Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 14:43 PM (GMT+7)

10 năm nữa sẽ có xe tự lái 100%

authorThiên Nhân Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhận định của chuyên gia BMW về mảng xe tự lái cho thấy công nghệ đang tiến bộ rất nhanh và sắp đến lúc con người có thể phó mặc hoàn toàn cho chiếc xe tự xử lý.

   

Xe ô tô tự lái không còn là điều viễn vông nữa, mà đang ngày càng hiện hữu trong thực tế đời sống của nhân loại. Các hãng xe hơi danh tiếng cùng các hãng công nghệ hàng đầu, đã và đang tiến hành thử nghiệm để cho ra mắt các sản phẩm thương mại trong vài năm tới. BMW là một trong những hãng xe đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển công nghệ tự lái, tuy nhiên hãng xe nước Đức vẫn nghĩ rằng chúng ta vẫn còn cần thêm nhiều thời gian để có những chiếc xe tự lái cấp 5 - cấp tự lái hoàn toàn.

 10 nam nua se co xe tu lai 100% hinh anh 1

Dr. Dirk Wisselmann - Kỹ sư cấp cao về công nghệ tự lái tại BMW, đã có nhận định rằng: “Các hệ thống an toàn sẽ hỗ trợ, nhưng không thể thay thế 100%. Chúng ta cần ít nhất 10 năm nữa để cho những hệ thống có thể hỗ trợ trong các tình huống, chứ không phải tự lái hoàn toàn.” 

BMW vốn rất chú trọng đến cảm giác lái của tài xế, nên các hệ thống tự lái có vẻ đã đi ngược lại với triết lý của họ. Nhưng Wisselmann cũng cho biết công nghệ và con người sẽ rất dễ hoà hợp với nhau. Bạn có thể chuyển quyền lái cho chiếc xe và lấy lại bất kỳ lúc nào. Hệ thống tự lái sẽ lo những đoạn đường nhàm chán để tài xế tận hưởng thời gian riêng hoặc nghỉ ngơi, giúp làm giảm căng thẳng và mệt mỏi cho các lái xe, đồng thời giảm thiểu khả năng va chạm với phương tiện khác.

Mốc thời gian mà BMW đưa ra có vẻ thú vị hơn so với những hãng khác. Ví dụ với Ford, họ cho biết sẽ bán ra xe tự lái cấp độ 4 vào năm 2021. Trong định nghĩa về xe tự lái, điểm khác biệt quan trọng nhất giữa cấp 4 và cấp 5 mà BMW nói tới chính là chiếc xe có khả năng phản ứng với mọi tình huống trên đường mà không cần con người phải hiện hữu trên xe.

Tag:  bmw, xe tu lai   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Siêu xe và xe thể thao luôn là những chiếc xe đẹp nhất trong thế...
Vios vẫn là dòng xe bán chạy nhât của Toyota Việt Nam, trong khi đó...
Mô hình lego không chỉ là món đồ chơi mê mẩn trẻ em mà còn thu hút...