Thứ Tư, ngày 20/11/2019 04:22 AM (GMT+7)

Cục Đường thuỷ nội địa quyên góp được gần 5 tỷ để giúp cán bộ có tiền nộp

authorHoà Nguyễn Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Toà án Nhân dân TP.Hà Nội vừa đưa vụ lập quỹ đen ở Cục Đường thuỷ nội địa - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ra xét xử sơ thẩm. Theo diễn biến vụ án, khi có kết luận của Thanh tra Bộ GTVT, Cục Đường thuỷ nội địa đã phát động quyên góp được gần 5 tỷ đồng để Cục và 1 cán bộ có tiền nộp vào tài khoản tạm giữ.

   

17 năm tù cho 3 bị cáo thu tiền nhà thầu rồi lập quỹ đen

Chiều qua (19/10), Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 3 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ có vị trí tại Cục Đường thuỷ nội địa (ĐTNĐ).

3 bị can bị đưa ra xét xử gồm: Trần Đức Hải - nguyên Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ; Phạm Văn Thông - nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Cục ĐTNĐ; Vũ Mạnh Hùng - nguyên quyền trưởng Phòng Kế hoạch đầu tư của Cục ĐTNĐ.

Các bị can bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 3 Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Toà sơ thẩm nhận định, mặc dù ông Hải phủ nhận chỉ đạo ông Thông nhận và chi tiền. Ông Hùng phủ nhận việc không biết tiền đó lấy từ việc trích phần trăm (5%-20%) các dự án mà thực hiện chi tiền theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục ĐTNĐ.

 cuc duong thuy noi dia quyen gop duoc gan 5 ty de giup can bo co tien nop hinh anh 1

3 bị cáo Vũ Mạnh Hùng, Phạm Văn Thông, Trần Đức Hải (từ trái sang phải). (Ảnh: Diệp Thanh/TTO)

Tuy nhiên, căn cứ các hồ sơ và lời khai tại phiên tòa đủ cơ sở để nhận định ông Hải chỉ đạo ông Thông nhận tiền từ 14 người đại diện cho 16 nhà thầu. Sau đó 3 người bàn bạc với nhau để tiêu tiền.

Bị cáo Hải và ông Thông giữ vai trò chủ yếu, bị cáo Hùng có vai trò đồng phạm trong vụ án.

Đối với các ông Trần Văn Thọ - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ, Ngô Văn Quang -Chủ tịch Công đoàn, Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Tài chính, Nguyễn Thành Công - Chánh Văn phòng… có liên quan đến nhận và chi tiêu số tiền trên nhưng quá trình điều tra chưa rõ động cơ, mục đích của việc đưa tiền nên chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Với Cục trưởng Cục ĐTNĐ Hoàng Hồng Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi Bộ GTVT xem xét kỷ luật. Sau đó Bộ GTVT đã đưa ra mức kỷ luật khiển trách đối với ông Giang tương xứng với tính chất, mức độ vụ việc.

Dựa vào diễn biến vụ án, diễn biến xét xử tại toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt Trần Đức Hải 6 năm tù; Phạm Văn Thông 6 năm tù; Vũ Mạnh Hùng 5 năm tù.

Phát động cán bộ bỏ hòm phiếu được gần 5 tỷ

Trở lại các diễn biến trước đó, đầu tháng 8/2018, khi sự việc bị phát hiện và đăng tải trên báo điện tử Pháp luật TP.HCM, Thanh tra Bộ GTVT đã vào cuộc để thanh tra các sai phạm được phản ánh.

Ngày 29/8/2018, Thanh tra Bộ GTVT đã có kết luận thanh tra về việc xác minh các sai phạm xảy ra tại Cục Đường thuỷ nội địa (ĐTNĐ) theo phản ánh, kèm 2 quyết định về việc nộp hơn 406 triệu số tiền Cục đã chi tiêu, gần 4,4 tỷ đồng số tiền quy trách nhiệm cho Phạm Văn Thông phải nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT để khắc phục hậu quả.

Để có số tiền nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT, lãnh đạo Cục ĐTNĐ đã thống nhất và có chủ trương giao cho tổ chức Công đoàn Cục phát động ủng hộ, quyên góp cho Cục ĐTNĐ và Phạm Văn Thông để có tiền nộp theo Kết luận thanh tra.

