Thứ Năm, ngày 19/07/2018 00:42 AM (GMT+7)

Chi cục Thi hành án “làm ngơ” quyền lợi của đương sự?

authorMinh Phong– Quốc Sơn Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù cơ quan điều tra đang thụ lý hồ sơ nghi án giả mạo chữ ký và chữ viết dựng hồ sơ giả để tổ chức bán đấu giá, cưỡng chế thi hành án số nhà 149 Nghi Tàm (Tây Hồ, Hà Nội), Chi cục Thi hành án (THA) dân sự quận Tây Hồ vẫn tiến hành các thủ tục cưỡng chế, gây bức xúc cho người dân.

   

Không thông báo cho đương sự?

Ông Nguyễn Trung Thành cùng vợ cũ là bà N.T.T.L vừa gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, ép THA đối với tài sản của 2 ông bà tại số nhà 149 Nghi Tàm (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội). Theo đơn, giữa năm 2016, ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc Công ty TNHH T.L cùng bà N.T.T.L là bên có tài sản đảm bảo đã thế chấp quyền sử dụng đất tại địa chỉ 149 Nghi Tàm với diện tích 121,6m2. Giá trị tài sản thế chấp hơn 24 tỷ đồng.

 chi cuc thi hanh an “lam ngo” quyen loi cua duong su? hinh anh 1

Trụ sở Chi cục Thi hành án quận Tây Hồ. Ảnh: T.H

Do khoản vay quá hạn, ngân hàng đã khởi kiện người vay là ông Nguyễn Trung Thành (đại diện cho Công ty T.L) ra tòa. Bản án số 03/2015/KDTM-ST ngày 16.9.2015 của TAND quận Tây Hồ đã buộc Công ty TNHH T.L phải trả số tiền đã vay, cộng lãi cho ngân hàng.

Đến tháng 7.2016, Chi cục THA dân sự quận Tây Hồ ra các quyết định về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản đảm bảo và thông báo cưỡng chế thi hành án đối với vụ việc này. Tháng 1.2017, Chi cục THA Tây Hồ tiếp tục có thông báo về kết quả bán đấu giá tài sản kê biên của Công ty T.L với mức trúng đấu giá là khoảng 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Thành cho rằng kể từ khi bản án của tòa có hiệu lực cho đến khi tài sản được bán đấu giá có những điểm khuất tất. Ông Nguyễn Trung Thành cho hay: “Cơ quan THA không có ý kiến gì với đương sự trước khi thuê đơn vị định giá mảnh đất. Khi định giá cũng phải thông báo cho các bên giá trị tài sản là bao nhiêu để các bên có ý kiến và có phải cần định giá lại hay không?”. Tuy nhiên, theo ông Thành, cơ quan THA đã không hề thực hiện việc thông báo trên đối với ông.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Hà Nội)  cho hay: “Theo Điều 7 Pháp lệnh điều tra thì mọi công dân, tổ chức có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan điều tra được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện nhiệm vụ điều tra”. Luật sư Truyền cho rằng nếu THA quận Tây Hồ và ông Nguyễn Bá Cường không thực hiện yêu cầu của cơ quan điều tra là trái quy định tại pháp lệnh.
Ngoài ra, Luật THA quy định (tại Điều 7a): người phải THA có quyền tự nguyện THA; thỏa thuận với người được THA, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung THA, được thông báo về THA.

Bà N.T.T.L cũng cho rằng: “Chi cục THA Tây Hồ đã bỏ qua những quy định cơ bản của luật THA nhằm bán đấu giá mảnh đất với giá rẻ. Giá trị của mảnh đất được định giá theo giá thị trường hiện nay khoảng 23 tỷ nhưng khi đấu giá thì chỉ còn khoảng 14 tỷ đồng”.

Tố cáo dấu hiệu làm giả hồ sơ

Bà T.L thông tin thêm, phía Chi cục THA quận Tây Hồ cho rằng việc không thông báo đến ông Thành là do bản thân bà đã cam kết sẽ thông báo cho chồng cũ, tuy nhiên bà T.L khẳng định không hề có cam kết này.

“Tôi cho rằng cam kết là giả mạo, không phải của tôi viết nên quy trình thực hiện cưỡng chế, đấu giá là sai pháp luật. Hơn nữa, chúng tôi – những đương sự trong vụ việc hoàn toàn có khả năng tự nguyện THA theo quy định pháp luật” – bà T.L bức xúc cho biết.

Cụ thể, bà T.L cho rằng Công ty T.L có khả năng trả được số tiền mà kết quả đấu giá mảnh đất của bà được THA Tây Hồ thông báo, do đó việc đấu giá tài sản với giá “bèo” hơn giá thực tế còn là việc làm “không nhân đạo”.

Các đương sự trong vụ việc đã làm đơn tố cáo đến Cơ quan cảnh sát điều tra (PC45), Công an TP.Hà Nội về hành vi của ông Nguyễn Bá Cường – Chấp hành viên, Phó chi cục THA dân sự quận Tây Hồ về dấu hiệu làm giả hồ sơ trong quá trình bán đấu giá tài sản, THA.

Được biết hiện PC45 Công an TP.Hà Nội đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã nhiều lần mời, gọi sau đó triệu tập nhưng ông Cường chưa đến làm việc. Cơ quan điều tra đã làm việc với Chi cục THA quận Tây Hồ mà đại diện là Chi cục trưởng Nguyễn Quốc Thành. Buổi làm việc đó cũng không có sự xuất hiện của ông Nguyễn Bá Cường.

Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Chi cục THA  quận Tây Hồ để làm rõ sự việc. Ông Nguyễn Quốc Thành đã một lần sai hẹn và đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Cơ quan Công an, qua điều tra đã có đủ căn cứ đề nghị truy tố...
Trưa nay (18.7) trao đổi với PV, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Phú...