Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:40 PM (GMT+7)

Công nghệ xe tự lái sẽ hút 25 tỷ USD đầu tư vào năm 2020

authorVăn Biên Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tới năm 2020 các hãng sản xuất xe hơi sẽ đầu tư núi tiền 25 tỷ USD (khoảng 557 nghìn tỷ đồng) vào phát triển các công nghệ tự lái cho ô tô.

   

Đó là những nhận định trong báo cáo mới nhất của hãng phân tích AlixPartners. Theo đó số tiền mà các nhà sản xuất ô tô sẽ đổ vào công nghệ tự lái cho xe hơi sẽ tăng đột biến vào cuối thập kỷ này. Đáng chú ý trong đó có cả hãng xe rẻ như Mahindra của Ấn Độ cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào công nghệ xe tự lái. Tình hình này cho thấy, dù hệ thống lái tự động Autopilot của Tesla mới đây gây tai nạn nhưng cũng không thể nào cản được bước tiến của xe tự lái.

 cong nghe xe tu lai se hut 25 ty usd dau tu vao nam 2020 hinh anh 1

Xe tự lái của Google sử dụng hệ thống lidar đang thử nghiệm.

Theo AlixPartners, số tiền đầu tư thường kỳ vào công nghệ xe tự lái cho bộ phận phụ trách tốc độ, vô-lăng, và phanh của xe có thể lên tới 25 tỷ USD vào năm 2020. Khoảng 15 tỷ USD sẽ được đầu tư vào các hệ thống tránh va chạm và bản độ định vị điện tử, 10 tỷ USD sẽ được đầu tư vào hệ thống cảm biến siêu âm và radar. Một trong những công nghệ sẽ được chú trọng và tăng trường nhanh là lidar – sử dụng ánh sáng từ chiếu tia laser để giám sát khoảng cách giữa xe với các vật thể. Nhiều công ty như Continental AG, Robert Bosch GmbH, Valeo, Autolix, Delphi và Denso cũng sẽ tích cực tham gia đổ tiền vào lĩnh vực này.

Mahindra ở Ấn Độ dường như đang là tay chơi mới nổi về công nghệ xe tự lái. Công ty này có một đội xe điện Formula E đang có ý định đẩy mạnh loại xe điện tự lái và có thể mở rộng dòng sản phẩm sang các thương hiệu khác của nó như Ssangyong và Pininfarinda. Nhưng nỗ lực này có thể còn được đẩy mạnh hơn nữa nhờ chính sách của chính phủ Ấn Độ muốn tiến tới toàn bộ các phương tiện sẽ chạy bằng điện vào năm 2030.

Hệ thống xe tự lái tiếp tục là vấn đề nóng gần đây khi xe điện của Tesla mang hệ thống tự lái Autopilot gây tai nạn. Các nhà chức trách Mỹ đang tiến hành xem xét về hệ thống Autopilot có liên quan gì đến vụ tai nạn của xe Model S hay không. Nhưng dường như xe tự lái vẫn là mốt thời thượng mà nhiều hãng xe đang theo đuổi hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một chiếc BMW 540i 2017 mang biển kiểm soát Ngoại Giao (NG) đã xuất...
Suzuki đã chính thức tung hình ảnh Jimny 2019 thuộc phân khúc SUV...
Hãng Mazda được đồn đoán sản xuất RX-9, đây là dòng xe thể thao...