Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:22 AM (GMT+7)

Một loạt xe bị cấm ở Ấn Độ vì kém an toàn

authorVân Long Chủ Nhật, ngày 23/08/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Maruti Alto, Swift, Hyundai i10, Eon và Honda Jazz đã bị chính quyền bang Assam, Ấn Độ cấm hoạt động vì gặp phải một loạt vấn đề an toàn.

   

Lệnh cấm trên vừa được Tòa án tối cao Guwahati tại Assam ban hành sau khi tiến hành các bài kiểm tra an toàn cho thấy các mẫu xe trên không đạt tiêu chuẩn của tiểu bang này.

Trước đó đã có những phàn nàn về độ an toàn của các mẫu xe trên khi một tổ chức NCAP ở Anh kiểm tra cho thấy các xe như Datsun Go, Hyundai i10 và Maruti Swift đạt điểm 0 trong thang điểm đánh giá an toàn của ô tô. Nhiều người cho rằng chỉ số đánh giá này nên được áp dụng ở Assam. Lí do vì ở các vùng núi như Assam thì tiêu chuẩn an toàn của xe phải được nâng cao hơn.

Cho nên Tòa án tối cao của bang Assam đã cấm tất cả các nhà sản xuất bán các loại xe nếu không đáp ứng các quy định an toàn. Lệnh cấm này đã ảnh hưởng tới ít nhất 140 mẫu xe các loại, trong đó bao gồm có Alto và Swift của Maruti Suzuki, i10 và Eon của Hyundai, thậm chí bao gồm cả mẫu xe mới Honda Jazz.

Sự kiện này một lần nữa đặt ra vấn đề về bộ chỉ số đánh giá an toàn xe ô tô ở Ấn Độ. Hiện các nhà sản xuất tại đây thường chỉ thử nghiệm các bài đánh giá ảnh hưởng của các tác động trực diện cơ bản đối với xe. Hơn nữa hệ thống chống bó cứng phanh và các túi khí vẫn chưa được thực hiện bắt buộc trên tất cả các xe ô tô chở khách ở Ấn Độ.

 mot loat xe bi cam o an do vi kem an toan hinh anh 1

Một loạt xe bị cấm ở bang Assam, Ấn Độ do không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Dự kiến tới tháng 10.2017, một cơ quan mới là Chương trình đánh giá an toàn xe mới Bharat (BNVSAP) sẽ được thiết lập ở Ấn Độ để đảm bảo tất cả các xe được sản xuất tại Ấn Độ đáp ứng được sự an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Điều lạ là Honda Jazz trong khi được chào đón và đánh giá cao ở Úc và New Zealand thì lại bị cấm ở Assam. Thực tế vì các tính năng an toàn của Honda Jazz được bán ở châu Úc như túi khí bảo vệ đầu, ngực tiêu chuẩn cùng hệ thống chống bó cứng phanh, phân bổ lực phanh điện tử và kiểm soát độ ổn định điện tử, tín hiệu cảnh báo tránh va chạm và dừng khẩn cấp lại hầu như không được trang bị cho phiên bản Honda Jazz sản xuất tại Ấn Độ.

Rất có thể lệnh cấm ở Assam là “phát súng” cảnh tỉnh đối với ngành xe hơi ở đây và không loại trừ khả năng các bang khác cũng tiến hành một quy định tương tự như Assam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ nhắc tới ùn tắc giao thông nhiều người lại nghĩ ngay do xe máy...
Chiếc xe gần 30 tuổi Honda Dream được phục chế theo hướng nguyên...
Cách đây vài ngày, một chiếc Toyota Vios thế hệ mới được bắt gặp...