10kg phân hữu cơ hoai mục + 2kg NPK + 100-200gram phân hữu cơ sinh học; hoặc 0,5kg đạm đen Cà Mau + 1kg lân+0,2kg kali, chia 4-5 lần bón/cây/năm.Khi cây đến giai đoạn thu hoạch, dùng 10-15 kg phân hữu cơ hoai mục + 200-300g phân hữu cơ sinh học +0,5 -1kg đạm đen Cà Mau + 3- 4kg lân+0,4kg kali, chia làm 4-5 lần bón (bón sau khi thu hoạch 1 tuần; 4 tuần trước khi cây ra hoa; sau khi đậu quả và phát triển; một tháng trước thu hoạch…).

Đến nay, HTX sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh có 130 viên, diện tích sản xuất đạt 67,8ha. Bình quân mỗi ha cho năng suất từ 8 - 10 tấn quả, trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, theo ông Cường, bên cạnh những tín hiệu tích cực, hiện tại HTX cũng gặp không ít khó khăn. Với nhu cầu thu mua ổn định 80 tấn/tháng, khả năng sản xuất của HTX chỉ đáp ứng vừa đủ. Tuy nhiên, nếu mùa vụ gặp khó khăn do thời tiết thì khả năng cung cấp của HTX sẽ gặp trở ngại. Trong khi đó, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ HTX cũng như bà con xã viên còn hạn chế, một số nhà vườn e ngại áp dụng quy trình VietGAP vì phải đáp ứng nhiều tiêu chí phức tạp hơn so với sản xuất bình thường.

“Với các yêu cầu của doanh nghiệp Hàn Quốc, khả năng HTX có thể xoay sở được. Vấn đề khó khăn hiện nay là cần nâng cao trình độ sản xuất của xã viên, cũng như thu hút thêm nhà vườn tham gia vào HTX để mở rộng vùng nguyên liệu. Bởi theo định hướng lâu dài, HTX sẽ xây dựng vùng nguyên liệu lớn mạnh hơn để có thể cung ứng cho nhiều khách hàng khác chứ không chỉ riêng thị trường Hàn Quốc” – ông Cường nói.

Mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã gắn với sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm về củng cố và phát triển hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” tại Khách sạn Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau).

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với mục tiêu xây dựng 300 HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn kết với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra có thế mạnh về tiêu thụ nông sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 16/12, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình...