Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:10 AM (GMT+7)

Toyota đổ "núi tiền" vào Mỹ phát triển trí tuệ nhân tạo

authorVân Long Thứ Hai, ngày 09/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Toyota vừa tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD để thiết lập các phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ robot tại Mỹ.

   

Thông tin trên đã được Tập đoàn Toyota Motor cho biết tại cuộc họp báo hôm 5.11. Theo đó Toyota sẽ thiết lập các phòng nghiên cứu trong một công ty con là Toyota Research Institue Inc (TRI-Viện Nghiên cứu Toyota).

TRI sẽ tập trung vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và robot, với một trụ sở đóng tại thung lũng công nghệ cao Silicon gần Đại học Stanford ở Palo Alto, California, Mỹ và một trụ sở đóng gần Viện Nghiên cứu Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ.

 toyota do "nui tien" vao my phat trien tri tue nhan tao hinh anh 1

Gill Pratt (trái) được chỉ định làm CEO của công ty nghiên cứu thuộc Toyota tại Mỹ.

Dự kiến bắt đầu ngay từ tháng 1.2016, công ty này sẽ đi vào hoạt động. Toyota tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với việc hỗ trợ các công nghệ của ngành công nghiệp xe hơi trong tương lai và có thể tạo ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới của ngành công nghiệp này.

Nhận thức như vậy, Toyota tỏ ra mạnh tay khi quyết định duyệt chi 1 tỷ USD (khoảng 22 nghìn tỷ đồng) trong 5 năm tới, để thiết lập các đơn vị nghiên cứu. Không những thế, Toyota còn nhận được khoản đầu tư 50 triệu USD từ các đối tác MIT và Đại học Stanford để Toyota cùng tham gia vào các trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại các trường này.

Về nhân sự, cố vấn công nghệ cao cấp Gill Pratt sẽ được Toyota chỉ định làm CEO của công ty này và được phép thuê khoảng 200 nhà nghiên cứu để đưa công nghệ AI và robot xuống đường. Các động thái này nhằm hiện thực hóa giấc mơ của Toyota. Đó là muốn đem tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người có được một cuộc sống an toàn, tự do  hơn nhờ công nghệ tự lái thông minh của xe hơi.

Sự tăng cường tập trung vào AI và robot của nhà sản xuất xe lớn nhất thế giới Toyota sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh lớn đối với hãng xe tự lái nổi tiếng như Tesla. Trước đó Toyota đã dự đoán tới năm 2020, hãng xe này có thể giúp người lái xe hoàn toàn được tự do trên xe. Các xe tự lái sẽ sử dụng các tần sóng radar, camera, GS và nhiều phần mềm thông minh giúp cho xe tự quyết định lái trên đường mà không cần sự can thiệp của con người.

Thực tế, từ những năm 1990 Toyota đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu và phát triển các công nghệ tự lái sử dụng AI. Trong đó tập trung vào 3 phương diện: lái thông minh, kết nối thông minh và tương tác thông minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người mua trọn gói 5 chiếc Honda Dream biển tứ quý trị giá hơn 1 tỷ...
Hầu hết chúng ta đều yêu thích mẫu xe Honda CB Shine “Cybertron”...
Nhà sản xuất xe Kymco vừa tung ấn phẩm mới AK550, với giá bán tương...