Thứ Năm, ngày 22/03/2018 19:34 PM (GMT+7)

Giá ô tô quá cao, người dân Mỹ đắn đo

authorBạch Dương Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá xe ô tô hiện tại quá cao so với mức thu nhập trung bình của người dân Mỹ, trung bình một chiếc xe mới chiếm 60% tổng thu nhập của một hộ gia đình trung lưu ở Mỹ.

   

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi trang Bankrate.com, giá trung bình của một chiếc xe ô tô mới hoặc xe ô tô tải nhẹ vào thời điểm hiện tại là  33,865 USD. Con số đó chiếm 60% tổng thu nhập của một hộ gia đình trung lưu ở Mỹ.

Lấy ví dụ một chiếc Mercedes-Benz CLA 2016 Coupe có giá khởi điểm 32.975 USD. Với mức giá này rõ ràng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải đưa ra quyết định nên mua một chiếc xe mới hay mua xe đã qua sử dụng.

 giá o to quá cao, nguòi dan mỹ dan do hinh anh 1

Số tiền thích hợp để dành mua xe ở mỗi thành phố phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Các công ty dịch vụ tài chính đã kết hợp các yếu tố về thu nhập, khả năng chi trả, dữ liệu về điều tra dân số Mỹ…để đưa ra một biểu đồ về số tiền trung bình hợp lý dùng để mua xe ở mỗi thành phố tại Mỹ.

Nhưng ngay cả thu nhập trung bình của những cư dân sống ở trung tâm thung lũng Silicon là 87.210 USD thì số tiền hợp lí dùng để mua xe là 32,855 USD. Vẫn thấp hơn giá trung bình của một chiếc ô tô vào thời điểm hiện tại. Không những thế, ở những thành phố có thu nhập thấp như Detroit là 25,769 USD thì số tiền hợp lí  để chi cho một chiếc xe hơi chỉ là 6,174 USD. Mà trên thực tế chiếc xe hơi rẻ nhất tại Mỹ đã có giá khởi điểm 11.900 USD.

Trang Bankrate.com đã tính toán dựa trên quy tắc mua ô tô trả góp “20-4-10”. Trong đó 20 là số tiền hiện tại mà bạn có tối thiểu phải bằng 20% giá trị xe. 4 là cần thanh toán việc mua xe trả góp trong vòng tối đa 4 năm. 10 là dành ra tối thiểu 10% thu nhập hàng tháng để thanh toán các khoản chi phí về xe cộ. Với cách tính này việc mua xe đối với một phần lớn bộ phận người dân Mỹ là việc khá khó khăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Siêu xe luôn là những chiếc xe đẹp nhất trong thế giới của xe ô tô,...
Siêu xe và xe thể thao luôn là những chiếc xe đẹp nhất trong thế...
Trước đây, Landrover đã từng sản xuất chiếc Evoque Convertible và...