Thứ Tư, ngày 20/02/2019 14:27 PM (GMT+7)

Các chi tiết gây chú ý nhất phiên tòa Vũ “nhôm” và 2 cựu Thứ trưởng

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 31/01/2019 07:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 3 ngày xét xử, TAND thành phố Hà Nội đã ra bản án tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 bị cáo, những người từng là sĩ quan cấp cao của Công an. Trong 3 ngày diễn ra phiên tòa đã có những chi tiết rất đáng chú ý.

   

 cac chi tiet gay chu y nhat phien toa vu “nhom” va 2 cuu thu truong hinh anh 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (ảnh TTXVN).

1. Trong suốt quá trình khai tại tòa bị cáo Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (lợi dụng thâu tóm đất công). Bị cáo luôn nói mình làm đúng theo các quy định. Tuy nhiên khi nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Vũ cho biết: Qua phiên tòa, được đại diện Viện Kiểm sát phân tích, trình bày, thấy đúng là bị cáo sai và không dám chối tội, đổ tội cho cấp trên. "Trong việc này, bị cáo rất ân hận và chính việc này đã liên lụy, ảnh hưởng đến các vị lãnh đạo Bộ Công an", bị cáo Vũ nói.

 cac chi tiet gay chu y nhat phien toa vu “nhom” va 2 cuu thu truong hinh anh 2

Bị cáo Bùi Văn Thành (ảnh chụp qua màn hình).

2. Tại phiên tòa bị cáo Bùi Văn Thành (từng là tướng, từng là Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) chỉ khai báo ngắn gọn. Ông nhận trách nhiệm ngay từ đầu. Trong lời nói sau cùng, ông đã có những lời gan ruột. Ông nói việc phải đứng trước tòa với tư cách là bị cáo đó là hình phạt nặng nhất. “Trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, tôi thấy phiên tòa diễn ra công khai, rõ ràng. Những điều lo lắng của tôi đã được giải tỏa và tôi tự thành tâm nhận thấy sai phạm trước tòa", bị cáo Thành nói.

 cac chi tiet gay chu y nhat phien toa vu “nhom” va 2 cuu thu truong hinh anh 3

Bị cáo Trần Việt Tân (áo trong màu sáng, ảnh TTXVN).

2. Trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Việt Tân (từng là tướng, từng là Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) đã có đề nghị rất đáng chú ý. “Tôi đề nghị chủ tọa phiên tòa xem những câu hỏi nào liên quan trực tiếp đến vụ án thì tiếp tục còn những vấn đề liên quan đến tổ chức, mạng lưới, quy chế hoạt động của tình báo là bí mật", bị cáo Trần Việt Tân nói.

Sau khi nghe đề nghị trên, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn cho biết, Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị này. 

4. Trong phần đối đáp lại phần bào chữa của các luật sư và các bị cáo, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội, giữ quyền công tố tại tòa đã chia sẻ cơ quan công tố cùng điều tra viên rất khó khăn trong đánh giá chứng cứ vì đây là vụ án nhạy cảm, nhiều quy định thuộc danh mục bí mật nhà nước.

“Chúng tôi là người tiến hành tố tụng nên buộc phải đọc xem hành vi đó có sai hay không. Chúng tôi đồng tình với bị cáo Trần Việt Tân là phải phân định rõ đúng sai nhưng cũng phải đảm bảo bí mật nhà nước, bí mật quốc gia. Chúng tôi sẽ cố gắng để không đề cập đến những cái mang tính chất liên quan đến bí mật nhà nước, nhưng buộc phải nói để làm rõ hành vi của các bị cáo”, vị đại diện Viện Kiểm sát nói.

5. Trong phần bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ, vị luật sư của bị cáo này cho biết: Vợ của bị cáo Vũ đang mắc bệnh hiểm nghèo, bị cáo Vũ là lao động chính trong gia đình. Ông cũng nêu ra những thành tích của thân chủ như việc làm từ thiện, được bằng khen, kỷ niệm chương… để đề nghị tòa ra bản án hợp lý cho bị cáo Vũ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (20.2), HĐXX TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ án ly hôn giữa...