Thứ Năm, ngày 24/01/2019 16:25 PM (GMT+7)

Sáng nay xử vụ "chủ doanh nghiệp nhắn tin vu khống Giám đốc Sở"

authorLê Kiến Thứ Năm, ngày 14/06/2018 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 14.6 TAND tỉnh Gia Lai đưa ra xét xử vụ án ông Hồ Sỹ Nhân - Giám đốc Công ty TNHH Đại Phát bị truy tố về tội vu khống, bị hại trong vụ án là ông Hồ Phước Thành – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai.

   

Dùng 30 sim rác nhắn tin cho lãnh đạo tỉnh 

Theo cơ quan tố tụng, ông Nhân bị khởi tố vì đã gửi hàng trăm tin nhắn cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ban ngành của tỉnh để "vu khống" ông Thành. 

Theo cáo trạng, ngày 13.6.2017, ông Dương Văn Trang – Bí thư Tỉnh ủy và ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai có công văn gửi Tổng cục An ninh (Bộ Công an) và Công an tỉnh Gia Lai với nội dung: “Từ tháng 5.2016 đến tháng 6.2017, điện thoại của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai thường xuyên nhận được tin nhắn nặc danh từ các số điện thoại lạ với nhiều nội dung xúc phạm, mạt sát, chỉ trích các quyết sách của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân chủ chốt của Tỉnh ủy hiện nay và các khóa trước”. Lãnh đạo tỉnh đề nghị cơ quan công an xác minh, điều tra làm rõ, tìm ra người nhắn tin.

Đến ngày 31.8.2017, ông Hồ Phước Thành (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&ĐT Gia Lai) có đơn trình báo về việc bị người khác xúc phạm, vu khống và đề nghị cơ quan công an xác minh, khởi tố vụ án về tội vu khống.

Sau một thời gian điều tra, đến 22h ngày 7.12.2017, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Gia Lai tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Hồ Sỹ Nhân – Giám đốc Công ty TNHH Đại Phát, tại số nhà 131 Hoàng Văn Thụ, phường Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai) và thu giữ 3 máy điện thoại, 9 sim điện thoại di động. Ngay hôm sau, cơ quan công an đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Hồ Sỹ Nhân.

 sang nay xu vu "chu doanh nghiẹp nhan tin vu khóng giam doc sỏ" hinh anh 1

Ông Hồ Sỹ Nhân - bị cáo trong vụ án. (Ảnh: P.V)

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 12.2015 đến tháng 12.2017, ông Hồ Sỹ Nhân đã dùng 30 “sim rác” của 4 mạng di động để soạn, gửi hàng trăm tin nhắn có nội dung tố cáo thiếu căn cứ, bịa đặt, vu khống ông Hồ Phước Thành tới các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, trong đó chủ yếu nhắn đến điện thoại ông Dương Văn Trang – Bí thư Tỉnh ủy và ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh.

Thời gian nhắn tin chủ yếu rơi vào các dịp nhạy cảm như Đại hội Đảng, họp HĐND… và mục đích là vu khống, hạ thấp uy tín của ông Thành để lãnh đạo tỉnh thay giám đốc mới. Nguyên nhân sự việc là ông Nhân cho rằng ông Thành gây khó dễ cho mình, bởi Công ty Đại Phát đã nhiều lần làm hồ sơ xin cấp phép đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Pleiku nhưng Sở KH&ĐT không tham mưu lên UBND tỉnh.

"Ngoài các tin nhắn “vu khống ông Hồ Phước Thành”, ông Nhân còn nhắn nhiều tin có nội dung phản ánh thiếu căn cứ, vu khống một số công trình do UBND tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư và một số cá nhân khác. Tất cả tin nhắn đều do ông Nhân nghĩ ra và tự gửi đi", cáo trạng nêu.

Viện KSND tỉnh Gia Lai cho rằng: Những tin nhắn của ông Hồ Sỹ Nhân được các cơ quan chức năng khẳng định là không có căn cứ. Hành vi phạm tội của bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Do đó quyết định truy tố trước tòa về tội “vu khống” theo điểm đ, khoản 2, điều 156 - Bộ Luật Hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017.