Việc quyên góp bằng hình thức lập hòm phiếu để các cán bộ, công nhân viên của Cục ĐTNĐ tự nguyện góp tiền bỏ vào hòm phiếu. Tổng số tiền quyên góp được là 4 tỷ 806 triệu đồng.

Sau đó bị can Vũ Mạnh Hùng và ông Đặng Xuân Hy – Phó Chánh văn phòng phụ trách Văn phòng Cục ĐTNĐ được giao kiểm đếm số tiền ủng hộ.

Ngày 4/9/2018, Vũ Mạnh Hùng đến Kho bạc Nhà nước TP.Hà Nội nộp 406.318.526 đồng, khi nộp có sự chứng kiến của ông Hy.

 cuc duong thuy noi dia quyen gop duoc gan 5 ty de giup can bo co tien nop hinh anh 2

Sau khi Cục ĐTNĐ quyên góp được gần 5 tỷ đồng bằng hình thức bỏ hòm phiếu, Vũ Mạnh Hùng (áo trắng, bên phải) cùng 1 người nữa được giao kiểm đếm số tiền. Số tiền này dành để cho Cục ĐTNĐ và Phạm Văn Thông nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT. Ảnh: Viết Long/PLO

Ngày 5/9/2018, Hùng và Hy đưa cho bị can Thông trực tiếp đến Kho bạc Nhà nước TP.Hà Nội để nộp số tiền 4.394.332.074 đồng. Hiện toàn bộ số tiền trên đã được Thanh tra Bộ GTVT chuyển vào ngân sách Nhà nước.

Trần Đức Hải được bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ ngày 11/8/2014. Tháng 7/2015, Hải được giao nhiệm vụ trực tiếp phụ trách, chỉ đạo toàn diện về tiến độ chất lượng các dự án thuộc lĩnh vực phụ trách theo quyết định của Cục ĐTNĐ.

Phạm Văn Thông được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban Quản lý dự án ngày 21/11/2012 của Cục ĐTND. Ban này có trách nhiệm trong việc tổ chức đấu thầu, thực hiện sản xuất và cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích quản lý, bảo trì quản lý đường thuỷ nội địa.

Vũ Mạnh hùng từ tháng 7/2015 là công chức làm nhiệm vụ thư ký tổng hợp cho các lãnh đạo Cục, trực thuộc Văn phòng Cục ĐTNĐ. Ngày 15/2/2016, Hùng được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng, đến ngày 30/6/2016 được giao làm Quyền Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư của Cục.

Ngày 17/3/2016, Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục ĐTNĐ đã ký, ban hành quyết định về thành lập Tiểu ban Tài chính – Ban chỉ đạo tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành ĐTNĐ.

Trần Đức Hải được giao là Trưởng tiểu ban, Thông là Uỷ viên, Hùng thời điểm đó là Phó Chánh văn phòng là Uỷ viên Thư ký.

Nhiệm vụ của Tiểu ban Tài chính là xây dựng kế hoạch kinh phí tổ chức các hoạt động theo kế hoạch tổ chức 60 năm trên cơ sở nguồn kinh phí tự chủ, huy động xã hội hoá bố trí kinh phí để các tiểu ban hoạt động và tổ chức Lễ kỷ niệm theo kế hoạch.

Nhiệm vụ của các thành viên Tiểu ban chỉ đạo do Trưởng Tiểu ban chỉ đạo phân công, định kỳ hàng tháng, quý, tổng hợp kết quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo Ban Chỉ đạo.

Căn cứ  nhiệm vụ quyền hạn và phân công, trong năm 2015, Trần Đức Hải và Phạm Văn Thông tham gia ký kết, thanh lý hợp đồng, nghiệm thu công trình và thanh toán các gói thầu bảo trì và sửa chữa đường thuỷ nội địa theo hình thức đấu thầu hoặc chỉ định thầu liên quan đến 16 nhà thầu. Sau đó đã phát sinh việc lấy tiền từ 14 cá nhân đại diện cho 16 nhà thầu.

Xem bình luận
Quyên góp kiểu gì mà được tận gần 5 tỷ, Cục này giàu thế
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nghị án kéo dài, sáng nay (18/11) Toà án nhân dân Cấp cao tại...
Sáng 18/11, TAND tỉnh Lạng Sơn tiến hành xét xử bị cáo Triệu Ký...
Ngày 18/11, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê...