Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 03:42 AM (GMT+7)

Phiên xử cựu nhà báo Lê Duy Phong có bao nhiêu nhân chứng?

authorPV Thứ Tư, ngày 11/04/2018 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những nhân chứng được Tòa án triệu tập tham gia tố tụng phiên xử cựu nhà báo Lê Duy Phong, có người là bạn học của Phong. Anh này có mặt tại bữa ăn trưa khi Phong nhận 50 triệu đồng và bị bắt quả tang.

   

 phien xu cuu nha bao le duy phong co bao nhieu nhan chung? hinh anh 1

Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi nhận 50 triệu đồng (ảnh IT).

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND thành phố Yên Bái, ngày 20.4 tới đây, cơ quan này sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Duy Phong  (SN 1985) - nguyên Trưởng Ban Bạn đọc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cụ thể, phiên xét xử này do thẩm phán Đỗ Thu Hương (TAND thành phố Yên Bái) làm Chủ tọa phiên tòa. Đại diện Viện KSND thành phố Yên Bái thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử là Kiểm sát viên Lê Thu Hằng và Kiểm sát viên Hoàng Anh Huấn.

Trong vụ án này cựu nhà báo Lê Duy Phong có 3 luật sư tham gia bào chữa, đó là các ông Nguyễn Văn Kiệm, Chu Mạnh Cường và Nguyễn Sơn Hải, đều thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội. Một vị luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại Vũ Xuân Sáng, giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Yên Bái. Trong vụ án này còn có bị hại nữa là ông Hoàng Trung Thực trú ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Đáng chú ý trong vụ án có 6 người là nhân chứng được triệu tập tới tòa để tham gia tố tụng. Một trong 6 nhân chứng có anh Đ.V.C công tác ở Đài phát thanh truyền hình tỉnh Yên Bái, là bạn học của Phong. Anh này có mặt trong bữa ăn trưa khi Lê Duy Phong nhận 50 triệu đồng và bị bắt quả tang.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho biết, ông tham gia tố tụng ngay từ giai đoạn điều tra, được tham dự những buổi lấy cung với Lê Duy Phong. Luật sư Kiệm cho biết thêm, thời gian đầu khi mới bị bắt sức khỏe và tinh thần của Lê Duy Phong không được tốt, sau đó một thời gian đã ổn định. “Hiện tại sức khỏe và tinh thần của Phong bình thường”, luật sư Kiệm nói.

Theo cáo trạng truy tố, lợi dụng việc một số báo đăng tin, bài, gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, công việc của một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái, đồng thời vì mục đích vụ lợi, trong các ngày 16.6; 22.6.2017, tại phòng làm việc của ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, Lê Duy Phong với danh nghĩa Trưởng Ban Ban đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã lợi dụng quyền hạn của nhà báo đã đe dọa, uy hiếp về tinh thần để chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông Sáng.

Sau đó tại một nhà hàng ở thành phố Yên Bái, Lê Duy Phong cũng lợi dụng quyền hạn của nhà báo để đe dọa và chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực 50 triệu đồng và bị bắt quả tang.

Hành vi của Lê Duy Phong đã truy tố về  tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 170 – Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 7 năm tù đến 15 năm tù.   

Theo Bộ luật tố tụng hình sự, trong vụ án hình sự, người làm chứng (nhân chứng) là những người biết được tình tiết liên quan đến vụ án, biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được triệu tập tham gia tố tụng, được cơ quan tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 13.12, Tòa án Quân sự Quân Khu 5 (đóng tại TP.Đà Nẵng) đã đưa...
Những ngày qua, dư luận xôn xao thông tin có hay không việc cơ quan...
Ngày 13.12, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận vụ án Phan Văn Anh...