Liên tục kêu oan

Sau khi bị cơ quan công an bắt giam hơn 2 tháng, sau đó bị truy tố về tội “vu khống”, ông Hồ Sỹ Nhân đã làm đơn kêu oan gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các cơ quan như Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tòa án, Viện KSND tỉnh đề nghị xem xét lại vụ việc.

Theo ông Nhân, do có nhiều bức xúc trước những sai phạm của một số cán bộ của tỉnh nên đã nhiều lần nhắn tin cho các lãnh đạo tỉnh tố cáo tiêu cực với mong muốn vì một Gia Lai phát triển. Lý do gửi tin nặc danh là vì đang là doanh nhân có nhiều dự án lớn đầu tư tại Gia Lai nên ngại tố cáo trực tiếp.

“Tôi đâu ngờ, hành động trên của tôi đã khiến tôi bị tạm giam 2 tháng 10 ngày và bị truy tố về tội vu khống. Theo tôi, trong vụ án này các cơ quan tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật”, trong đơn ông Nhân nói.

 sang nay xu vu "chu doanh nghiẹp nhan tin vu khóng giam doc sỏ" hinh anh 2

Đơn kêu oan của ông Hồ Sỹ Nhân gửi cơ quan chức năng 

Cũng trong đơn kêu oan, ông Nhân cho rằng ông không nhắn tin nhằm mục đích làm mất uy tín của ông Thành. Nội dung tin nhắn của ông là gửi đến lãnh đạo tỉnh chỉ để tố cáo, chống tiêu cực nên việc xúc phạm chắc chắn không có. Nếu là làm mất uy tín thì ông đã lan truyền trên mạng internet, nhiều người biết chứ không phải một ít người biết. Ông không tư thù, không tố cáo sai phạm riêng ông Thành mà có những người khác nữa, có nhiều việc đã được làm sáng tỏ như vụ ông tố cáo ông Phạm Thế Dũng – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã bị xử lý cảnh cáo. Trong vụ án này, bị hại vẫn không có thiệt hại gì có thể chứng minh là do ông tố cáo.

Ngoài ra ông Nhân cho rằng cơ quan điều tra chưa làm rõ tất cả những nội dung tin nhắn của ông là đúng hay sai. Chỉ tính riêng nội dung tố cáo bị hại (ông Hồ Phước Thành), cơ quan điều tra chưa làm rõ những dự án không đấu thầu về y tế, cấp cây trồng vật nuôi cho người nghèo… để xác định nội dung tin nhắn trên.

Bị cáo và bị hại nói gì trước phiên tòa?

Trước giờ xét xử sáng nay, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với bị cáo và bị hại trong vụ án. Ông Hồ Sỹ Nhân nói: "Sáng nay, phiên tòa sẽ xử kín. Trước đó, tôi đã có đơn đề nghị xét xử công khai nhưng không được chấp nhận".

Ông Nhân cho rằng: "Tôi tố cáo sai phạm, gửi tin nhắn đến toàn là lãnh đạo, cán bộ đầu ngành tỉnh thì không dại gì mà nói xúc phạm. Tôi gửi nhiều tin nhắn tố cáo không riêng cá nhân ông Thành và cũng không liên quan gì đến Dự án xây dựng Trung tâm thương mại Pleiku".

 sang nay xu vu "chu doanh nghiẹp nhan tin vu khóng giam doc sỏ" hinh anh 3

Cáo trạng cho rằng, ông Nhân tố cáo vì bị làm khó trong việc gửi hồ sơ xây dựng Trung tâm thương mại Pleiku

Về phía bị hại, ông Hồ Phước Thành - Giám đốc Sở KH&ĐT Gia Lai cho biết, phiên tòa sáng nay ông xin vắng mặt vì phải đi công tác.

"Tôi bị vu khống, nếu tôi có sai phạm thì tổ chức đã làm, xử lý rồi. Lâu nay tôi không có hiềm khích gì với ông Nhân, tôi bị người ta nhắn tin nặc danh vu khống nên mới đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ thôi. Việc bị tố cáo, vu khống đã làm tôi mất ăn, mất ngủ gây ảnh hưởng đến tinh thần, công việc là quá rõ", ông Thành nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục phản ánh về phiên tòa xét xử hôm nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã đưa ra quan...