Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 08:33 AM (GMT+7)

Vì sao Nissan bỏ cả “núi tiền” mua cổ phiếu Mitsubishi?

authorVân Long Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nissan vừa quyết định chi 2,2 tỷ USD mua lại 34% cổ phiếu của tập đoàn xe hơi Mitsubishi sau vụ bê bối của hãng xe này.

   

Tờ Reuters vừa cho biết, Tập đoàn Nissan Motor Co đã đồng ý mua 34% cổ phiếu của Mitsubishi Motors Corp với số tiền 2,2 tỷ USD. Thương vụ này được thực hiện ngay trong bối cảnh Mitsubishi Motors Corp vướng vào bê bối thứ ba trong suốt hai thập niên qua và ước tính sẽ khiến hãng này thiệt hại tới 3 tỷ USD sau khi thú nhận gian lận về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi.

 vi sao nissan bo ca “nui tien” mua co phieu mitsubishi? hinh anh 1

CEO Nissan tự tin thương vụ mua cổ phiếu Mitsubishi sẽ rất hời.

Trong tình thế này, Nissan đã có những động thái mạnh với mong muốn “thâu tóm” số lượng lớn cổ phiếu của Mitsubishi. Giới phân tích cho biết, Nissan có thể là cứu cánh để lấy lại sức mạnh cho Mitsubishi. Nissan vốn là một nhà sản xuất xe lớn thứ 2 của Nhật Bản đang có ảnh hưởng mạnh ở Đông Nam Á, nhất là ở các nước Thái Lan và Philippines, cũng là nơi mà các mẫu xe của Mitsubishi phổ biến.

Trước đó, Mitsubishi và Nissan đã cùng hợp tác phát triển và sản xuất với ký kết đối tác vào năm 2011. Thế nhưng hợp tác này không bao gồm bất kỳ sự chia sẻ nào về cổ phiếu. Chỉ trong hợp đồng vào ngày 12.5 vừa qua, Mitsubishi Motors mới chính thức tuyên bố sẽ san sẻ cho Nissan số lượng cổ phiếu với giá trị ước tính 2,18 tỷ USD. Điều đó đủ để Nissan trở thành một trong 3 nhóm có quyền kiểm soát Mitsubishi theo đúng như luật cổ đông của Nhật Bản.

Giám đốc điều hành Nissan Carlos Ghosn cho biết, cả hai sẽ cùng tham gia chia sẻ và cùng phát triển công nghệ. Điều đó có thể giúp Nissan trúng đậm hàng tỷ USD khi cùng phối hợp thu mua, sử dụng nhà máy và hợp tác phát triển thị trường với Mitsubishi. Chủ tịch Mitsubishi Osamu Masuko dự đoán, việc sát nhập với Nissan là điều khó có thể tránh khỏi vào một ngày nào đó. Phía Nissan lần này không ngần ngại tiết lộ việc đã lập cả một hồ sơ theo dõi về quá trình làm việc của Mitsubishi.

CEO Nissan nói, khi Mitsubishi trở thành một phần trong liên minh Renault-Nissan sẽ giúp cho việc phát triển xe tiết kiệm được hàng tỷ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

2019 Honda PCX 150 có những cải tiến theo hướng hiện đại, gọn nhẹ...
Lexus ES 2019 đã lộ những hình ảnh mới nhất trước ngày ra mắt vào...
Xe côn tay Honda Sonic độ vành màu vàng đồng, ống pô sơn theo khúc...