Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 09:30 AM (GMT+7)

Hoàn tất cáo trạng kẻ gây nổ Cục Thuế Bình Dương để khủng bố

authorA.Đ (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 21/03/2020 09:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trương Dương (40 tuổi, tài xế ở TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã dùng 1,2kg thuốc súng gây nổ Cục Thuế Bình Dương theo chỉ đạo của tổ chức khủng bố.

   

 hoan tat cao trang ke gay no cuc thue binh duong de khung bo hinh anh 1

Vị trí vụ nổ xảy ra tại Cục Thuế Bình Dương. Nguồn: Tiền Phong

Thông tin trên VNE: Ngày 21/3, VKS tỉnh Bình Dương cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để đưa ra xét xử Trương Dương về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, theo khoản 2 Điều 113 Bộ luật Hình sự. Hai đồng phạm là Phạm Anh Đào (tức Lisa Phạm, 39 tuổi) và Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, ở Tây Ninh) đang bị truy nã.

Theo cáo trạng, Dương làm tài xế đưa rước nhân viên cho công ty nước ngoài tại TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương). Sau nhiều lên lần mạng xã hội xem các video chống phá Nhà nước của Lisa Phạm - thành viên tổ chức khủng bố Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, người này kết nối với tổ chức khủng bố nước ngoài. 

Tháng 8/2019, khi Dương liên lạc nhờ giúp tiền, Lisa Phạm cho người kiểm tra nhân thân và yêu cầu tài xế này đi thăm dò trụ sở Cục Thuế Bình Dương để cho nổ gây tiếng vang.

Nhận lệnh, Dương lái ôtô vào cổng của trụ sở Cục Thuế thì không thấy bị kiểm tra giấy tờ, bảo vệ không ghi lại biển số xe nên báo lại cho "tổ chức".

Thấy điều kiện thuận lợi, Lisa Phạm chỉ đạo Dương tới tiệm tạp hóa tại phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một nhận "gói hàng" đã được Nghiêm chuyển tới từ trước. Do không để ý nên chủ nhà không hay biết bên trong có 4 trái bắp luộc và 4 trái nổ được bọc kín, ước tính khoảng 1,2kg thuốc súng.

Sáng 30/9/2019, Dương mang thuốc nổ tới đặt tại phòng vệ sinh nam trên tầng một trụ sở Cục Thuế. Khoảng 20 phút sau, tiếng nổ lớn gây sập tường, vỡ kính, rung động cả tòa nhà. Vị trí phát nổ nằm sát bên phòng làm việc của một Cục phó Cục Thuế và một số phòng nghiệp vụ, thiệt hại 780 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, Công an Bình Dương đã bắt giữ Dương.

Tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời do Đào Minh Quân thành lập tại Mỹ. Hồi đầu 2018, Bộ Công an xác định đây là tổ chức khủng bố; ra quyết định khởi tố bị can, truy nã Đào Minh Quân, Phạm Anh Đào và 5 người khác (sống tại Mỹ, Canada) về tội Khủng bố chống chính quyền nhân dân.

Như Dân Việt đã thông tin: Sáng 30/9, một tiếng nổ lớn phát ra trong tòa nhà 4 tầng của Cục Thuế tỉnh Bình Dương làm nhiều người hoảng loạn.

Nguồn: Thanh Niên

Sức ép của tiếng nổ làm vỡ nhiều cửa kính tại các phòng làm việc ở lầu 1, lầu 2 của tòa nhà 4 tầng. Một lỗ thủng khoảng 2m2 nằm ở tầng một, dãy nhà phía sau của trụ sở. Mảng bêtông vương vãi trên nóc nhiều ôtô đậu ở dưới.

Qua khám nghiệm, cảnh sát xác định tiếng nổ phát ra từ nhà vệ sinh phía sau khu nhà làm việc của Cục Thuế.

Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân

1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc người khác, hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-15 năm:

a) Thành lập, tham gia tổ chức khủng bố, tổ chức tài trợ khủng bố; (b) Cưỡng ép, lôi kéo, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện phần tử khủng bố; chế tạo, cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố; (c) Xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe của cán bộ, công chức hoặc người khác; chiếm giữ, làm hư hại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân; (d) Tấn công, xâm hại, cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

3. Phạm tội trong trường hợp đe dọa thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này hoặc có hành vi khác uy hiếp tinh thần của cán bộ, công chức hoặc người khác, thì bị phạt tù 5-10 năm.

4. Khủng bố cá nhân, tổ chức nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì cũng bị xử phạt theo Điều này.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù 1-5 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 3/4, thông tin mà Dân Việt nắm được, Công an quận Đống Đa...
VKSND Tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đề nghị Hội...
Theo luật sư, nếu vụ hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ được xử...