Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 22:17 PM (GMT+7)

Cà Mau: Xử 7 “đại gia” thủy sản chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng

authorNgọc Quyên Thứ Hai, ngày 05/06/2017 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (5.6), TAND tỉnh Cà Mau đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 giám đốc doanh nghiệp thủy sản lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải).

   

Các "đại gia" thủy sản bị xét xử với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” tại VDB Minh Hải.

Tại phiên tòa, luật sư cung cấp đơn xin vắng mặt với lý do sức khỏe, đồng thời xin đình chỉ vụ án đối với bị cáo Đặng Thị Ngợi (nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh). Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận vì đơn không có xác nhận của bệnh viện, đồng thời cho biết sẽ áp dụng biện pháp thích hợp đối với bị cáo Ngợi.

Liên quan đến vụ án này, ngoài bị cáo Ngợi còn có 24 bị cáo khác.

 ca mau: xu 7 “dai gia” thuy san chiem doat hon 1.000 ty dong hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: N.H

Như Dân Việt đã thông tin, theo cáo trạng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chủ trương hỗ trợ xuất khẩu của Nhà nước, sự lỏng lẻo trong việc xét duyệt cho vay của cán bộ lãnh đạo ngân hàng, 7 người đứng đầu các doanh nghiệp đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ tài chính khống, vay vốn tại VDB Minh Hải. Các "đại gia" thủy sản này đã sử dụng vốn vay trái mục đích dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Trong đó, bà Đặng Thị Ngợi, chủ doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh, bị cáo buộc chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền lớn nhất, lên đến hơn 266,7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh là đối tác lâu dài của VDB Minh Hải. Sau thời gian hoạt động kinh doanh thua lỗ, bà Ngợi đã chỉ đạo kế toán trưởng Dương Minh Chánh lập các báo cáo tài chính khống cho thấy doanh nghiệp kinh doanh có lãi để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn, nhằm có vốn tiếp tục duy trì việc làm ăn. Theo đó, Chánh lập 3 báo cáo thể hiện kết quả kinh doanh có lãi dù đã lỗ hơn chục tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2009-2010, bà Ngợi còn ủy quyền cho chồng là Nguyễn Trung Thành ký khống 31 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài có tổng giá trị hơn 21 triệu USD (dù giá trị các hợp đồng chỉ hơn 6,5 triệu USD). Bà này cũng chỉ đạo nhân viên nâng khống giá trị hàng hóa mua vào lên hơn 220,6 tỷ đồng để gửi cho ngân hàng làm hồ sơ xin vay vốn. Bên cạnh đó, bà Ngợi còn kê khống giá trị tài sản như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, quyền sử dụng đất… từ 24,5 lên 115 tỷ đồng để vay tiền.

Tổng cộng công ty của bà Ngợi đã được VDB Minh Hải giải ngân hơn 303 tỷ đồng.

Cùng thủ đoạn, Huỳnh Minh Trung cũng đã chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền trên 143,2 tỷ đồng. Trung và vợ ký khống 41 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài có tổng giá trị hơn 13.000 USD và nhiều bảng thu mua nguyên liệu khống. Vợ chồng Trung đã ký 21 hợp đồng tín dụng với VDB Minh Hải và được giải ngân hơn 212 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cũng xác định, Nguyễn Tấn Hải chiếm đoạt trên 75,6 tỷ đồng; Phan Xuân chiếm đoạt hơn 85,2 tỷ đồng; Nguyễn Hữu Thành chiếm đoạt trên 107,6 tỷ đồng...

Liên quan đến vụ án, còn có các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ VDB Minh Hải như bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc), Vũ Văn Hoan (nguyên Phó Giám đốc), Phan Thanh Bình (nguyên Phó Giám đốc VDB Minh Hải)…

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ VDB Minh Hải trong phạm vi, chức năng, thẩm quyền đã bỏ qua, thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy trình, quy định bắt buộc của nhà nước, của VDB Việt Nam trong hoạt động cho vay tín dụng xuất khẩu, để các doanh nghiệp lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục diễn ra...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 13.12, Tòa án Quân sự Quân Khu 5 (đóng tại TP.Đà Nẵng) đã đưa...
Những ngày qua, dư luận xôn xao thông tin có hay không việc cơ quan...
Ngày 13.12, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận vụ án Phan Văn Anh...