Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 20:57 PM (GMT+7)

5 điều cần lưu ý trước khi lái ô tô đi phượt

authorVân Long Thứ Tư, ngày 11/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một khi đã xác định đi phượt thì không phải bàn tới chuyện “gian khó”. Nhưng quân tử luôn phòng thân, cần chuẩn bị trước khi xách ba lô đưa lên cốp ô tô và đi.

   

Một bình nhiên liệu đầy có lẽ vẫn chưa thể đủ cho chuyến đi tới những vùng hoang dã trên các con đường mòn dài. Hơn nữa lái xe khi phượt cũng không thể nhanh như xe đua, mượt như đi đường phố mà nhiều lúc phải chậm, giật còn không cả bằng đi bộ.

 5 dieu can luu y truoc khi lai o to di phuot hinh anh 1

Nhưng nếu bạn đã quyết định trải nghiệm đưa xế cưng của mình đi phượt thì cần lưu ý một số điều sau đây. Rất có thể chúng sẽ giúp bạn có thêm an toàn hơn cho mỗi chuyến đi.

1. Mang theo dụng cụ sửa xe

 5 dieu can luu y truoc khi lai o to di phuot hinh anh 2

Một trong những điều lưu ý đầu tiên đối với những ai dự định đi phượt đó là phải nhớ kỹ mang theo bộ dụng cụ sửa xe. Các vật dụng đó nên được kẹp trong hộp hay túi xách để không bị lộn xộn. Thậm chí còn có thể mang theo một chiếc rìu hay cưa cũng không phải là một ý tưởng tồi. Nếu gặp đường mòn quá hẹp hoặc quá khó đi, bạn sẽ có sẵn ngay dụng cụ để dọn đường. Ngoài ra sẽ thật khôn ngoan nếu trang bị thêm bộ đàm hoặc radio CB trong trường hợp dịch vụ điện thoại di động sẽ không có ở những nơi hoang dã, vắng vẻ.

2. Kỹ năng lái dẻo tay

Cùng với hiểu biết về khả năng chạy phượt của ô tô thì trình độ lái của bạn cũng cần lưu ý. Nếu bạn đang có trong tay chiếc Ford Raptor đời mới với những chiếc lốp quái vật, hệ thống treo khổng lồ và dưới gầm xe được bọc giáp thì chuyện chạy trên những cung đường gồ ghề sẽ không bao giờ lo “chiến bại”.

 5 dieu can luu y truoc khi lai o to di phuot hinh anh 3

Nhưng nếu khả năng xử lý của bạn chưa tốt cộng với chất lượng xe có hạn thì cần lưu ý phải luôn lái xe với một tốc độ xác định và cho phép hệ thống treo của xe hoạt động ở định mức nó được thiết kế để làm sao hạn chế các tác động tới cơ thể của bạn khi điều khiển xe. Một khi bạn thường xuyên bị rung lắc, địa hình đập vào khung gầm thì có nghĩa rằng bạn đang lái quá cứng nhắc.

3. Hạ áp suất của lốp xe xuống thấp hơn

 5 dieu can luu y truoc khi lai o to di phuot hinh anh 4

Hạ áp suất lốp khi đi phượt được cho là một trong những điều hữu ích. Bởi vì hai lí do: một là áp suất lốp hạ sẽ giúp cho phía bên lốp đàn hồi linh hoạt, tốt hơn cho cả xe và người trên xe; hai là áp suất thấp cho phép lốp bám địa hình tốt hơn vì nó có thể biến dạng để phù hợp với những góc cạnh của trướng ngại vật trên đường. Nhưng bạn cần lưu ý đừng bao giờ để áp suất lốp quá thấp. Theo trang Offroad.com khuyến cáo, nên giữ áp suất lốp ở khoảng 18 PSI là an toàn. Để có thể kiểm soát tốt áp suất lốp nếu lỡ tay xả quá nhiều khí ra rồi thì tốt nhất bạn cần mang theo máy nén khí nhỏ.

4. Nên đi cùng bạn bè

 5 dieu can luu y truoc khi lai o to di phuot hinh anh 5

Đi phượt một mình chưa bao giờ là một ý tưởng hay. Mọi thứ có thể xảy ra trên đường, tất nhiên kể cả những thứ xấu. Thêm cánh tay, con mắt cũng nghĩa là giúp cho bạn an toàn hơn lúc đi trên đường cũng như dựng trại ngủ qua đêm ở những vùng hoang dã. Tất nhiên nếu trường hợp vì lí do nào đó bạn thích trải nghiệm một mình thì cũng nên thông báo với người khác về nơi bạn định đi tới và lí do nào khiến bạn chưa trở về nhà theo đúng dự kiến.

5. Biết được giới hạn của mình

 5 dieu can luu y truoc khi lai o to di phuot hinh anh 6

Nếu bạn đang có trong tay chiếc Honda CR-V với hệ dẫn động bốn bánh thì điều đó cũng không có nghĩa là nó có thể vượt đường gồ ghề bằng được chiếc xe Jeep Wrangler. Điều mà chúng tôi muốn nói tới ở đây là bạn cần biết được giới hạn của mình, để không chủ quan mà vượt qua nó và có thể nhận được kết cục đáng buồn. Chỉ cần đánh giá không đúng khả năng và tình huống thì bạn cũng như xế cưng của minh sẽ dễ dàng bị rơi vào một bãi lầy hay bị mắc kẹt trên những hém đá mà không có lối thoát ra được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

2018 Kymco G Sense 125 giá chỉ 53 triệu đồng có khả năng chinh phục...
Vì tránh một chiếc xe máy băng qua đường, khiến một chiếc Audi TT...
Nhiều khách hàng tỏ ra hoài nghi về chất lượng cũng như bất ngờ khi...