Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 07:56 AM (GMT+7)

Hàng trăm người gây náo loạn tại Tòa án TP.Đà Nẵng

authorLam Hàn - Đình Thiên Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bức xúc vì nguyên đơn vắng mặt không lý do, hàng trăm người dân gây “náo loạn” tại TAND TP.Đà Nẵng, buộc cơ quan công an phải huy động lực lượng giải tán.

   

Sáng 15/11, TAND TP.Đà Nẵng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Bách Đạt An) và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam).

Đây là vụ án có số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan rất lớn, tổng cộng 296 người và đại diện UBND tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, khi HĐXX tiến hành phần làm thủ tục khai mạc phiên tòa, nguyên đơn vắng mặt không lý do khiến hàng trăm người tham gia bức xúc, phản ứng gay gắt.

Đại diện bị đơn là Công ty Hoàng Nhất Nam đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan. Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam và một số đại diện người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng thống nhất ý kiến hoãn phiên tòa.

 hang tram nguoi gay nao loan tai toa an tp.da nang hinh anh 1

Phiên tòa có hàng trăm người tham gia vào ngày 15/11 tại TAND TP.Đà Nẵng. Ảnh: Lam Hàn

Đại diện VKSND TP.Đà Nẵng cho rằng, nguyên đơn vắng mặt không lý do, trong số 296 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vì một số cá nhân vắng mặt nên đề nghị HĐXX căn cứ theo quy định để hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, rất nhiều người có mặt đề nghị HĐXX có hình thức, phương án xử lý theo quy định đối với Bách Đạt An, tiếp tục phiên xét xử.

Sau khi chủ tọa phiên tòa công bố hoãn phiên tòa, nhiều người dân quá bức xúc đã làm loạn tại TAND TP.Đà Nẵng. 

Trước tình hình trên, lực lượng công an TP.Đà Nẵng đã được huy động giải tán đám đông, vãn hồi trật tự. Tuy nhiên, vì quá bức xúc, đến 12h20 cùng ngày, vẫn còn một số người không chịu rời tòa.

Theo nội dung đơn khởi kiện của Bách Đạt An, công ty này yêu cầu tòa án giải quyết các nội dung: Chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam; Thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017, các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Công ty Bách Đạt An cũng yêu cầu tòa tuyên buộc Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường hợp đồng 10% giá trị hợp đồng do việc vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng tương đương. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,669 tỷ đồng.

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, Công ty Bách Đạt An ký kết hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đất nền thuộc các dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam). Đã có hơn 1.000 người nộp tiền cho Công ty Hoàng Nhất Nam để giữ đất, trong đó rất nhiều người đã nộp đến 95% giá trị lô đất.

Sau đó, Công ty Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng và kiện đối tác ra tòa vì cho rằng Hoàng Nhất Nam vi phạm hợp đồng. Quá lo lắng, người dân nhiều lần kéo đến Công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và UBND tỉnh Quảng Nam căng băng rôn đòi đất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết thúc phiên xét xử sáng 4/12, tòa quyết định hủy một phần tranh...
“Thường người bị bệnh đó rất cần người thân của mình nhận ra và...